Thứ 7, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Ác tính

27/06/2019 14:01 GMT+7

TTO - Ác tính là tên tập truyện mới nhất của Trần Thị NgH - cây bút đã thành danh ở miền Nam trước năm 1975, với truyện ngắn Nhà có cửa khóa trái.

Ác tính - Ảnh 1.

Ảnh: H.T.K.

Hai mươi bốn truyện ngắn như hai mươi bốn mảnh vở của đời sống được gom góp lại của những con người tưởng chừng bình thường nhưng lại đầy ám ảnh.

Vẫn lối viết trung tính, vẫn cái nhìn tưởng chừng vô cảm, Trần Thị NgH tiếp tục khám phá thế giới quanh mình bằng những nhát cắt lạnh.

Ác tính, ta còn nhận ra một Trần Thị NgH yêu điện ảnh, các bộ phim được bà đề cập đến là nguyên cớ, là cảm hứng và cũng sớm trở thành một phần cơ hữu trong mỗi truyện.

Những câu văn của Trần Thị NgH cựa quậy liên tục như những sinh thể sống, sinh sôi, tuôn tràn, cũng có lúc đứt đoạn, tắt lịm. Nó có nhịp, và tự cái nhịp ấy đã dựng được cái không khí bao trùm toàn bộ tác phẩm.

Chính vì thế, truyện của bà không cung cấp lượng thông tin nhiều nhưng cảm giác nó mang lại lúc nào cũng sống động. Như thể cuộc sống là một khối toàn bích đã bị đập vỡ ra, chỉ còn lại những mảnh sắt nhọn, tứa máu.

Đảo gió hú, Sài Gòn một thuở chưa xa... sách cho ngày 21-6 Đảo gió hú, Sài Gòn một thuở chưa xa... sách cho ngày 21-6

TTO - Nhân Ngày nhà báo Việt Nam 21-6, Thế giới sách kỳ này giới thiệu sách của nhà báo Đỗ Đình Tấn và hai cây bút phóng sự Ngọc Vinh và Bùi Nguyễn Trường Kiên.

HUỲNH TRỌNG KHANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận