11/12/2021 20:07 GMT+7

9 nghệ sĩ trong viện dưỡng lão được hỗ trợ trọn đời

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Trong mùa dịch vừa qua, Viện Dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM (Q.8) đã hoạt động rất chật vật. Mới đây, UBND thành phố chấp thuận hỗ trợ 9 nghệ sĩ đang sống tại đây với mức 2,6 triệu đồng mỗi tháng cho mỗi người.

9 nghệ sĩ trong viện dưỡng lão được hỗ trợ trọn đời - Ảnh 1.

Đầu năm 2021, NSƯT Trịnh Kim Chi đã vận động được gia đình nghệ sĩ Lý Huỳnh và các nhà hảo tâm đóng góp cải tạo Viện Dưỡng lão nghệ sĩ sạch sẽ, khang trang hơn. Trong ảnh: nghệ sĩ Lý Hùng hỗ trợ tiền bối cao tuổi tại viện dưỡng lão - Ảnh: LINH ĐOAN

Bà Hồng Dung - trưởng Ban Ái hữu nghệ sĩ (thuộc Hội Sân khấu TP.HCM), nơi quản lý Viện Dưỡng lão nghệ sĩ - cho biết đến hiện tại nguồn kinh phí để chăm lo cho các nghệ sĩ tại viện gần như đã cạn kiệt. 

Bà chia sẻ viện lâu nay hoạt động theo cơ chế tự thu tự chi. Ban Ái hữu sử dụng tiền cho thuê mặt bằng ở trụ sở số 133 Cô Bắc, Q.1, sự đóng góp của các nhà hảo tâm… để làm kinh phí chăm lo cho các nghệ sĩ và trả lương nhân viên chăm sóc, nấu ăn, bảo vệ… 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh, đến đầu năm 2021, đối tác thuê nhà không gồng nổi và đã trả mặt bằng, nên nguồn thu cố định đó đứt hẳn. 

Căng nhất là khoảng từ tháng 6 đến tháng 10, giãn cách xã hội siết chặt nên các nhà hảo tâm cũng không đến, viện thỉnh thoảng nhận hỗ trợ gạo, mắm muối… 

9 nghệ sĩ trong viện dưỡng lão được hỗ trợ trọn đời - Ảnh 2.

Trước mùa dịch, viện dưỡng lão là nơi các đơn vị, cá nhân thường xuyên đến thăm hỏi, tặng quà - Ảnh: LINH ĐOAN

Bà Thanh Thúy - phó giám đốc Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM - cho biết trước đây, Hội Sân khấu TP.HCM và Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM khi tham mưu với UBND đều thống nhất đưa Viện Dưỡng lão nghệ sĩ về Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM là tốt nhất. 

Việc này đã được bàn thảo từ năm 2018 đến nay và hiện Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM đã xây dựng được đề án thành lập Khu dưỡng lão nghệ sĩ (gọi là Trung tâm Dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM).

Bà Thanh Thúy nói với Tuổi Trẻ Online: "Thời gian dịch bệnh căng thẳng vừa qua, Hội Sân khấu đã bày tỏ khó khăn vì không đủ tiền để chăm lo các nghệ sĩ. Sở đã tham mưu với ủy ban. Kết quả hiện ủy ban đã chấp thuận 9 cô chú trong viện sẽ được Nhà nước nuôi trọn đời với mức hỗ trợ một tháng khoảng 2,6 triệu đồng/nghệ sĩ bằng ngân sách nhà nước.

9 cô chú này được đưa vào danh sách 153 văn nghệ sĩ có những cống hiến xuất sắc cho nghệ thuật, có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, già yếu đến từ các hội do Hội Liên hiệp các hội văn học - nghệ thuật TP.HCM quản lý".

9 nghệ sĩ trong viện dưỡng lão được hỗ trợ trọn đời - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ Quang Khải, Điền Trung, Lê Tứ, Hà Như thăm hỏi và phục vụ văn nghệ cho các cô chú ở Viện Dưỡng lão nghệ sĩ - Ảnh: LINH ĐOAN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 11-12, bà Hồng Dung cho biết tháng 11 Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM đã có thông báo sẽ tiếp nhận Khu dưỡng lão nghệ sĩ, thời gian tiếp nhận từ tháng 1-2022, nên trên tinh thần Ban Ái hữu vẫn hỗ trợ quản lý cho đến hết tháng 3.

"Tôi có nghe nói ủy ban chấp thuận việc hỗ trợ 2,6 triệu/nghệ sĩ/tháng nhưng còn cụ thể chấp thuận cho ai, từ tháng nào thì chúng tôi chưa nhận được quyết định, nên tôi cũng chưa dám trao đổi với các cô chú", bà Dung nói.

Viện dưỡng lão nghệ sĩ: nhiều cái khó bủa vây Viện dưỡng lão nghệ sĩ: nhiều cái khó bủa vây

TTO - Sáng 5-6, ban thường trực Hội Sân khấu TP.HCM đã gặp gỡ và trao đổi với các phóng viên về một số dư luận xoay quanh việc thu chi tại Ban Ái hữu, những vấn đề liên quan đến Viện dưỡng lão nghệ sĩ…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên