08/03/2019 09:10 GMT+7

Ai cấp lại niềm tin?

KHIẾT HƯNG
KHIẾT HƯNG

TTO - Trong khi người dân đang trông đợi bộ trưởng Bộ GTVT đưa ra giải pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động thu phí của trạm BOT như chỉ đạo của Thủ tướng thì ông bộ trưởng lại làm "dậy sóng" dư luận bằng đề xuất người mất bằng lái xe sẽ phải thi lại.

Kiên nhẫn đọc những bình luận trên mạng xã hội cũng không thể tìm được ý kiến nào đồng tình, ủng hộ với đề xuất này. Thậm chí, người quản lý một số diễn đàn đã phải xóa rất nhiều bình luận quá khích.

Không ít cư dân mạng còn hài hước rằng nếu các cơ quan khác cũng vận dụng hướng giải quyết như của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, chưa biết chừng để được cấp lại bằng đại học, người mất bằng sẽ phải học lại, thi lại; để được cấp lại giấy khai sinh bị mất thì phải... sinh lại; để được cấp lại giấy chứng tử bị mất thì phải... chết lại (!).

Thông tư quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ nêu rõ chỉ trường hợp mất bằng lái xe mà bằng đó quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên mới phải dự thi lại lý thuyết hoặc cả lý thuyết lẫn thực hành tùy thời gian quá hạn của bằng lái. Trường hợp mất bằng mà bằng đó còn thời hạn sử dụng hoặc quá hạn sử dụng dưới 3 tháng thì được xét cấp lại.

Việc bộ trưởng đánh đồng tất cả trường hợp mất bằng lái như nhau để buộc người dân phải học lại, thi lại là một đề xuất quá vô lý, đẩy cái khó về phía người dân theo kiểu cái gì Nhà nước "không quản được thì cấm".

Nếu đề xuất như vậy chỉ để tránh tình trạng người vi phạm giao thông bị thu bằng lái "lách luật", báo mất bằng để xin cấp lại thì hoặc là bộ trưởng đang bảo vệ sự yếu kém trong quản lý dữ liệu của cơ quan chức năng, hoặc là bộ trưởng quá xem thường việc ứng dụng công nghệ thông tin ở những đơn vị xét cấp bằng lái.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng khẳng định cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là sự thay đổi giải pháp công nghệ, không phải áp dụng công nghệ truyền thống. Hiện nay, không còn quá nhiều cơ quan, đơn vị lưu trữ thủ công hồ sơ, tài liệu. Phần lớn các đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dữ liệu. Hồ sơ của một người đã được cấp bằng lái hay thông tin giữ bằng của một tài xế chắc chắn không quá khó để tra cứu.

Đưa ra đề xuất trên, hẳn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể không biết rằng những trường hợp mất bằng lái lẽ ra được xét cấp lại theo quy định, sẽ phải học lại, thi lại rất phiền phức và tốn kém về thời gian, tiền bạc. Siết việc đào tạo, cấp phép bằng lái xe để giảm tai nạn giao thông là cần thiết. Nhưng không phải vì thế mà bắt đầu từ những giải pháp bất hợp lý áp về phía người dân mà không tính đến việc xử lý những cơ sở tiêu cực trong đào tạo, cấp phép bằng lái.

Một giải pháp hợp lý sẽ đem lại niềm tin cho người dân. Ngược lại, một giải pháp vô lý sẽ khiến người dân mất niềm tin vào người đưa ra giải pháp đó. Mất bằng lái có thể được cấp lại, nhưng mất niềm tin thì dù có "học lại", "thi lại" cũng không thể cấp lại được.

"Mất bằng lái phải thi lại" có đúng luật không? 'Mất bằng lái phải thi lại' có đúng luật không?

TTO - Hiện nay, nhiều loại giấy tờ nếu mất, hư hỏng sẽ được cấp lại, cấp bản sao hay phó bản từ hồ sơ lưu. Vậy việc đề xuất "mất bằng lái xe phải thi lại" này về khía cạnh pháp lý liệu có ổn?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên