Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

9 tháng đầu năm 2021, dịch COVID-19 'giúp' tai nạn giao thông giảm sâu

15/10/2021 18:59 GMT+7

TTO - Đánh giá việc tai nạn giao thông giảm sâu trong 9 tháng đầu năm 2021 có nguyên nhân do nhiều tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị không tự hài lòng mà tiếp tục nỗ lực kéo giảm tai nạn.

9 tháng đầu năm 2021, dịch COVID-19 giúp tai nạn giao thông giảm sâu - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, không để tai nạn tăng khi trở lại trạng thái bình thường mới - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh - chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia - nhận định như vậy tại hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT 9 tháng đầu năm 2021, do Ủy ban ATGT quốc gia tổ chức chiều 15-10.

Trình bày tại hội nghị, ông Khuất Việt Hùng - phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia - cho biết 9 tháng đầu năm 2021, cả nước xảy ra 8.161 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.175 người, bị thương 5.645 người.

So với 9 tháng đầu năm 2020, số vụ tai nạn giảm 2.527 vụ (giảm 23,64%), số người chết giảm 817 người (giảm 16,37%), số người bị thương giảm 2.237 người (giảm 28,38%).

Ngoài các nguyên nhân chủ quan, tai nạn giao thông giảm còn có nguyên nhân khách quan do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên từ cuối tháng 6-2021 ở nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, chỉ thị 16 của Thủ tướng, dẫn đến số lượng phương tiện và người tham gia giao thông giảm rất sâu, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông.

Tại hội nghị, một vài địa phương có tai nạn giao thông tăng lý giải có một phần nguyên nhân do các lực lượng tập trung chống dịch nên có phần chưa quyết liệt trong đảm bảo ATGT. Tuy nhiên, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các địa phương này xem lại, không vì chống dịch mà lơ là đảm bảo ATGT.

Phó thủ tướng nhận định: "Nguyên nhân khách quan rất lớn làm số lượng giảm chủ yếu do giãn cách xã hội. Dù tai nạn giảm nhưng con số tuyệt đối về người chết, bị thương, số vụ vẫn còn cao. So với các nước vẫn còn nhiều. Do vậy, chúng ta không tự hài lòng số liệu đạt được. Một số tỉnh có giãn cách nhưng tai nạn vẫn tăng làm chúng ta lo ngại về tính bền vững của các chỉ số giảm về tai nạn", Phó thủ tướng lưu ý.

Dù vậy, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhận định tai nạn giao thông 9 tháng vừa qua và các năm gần đây đều giảm là điều đáng mừng. 

"Chúng ta quay lại trạng thái bình thường mới rất dễ dẫn đến tình hình người ta gọi nôm na là bung ra. Vận tải hàng hóa, hành khách sẽ tăng lên trong những tháng cuối năm. Tôi cảm nhận thấy sau một thời gian giãn cách, người đi trên đường khang khác trước đây. 

Trong thời gian giãn cách, một số người được ra đường đi rất thoải mái, thậm chí vượt đèn đỏ, mới 2-3 tháng đã thành thói quen vượt đèn đỏ, đi giữa đường ngông nghênh. Dù chỉ một số người như vậy nhưng điều này cho chúng ta thấy khi quay lại trạng thái bình thường mới, nhu cầu giao thông tăng lên, chúng ta hết sức lưu ý", Phó thủ tướng đề nghị.

Từ đó, Phó thủ tướng Phạm Bình Mình đề nghị các cơ quan liên quan, ban ATGT 63 tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện các biện pháp quyết liệt kéo giảm tai nạn giao thông, không để trạng thái bình thường mới làm tai nạn giao thông tăng, làm mất thành quả đạt được trong 9 tháng qua.

TP.HCM: Một tuần TP.HCM: Một tuần 'bình thường mới', 12 người chết vì tai nạn xe cộ

TTO - Ngày 14-10, thông tin từ Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM, sau một tuần TP trở lại trạng thái bình thường mới, số vụ tai nạn giao thông và vi phạm giao thông gia tăng.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận