27/12/2022 16:41 GMT+7

Ai Cập chỉ cho phép khách nước ngoài mua vé tàu bằng USD, euro

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Bắt đầu từ tháng 1, những người nước ngoài đến Cairo sẽ chỉ có thể mua vé tàu nếu họ thanh toán bằng đồng USD hoặc euro.

Ai Cập chỉ cho phép khách nước ngoài mua vé tàu bằng USD, euro - Ảnh 1.

Người nước ngoài đến Cairo chỉ có thể mua vé tàu bằng đồng USD hoặc euro. Ảnh minh họa. Nguồn: afp.com

'Các hướng dẫn ban hành mới sẽ có hiệu lực vào tháng 1. Vé tàu sẽ chỉ được bán cho người nước ngoài bằng đồng USD hoặc euro', Bộ trưởng Giao thông vận tải Ai Cập Kamel Wazir nói với đài truyền hình Ai Cập ngày 25/12.

Nhà chức trách cho biết nhu cầu mua vé từ người nước ngoài đã gia tăng đáng kể, khi có hơn 1.000 vé mua bằng ngoại tệ trong vài ngày qua.

Bộ trưởng Wazir giải thích quyết định này được đưa ra trong bối cảnh các giao dịch hối đoái trên thị trường chợ đen tăng mạnh vào thời điểm Ai Cập đang gặp phải tình trạng thiếu ngoại tệ nghiêm trọng. Bộ Giao thông vận tải sẽ sử dụng số tiền thu được để mua các toa tàu mới từ nước ngoài.

Thị trường chợ đen trở nên sôi động hơn kể từ tháng 3, sau khi đồng tiền Ai Cập giảm 60% so với đồng USD. Tỉ giá hối đoái trên thị trường chợ đen cao hơn 1,5 lần so với tỉ giá chính thức.

Theo chính phủ nước này, Ngân hàng Trung ương Ai Cập và Bộ Tài chính đang nghiên cứu các lựa chọn giao dịch bằng đồng tiền quốc gia với Nga.

Vào tháng 3/2020, dự trữ ngoại hối của Ai Cập đạt mức cao kỷ lục 45 tỉ USD. Kể từ đó, dự trữ đã giảm dần. Ngân hàng trung ương giải thích dự trữ ngoại hối được sử dụng để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của thị trường Ai Cập và đảm bảo nhập khẩu hàng hóa chiến lược, cũng như thanh toán các nghĩa vụ nợ nước ngoài. Vào cuối tháng 11, dự trữ của ngân hàng trung ương chỉ còn hơn 33 tỉ USD.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên