Ác mộng hàng hóa trả lại từ mua sắm trực tuyến tại Mỹ

28/12/2020 16:07 GMT+7

Các nhà kinh doanh Mỹ dự kiến phải nhận lại số hàng trả về gấp đôi so với kỳ nghỉ lễ 2019, khiến các công ty chịu thiệt khoảng 1,1 tỉ USD.

Ác mộng hàng hóa trả lại từ mua sắm trực tuyến tại Mỹ - Ảnh 1.

Khách hàng đến đổi trả hàng hóa tại một cửa hàng Whole Foods Market. Ảnh: risnews.com

Hình thức kinh doanh trực tuyến đã phát triển mạnh trong dịch COVID-19 và trở thành cứu tinh với những người kinh doanh bán lẻ, tuy nhiên vẫn có giá phải trả. Các nhà kinh doanh Mỹ dự kiến phải nhận lại số hàng trả về gấp đôi so với kỳ nghỉ lễ 2019, khiến các công ty chịu thiệt khoảng 1,1 tỉ USD.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết đây là dữ liệu được cung cấp bởi công ty Narvar có trụ sở ở San Francisco, chuyên về quản lý hàng trả lại trực tuyến cho hàng trăm nhãn hiệu. Các nhà bán lẻ chẳng mặn mà với việc nhận lại hàng.

Kể từ tháng 3, người tiêu dùng đã tập trung mạnh vào mua sắm trực tuyến với các hãng vận chuyển như UPS và FedEx hoạt động hết công suất ngay cả trước mùa mua sắm nghỉ lễ. Doanh số bán hàng trực tuyến phát triển mạnh và theo Adobe Analytics, từ 1/11 đến 22/12, đã tăng 32% lên 171,6 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.

Thử thách từ việc vận chuyển vaccine phòng COVID-19 trong những tuần và tháng tới có thể tạo thêm áp lực với hệ thống vận chuyển. Chuyên gia Sara Skirboll tại trang RetailMeNot nhận xét điều này đồng nghĩa với việc những người mua sắm muốn trả lại hàng hóa có thể phải đợi đến 2 tuần sau khi trả hàng mới nhận được tiền bù.

Các công ty đã đề xuất thêm địa điểm người mua có thể gửi trả hàng hóa, giúp giảm số tiền vận chuyển và nhận lại số tiền bù nhanh chóng hơn. Năm nay khách hàng của Amazon có thể trả lại hàng hóa ở 500 cửa hàng Whole Foods Market. Bên cạnh đó, Amazon còn thỏa thuận với UPS về việc trả hàng hóa tại các cơ sở UPS.

Walmart trong tháng 12 cũng tuyên bố sẽ nhận hàng hóa bán trên trang walmart.com mà người mua muốn trả lại. Việc vận chuyển hàng hóa trả lại này hoàn toàn miễn phí qua việc cộng tác giữa Walmart và FedEx.

Ông Dick Pirozzolo (77 tuổi) tại Wellesley, Massachusetts đã mua một chiếc áo nịt len 40 USD trên trang Online Cycling Gear. Ông Dick Pirozzolo khi nhận hàng và mặc chiếc áo lên người lại thấy quá chật. Nhưng ông Dick Pirozzolo rất bất ngờ khi Online Cycling Gear phản hồi ông có thể giữ lại chiếc áo hoặc tặng cho bạn bè, làm từ thiện... đồng thời trang bán hàng này sẽ gửi cho ông chiếc áo đúng cỡ với chi phí bổ sung là 10 USD. Ông Dick Pirozzolo cảm thấy hài lòng khi tặng chiếc áo cũ cho bạn và vẫn có thêm chiếc áo mới vừa vặn.

Ông David Bassuk tại công ty tư vấn AlixPartners (Mỹ) nhận định rằng các trang bán hàng trực tuyến đang nỗ lực để khách hàng bớt ngại ngùng về việc trả lại hàng hóa.

Nhà phân tích Sucharita Mulpuru tại Forrester Research chia sẻ rằng trung bình người mua sẽ trả lại 25% hàng hóa họ đặt trực tuyến. Con số này với mua hàng trực tiếp tại cửa hàng là 8%. Amazon tạo điều kiện để khách hàng trả lại sản phẩm cho đến 31/1 đối với hàng hóa vận chuyển trong giai đoạn 1/10-31/12 để khách hàng có thêm thời gian quyết định.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận