21/07/2022 09:17 GMT+7

ADB hạ tăng trưởng dự báo kinh tế khu vực châu Á, giữ nguyên cho Việt Nam

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho khu vực châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương xuống còn 4,6% trong năm nay, do mức tăng trưởng chậm hơn của nền kinh tế Trung Quốc.

ADB hạ tăng trưởng dự báo kinh tế khu vực châu Á, giữ nguyên cho Việt Nam - Ảnh 1.

Lạm phát ở Việt Nam được kiềm chế tốt nhờ nguồn cung lương thực trong nước dồi dào - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Triển vọng tăng trưởng xuống còn 4,6% là mức thấp hơn 5,2% so với dự báo của ADB hồi tháng 4. Ngân hàng này cũng nâng dự báo lạm phát trong khu vực lên 4,2% trong năm nay, so với dự báo trước đây là 3,7% trong bối cảnh giá lương thực và nhiên liệu cao hơn 

Những thay đổi này được cho đến từ mức tăng trưởng chậm hơn của Trung Quốc, việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ hơn ở các nền kinh tế phát triển, và hậu quả từ cuộc chiến tranh tiếp diễn của Nga tại Ukraine. 

Trong ấn bản bổ sung Triển vọng phát triển châu Á (ADO) 2022 được công bố ngày 21-7, ADB cho biết châu Á đang phát triển, Thái Bình Dương đang tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19. Nhiều quốc gia đang nới lỏng các hạn chế đi lại, giúp gia tăng hoạt động kinh tế. 

Tuy nhiên, tăng trưởng bị chậm lại ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất khu vực, do sự gián đoạn vì các lệnh phong tỏa mới do COVID-19, cũng như nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Nền kinh tế của Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 4% trong năm nay, so với mức 5% theo dự báo trước đây. ADB cũng hạ thấp triển vọng tăng trưởng của Ấn Độ, từ 7,5% xuống còn 7,2% trong bối cảnh lạm phát cao hơn dự kiến và thắt chặt tiền tệ.

Đối với năm 2023, ADB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực từ 5,3% xuống còn 5,2%, trong khi nâng dự báo lạm phát từ 3,1% lên 3,5%.

Với Việt Nam, ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng ở mức 6,5% trong năm 2022 và 6,7% trong năm 2023, như được công bố trong ADO tháng 4-2022.

Theo các chuyên gia của ADB, nền kinh tế Vit Nam tăng trưởng nhờ thúc đẩy thương mại mở rộng, sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của lĩnh vực sản xuất chế tạo, đi lại trong nước và giải ngân vốn đầu tư công. 

Việt Nam cũng phải đối phó với yếu tố lạm phát do giá cả hàng hóa toàn cầu tăng cao, đặc biệt là giá dầu thế giới. Tuy nhiên, nguồn cung lương thực dồi dào trong nước sẽ giúp giảm lạm phát trong năm 2022. Do vậy, dự báo lạm phát là không thay đổi so với dự báo của ADB hồi tháng 4, ở mức 3,8% cho năm 2022 và 4,0% cho năm 2023.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, cho rằng tác động kinh tế của đại dịch đã giảm trên hầu hết khu vực châu Á, nhưng các nước còn xa mới đạt được trạng thái phục hồi hoàn toàn và bền vững. 

Bên cạnh tăng trưởng trì trệ của Trung Quốc, hậu quả của cuộc chiến tranh ở Ukraine đã làm gia tăng áp lực lạm phát, khiến các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới phải tăng lãi suất, từ đó kìm hãm tăng trưởng.

Dù lạm phát ở châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương được dự báo tăng lên 4,2% trong năm nay, so với dự báo trước đây là 3,7%, xét tổng thể, áp lực lạm phát trong toàn khu vực vẫn thấp hơn so với các nơi khác trên thế giới.

Ngân hàng ADB dự đoán Đông Nam Á tăng trưởng 5,1% trong năm 2022 Ngân hàng ADB dự đoán Đông Nam Á tăng trưởng 5,1% trong năm 2022

TTO - Các nước Đông Nam Á sẽ tiếp tục hồi phục trong năm 2022 sau giai đoạn khủng hoảng kinh tế vì đại dịch COVID-19, trong đó hoạt động xuất khẩu là động lực chính.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên