Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

ADB duyệt cho Việt Nam vay hai khoản trị giá 299 triệu USD

18/12/2017 21:37 GMT+7

TTO - Ngày 18-12, Ban Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã thông qua hai khoản vay tổng trị giá 299 triệu USD dành cho VN nhằm giúp cải thiện các dịch vụ cơ sở hạ tầng cơ bản và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

ADB duyệt cho Việt Nam vay hai khoản trị giá 299 triệu USD - Ảnh 1.

Theo ADB, các tỉnh Bắc Trung Bộ rất dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai dẫn đến thách thức phát triển kinh tế. Trong ảnh: một góc khu bảo tồn thiên nhiên Phong Nha - Kẻ Bàng, huyện Bố Trạch, Quảng Bình sau cơn bão - Ảnh: NHƯ BÌNH

Theo đó, khoản vay trị giá 149 triệu USD dành cho Dự án Cơ sở hạ tầng cơ bản cho tăng trưởng đồng đều ở các tỉnh Bắc Trung Bộ gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình và Quảng Trị. 

Dự án này bao gồm một khoản vay thông thường trị giá 52 triệu USD và một khoản vay ưu đãi trị giá 97 triệu USD. 

Dự án được ước tính mang lại lợi ích cho hơn 1 triệu người tại bốn tỉnh vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam. 

ADB cho rằng phát triển kinh tế tại các tỉnh nằm trong dự án bị hạn chế bởi cơ sở hạ tầng cơ bản không đồng đều, với tỷ lệ nghèo năm 2015 ở mức 13% so với tỷ lệ trung bình cả nước là 7%. Hơn nữa, các tỉnh này rất dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai và được dự báo là nơi có sự gia tăng nhiệt độ trung bình hằng năm cao nhất của cả nước - ở mức 1,7% - và lượng mưa hằng năm tăng tới 20%.

Khoản vay còn lại trị giá 150 triệu USD nằm trong Dự án Cơ sở hạ tầng cơ bản cho tăng trưởng đồng đều ở các tỉnh Đông Bắc để giúp cải thiện tính kết nối kinh tế và nâng cao mức sống cho 4 địa phương gồm Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang và Lạng Sơn.

Hỗ trợ này dự kiến sẽ giúp ích cho hơn 212.000 người thông qua việc phát triển cơ sở hạ tầng cơ bản trong các lĩnh vực then chốt bao gồm thương mại, giao thông, y tế và nông nghiệp.

Cụ thể, dự án sẽ giúp cải thiện kết nối đường bộ giữa các tỉnh bằng việc nâng cấp khoảng 121km tỉnh lộ và 144km huyện lộ, cấp nước nông thôn cho khoảng 42.300 người, và cải thiện cơ sở hạ tầng chuỗi giá trị nông nghiệp ở tỉnh Lạng Sơn thông qua kết nối từ trang trại tới chợ và hỗ trợ cho các doanh nghiệp địa phương. 

Dự án cũng sẽ tăng cường năng lực cho các chính quyền cấp tỉnh, đặc biệt về quản lý tài sản công.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận