27/05/2024 20:06 GMT+7

AFC xếp hạng V-League sau Thai League và Malaysia Super League

Theo bảng xếp hạng giải vô địch quốc gia mới được Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) công bố, V-League của Việt Nam xếp hạng 14 châu Á, sau Thái Lan và Malaysia.

Trận TP.HCM (áo đỏ) và LPBank Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 21 V-League 2023-2024 - Ảnh: N.K.

Trận TP.HCM (áo đỏ) và LPBank Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 21 V-League 2023-2024 - Ảnh: N.K.

Kể từ mùa giải 2024-2025, AFC sẽ áp dụng những thay đổi mang tính bước ngoặt trong công tác tổ chức các giải đấu cấp CLB.

Theo đó, sân chơi của các CLB châu Á sẽ được cơ cấu lại theo 3 cấp độ. Cấp độ cao nhất AFC Champions League Elite (ACL Elite), cấp độ thứ hai là AFC Champions League Two (ACL Two) và cấp độ thứ ba là AFC Challenge League (ACGL).

Việc cơ cấu lại các giải đấu cấp CLB của AFC nhằm mục đích mở rộng số lượng các CLB tham gia đấu trường châu lục thuộc các cấp độ khác nhau, qua đó giúp bóng đá châu Á nâng cao chất lượng 2 giải đấu hàng đầu cấp CLB, vừa tạo cơ hội tham gia cho nhóm các CLB thuộc các quốc gia có nền bóng đá đang phát triển.

Theo bảng xếp hạng các giải vô địch quốc gia được AFC công bố, Giải vô địch quốc gia Việt Nam (V-League) xếp hạng 14 châu Á và hạng 7 khu vực Đông Á.

Top 5 giải vô địch quốc gia theo xếp hạng của AFC là Saudi Arabia, Nhật Bản, Hàn Quốc, UAE và Qatar. Tính riêng ở khu vực Đông Á, 3 giải vô địch quốc gia hàng đầu là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Buriram United ăn mừng chức vô địch Thai League 2023-2024 - Ảnh: BURIRAM UNITED

Buriram United ăn mừng chức vô địch Thai League 2023-2024 - Ảnh: BURIRAM UNITED

Đáng chú ý khi Giải vô địch quốc gia Thái Lan (Thai League) xếp hạng 4 Đông Á và hạng 8 châu Á; Malaysia (Malaysia Super League) xếp hạng 6 Đông Á và 12 châu Á. Điều này giúp Thái Lan và Malaysia cùng giành 1 suất dự ACL Elite và 1 suất dự ACL Two.

ACL Elite sẽ có 24 đội tham dự ở giai đoạn vòng bảng, trong đó bao gồm 12 đội ở khu vực phía Tây và 12 đội khu vực phía Đông.

ACL Two gồm 32 đội tham dự ở giai đoạn vòng bảng và cũng áp dụng thể thức thi đấu giống như giải đấu ACL Elite.

ACLGL dự kiến sẽ có 20 đội tham dự ở giai đoạn vòng bảng và được chia vào 5 bảng, trong đó 3 bảng thuộc Tây Á và 2 bảng thuộc Đông Á.

Căn cứ theo bảng xếp hạng các giải vô địch quốc gia châu Á cấp CLB, V-League xếp hạng 7 khu vực Đông Á nên Việt Nam sẽ có 1 suất vào thẳng và 1 suất play-off ở giải đấu ACL Two mùa giải 2025-2026.

CLB TP.HCM CLB TP.HCM 'nhấn chìm' LPBank Hoàng Anh Gia Lai

Tối 25-5, CLB TP.HCM đã thắng đậm LPBank Hoàng Anh Gia Lai đến 4-1 trong trận đấu mang ý nghĩa cạnh tranh suất trụ hạng trên sân Thống Nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên