Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Ai, cái gì, khi nào? - Những tri kỷ bí mật nhất lịch sử

28/06/2020 12:26 GMT+7

TTO - Đằng sau thành công của mỗi một con người vĩ đại luôn có ít nhất một ai đó chăm sóc, giúp đỡ, cố vấn hoặc tạo cảm hứng.

Ai, cái gì, khi nào? - Những tri kỷ bí mật nhất lịch sử - Ảnh 1.

Ai, cái gì, khi nào? - Những tri kỷ bí mật nhất lịch sử (chủ biên: Kurt Andersen, Jenny Volvoski, Julia Rothman, Matt Lamothe; Nguyễn Kiến Quốc dịch) là cuốn sách quy tụ 56 cây viết và 64 họa sĩ minh họa, để làm nổi bật 62 con người lặng lẽ đứng sau đồng hành với những nhân vật huyền thoại nổi tiếng trong các lĩnh vực: nghệ thuật, khoa học, chính trị, thể thao…

Đằng sau thành công của mỗi một con người vĩ đại luôn có ít nhất một ai đó chăm sóc, giúp đỡ, cố vấn hoặc tạo cảm hứng. Đó có thể là người bạn đời đầu ấp tay gối, người tình hay nàng thơ, bạn bè, thầy cô, trợ lý, đồng nghiệp, người phụ tá, huấn luyện viên hoặc chỉ là một chú cún cưng…

Từ trước đến nay, có rất ít hoặc không hề có nguồn tư liệu khắc họa rõ nét mối quan hệ giữa người nổi tiếng và tri kỷ ẩn mình của họ. Đúng như câu nói của đại văn hào Mark Twain được lấy làm lời đề từ cho cuốn sách "Tiếng sấm rền vang, tiếng sấm thật ấn tượng, nhưng công sức lại thuộc về tia chớp", họ là những tia chớp đáng được biết đến và ghi nhận.

Đó là Anne Sullivan - một cô gái đầy nghị lực đã trải qua tuổi thơ dữ dội, để rồi trở thành cô giáo tràn đầy yêu thương và sáng tạo, hướng dẫn Helen Keller tìm thấy ánh sáng tri thức, trở thành người khiếm thị đầu tiên tốt nghiệp ngành nghệ thuật trên đất Mỹ, viết sách và tiên phong cho phong trào hỗ trợ người mù trên toàn thế giới.

Đó là đại úy "Boy" Capel - người tình suốt một thập kỷ của Coco Chanel, cũng là người đưa bà đến Paris lập nghiệp, để rồi khi ông mất vì tai nạn, bà đã thay đổi trang phục sang màu đen vì "Mất Capel, tôi đã mất tất cả", muốn cả thế giới phải để tang người tình và các lọ nước hoa huyền thoại của hãng này đều lấy cảm hứng từ những chai đựng mỹ phẩm của

Capel lúc sinh thời.

Đó là Ward Kimball - nhân viên của hãng Walt Disney, họa sĩ đã tạo hình cho nhiều nhân vật hoạt hình huyền thoại, say mê tàu lửa đến độ truyền cảm hứng cho cả vị sếp khó tính của mình, khiến ông xây dựng hẳn một trung tâm vui chơi ngay cạnh xưởng phim.

Đó là Anna - vợ nhà văn nổi tiếng người Nga Fyodor Dostoyevsky. Anna là người tốc ký phụ tá công việc viết lách của chồng, rồi lên ý tưởng kinh doanh ngành xuất bản, trả hết nợ nần cho chồng, tạo điều kiện để chồng thoải mái sáng tác.

Đó là Thomas A.Watson - người trợ lý đã cùng Alexander Graham Bell chế tạo chiếc điện thoại đầu tiên. Hay Sam Shaw - tay máy tài năng đã giúp Marylin Monroe thêm bất hủ với tấm hình chiếc váy trắng tung bay đầy nghịch ngợm…

Hơn 150 trang sách chứa đựng nhiều dữ kiện lịch sử quan trọng đi kèm minh họa sinh động. Đọc sách, độc giả không chỉ được biết về những nhân vật và mối quan hệ đầy ân nghĩa và cảm động của các danh nhân, mà còn có dịp nhìn nhận lại và trân trọng những mối quan hệ đáng quý trong cuộc sống của chính mình.

Thế giới ta đang sống dưới mắt cựu điệp viên Edward Snowden Thế giới ta đang sống dưới mắt cựu điệp viên Edward Snowden

TTO - Trước tháng 6-2013, Edward Snowden chỉ là một công dân chìm khuất trong hàng tỉ người, nhưng sau một đêm được cả thế giới biết đến vì đã sao chép và công khai thông tin tối mật của Cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ.

THANH HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận