Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

9 người gốc Việt thiệt mạng ở Canada có quan hệ ruột rà

01/01/2015 11:28 GMT+7

TTO - Sự thật đã dần hé lộ: 9 người gốc Việt thiệt mạng chiều tối 30-12 tại thủ phủ Edmonton, tỉnh Alberta (Canada) có quan hệ ruột rà với nhau.

Cảnh sát phỏng tỏa hiện trường vụ án ở Edmonton - Ảnh: AFP

Theo nguồn tin của CBC, nghi can của vụ án này là Phu Lam, 53 tuổi. Sau khi bắn chết 6 người lớn và 2 trẻ em, ông Phu Lam được cho là đã tự sát bằng chính khẩu súng giết người.

Vụ việc xảy ra bên ngoài nhà hàng VN Express Asian ở Fort Saskatchewan, ngoại ô Edmonton. Đây là nhà hàng của bà Chau Tran - vợ trước của ông Phu Lam.

Kể với CBC/Radio-Canada, bà Chau Tran cho biết Phu Lam là chồng cũ của bà 20 năm trước. Thời gian qua, ông có đến phụ các việc vặt trong nhà hàng vì ông là một người tháo vát và do đó ông có thể có chìa khóa riêng của nhà hàng.

Bà Chau Tran khẳng định có nói chuyện với ông Phu Lam lần cuối cách đây một tháng.

Những vòng hoa đã được đặt trước căn nhà tại Edmonton nơi xảy ra vụ thảm sát. Theo thông tin từ cảnh sát, đây là căn nhà do ông Phu Lam sở hữu.

Cảnh sát đã quay lại hiện trường vụ án từ sáng 31-12 và sẽ điều tra trong ba ngày.

Kết quả khám nghiệm thi thể có thể được công bố trong ngày hôm nay 1-1.

Vụ thảm sát ghê rợn nhất trong lịch sử thủ phủ tỉnh Alberta đã khiến người dân bàng hoàng. Nhưng theo lời kể của những người láng giềng các nạn nhân thì dường như đây là kết cục “ắt phải đến” bởi gia đình gốc Việt này thường xuyên xảy ra cãi vả.

Một người láng giềng của gia đình nạn nhân tên Ron kể lại: “Ở gia đình đó thường có những tiếng la hét, tranh cãi. Những người láng giềng chúng tôi từng có lần gặp nhau để bàn xem nên làm gì với họ. Chúng tôi từng tính gọi cơ quan bảo vệ trẻ em. Nhưng cảnh sát cũng thường xuyên đi tuần quanh khu này nên chúng tôi cũng cứ nghĩ họ đã biết rõ chuyện xảy ra trong gia đình này”.

Ông Ron kết luận: “Tôi cũng không quá ngạc nhiên với kết cục này vì nó phải xảy ra lúc này lúc khác”.

Một người láng giềng khác tên Holly cũng xác nhận đã có những cuộc cãi vả to tiếng giữa hai vợ chồng trong căn nhà xảy ra thảm sát.

Bà khẳng định một trong hai đứa trẻ nạn nhân có tên là Elvis 8 tuổi. Theo bà, Elvis vẫn thường sang chơi với các cháu của bà. “Cậu bé không nói được tiếng Anh nên tôi cũng không biết gì nhiều về nó”.

Tối 31-12 (giờ Canada), người phát ngôn cảnh sát Edmonton, ông Scott Pattison khẳng định 7 nạn nhân (gồm 3 phụ nữ, 2 người đàn ông và 2 đứa trẻ) đã bị giết đầu tiên trong ngôi nhà ở phía bắc thành phố.

Nghi can Phu Lam sau đó đến ngôi nhà thứ hai ở phía nam thành phố bắn chết bà Cyndi Duong, 37 tuổi, người được cho là vợ sau của Phu Lam.

Theo các nhà điều tra, khẩu súng trong vụ thảm sát đã bị đánh cắp ở ngoại ô Vancouver năm 2006 nhưng đó là một khẩu súng đăng ký hợp pháp hồi năm 1997.

Cảnh sát trưởng Edmonton, ông Rod Knecht khẳng định Phu Lam là một người có tiền án, từng bị bắt hai lần ở Edmonton.

Tháng 9-1987, Phu Lam từng ra tòa liên quan ma túy và các hành động bạo lực; tháng 11-2012, Phu Lam từng bị kết tội bạo lực gia đình và tấn công tình dục.

 

NGUYỄN QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận