31/08/2023 19:48 GMT+7

9 ngày, cảnh sát giao thông TP.HCM thu hồi hơn 1.000 biển số xe

Từ ngày 15 đến 23-8, cảnh sát giao thông TP.HCM đã xử lý 2.885 hồ sơ đăng ký xe, trong đó có 1.082 hồ sơ thu hồi đăng ký xe, biển số xe.

Cán bộ đội đăng ký xe 282 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh cấp biển số cho người dân - Ảnh: MINH HÒA

Cán bộ đội đăng ký xe 282 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh cấp biển số cho người dân - Ảnh: MINH HÒA

Báo cáo được thượng tá Lê Mạnh Hà, phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM, thông tin tại buổi họp báo về kinh tế, xã hội chiều 31-8.

Theo thượng tá Lê Mạnh Hà, Phòng cảnh sát giao thông (PC08) Công an TP.HCM đã thành lập tổ tiếp nhận, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thông tư 24 của Bộ Công an.

Thống kê từ ngày 15 đến 23-8, Phòng PC08 đã tiếp nhận, xử lý 2.109 hồ sơ, trong đó 862 hồ sơ đăng ký xe lần đầu; 56 hồ sơ đổi cấp; 233 hồ sơ sang tên và 958 hồ sơ thu hồi đăng ký xe, biển số xe

Công an các quận, huyện, TP Thủ Đức cũng tiếp nhận, xử lý 776 hồ sơ, trong đó đăng ký xe lần đầu 552 hồ sơ; đổi cấp 40 hồ sơ; sang tên 60 hồ sơ và thu hồi 124 hồ sơ.

Quá trình tiếp nhận và giải quyết thủ tục đăng ký xe, Phòng PC08 và công an các quận, huyện, TP Thủ Đức nhận được nhiều phản hồi tích cực và đồng thuận từ phía người dân. 

Cụ thể, việc thay đổi quy định đăng ký xe cá nhân tại địa phương nơi thường trú sang được đăng ký xe tại nơi cư trú theo thông tư 24 (thường trú, nơi tạm trú), tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

"Trước đây người dân từ các địa phương đến TP.HCM làm ăn, tạm trú... khi có điều kiện mua xe phải quay về quê, nơi đăng ký thường trú để đăng ký xe rất vất vả, tốn kém. Giờ người dân có thể đăng ký xe tại nơi cư trú, không phải về quê nữa", thượng tá Hà thông tin.

Việc đăng ký, cấp biển số định danh cũng thay đổi toàn bộ phương pháp quản lý. Theo đó, thông tư 24 quy định biển số gắn theo người dân thông qua mã định danh của chủ xe (thay vì quy định biển số gắn theo xe như trước đây).

Nhằm đảm bảo quản lý xe đăng ký chính chủ, quy định trách nhiệm chủ xe phải khai báo, làm thủ tục thu hồi, đăng ký sang tên khi chuyển quyền sở hữu xe, giúp cơ quan chức năng trong công tác quản lý được chặt chẽ, nhanh chóng, thuận lợi, giảm thiểu nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian…

Tuy nhiên, thông tư mới được triển khai nên vẫn tồn tại một số khó khăn nhất định, ảnh hưởng đến kết quả giải quyết và sự hài lòng của người dân.

Thượng tá Hà nhìn nhận phần mềm trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an có lúc bị lỗi, không khai được thông tin; trường hợp khai báo được, có mã hồ sơ nhưng hệ thống đăng ký xe không tìm thấy dữ liệu hoặc có dữ liệu nhưng không in được giấy khai đăng ký xe trực tuyến; việc truy vấn, tra cứu dữ liệu… khiến các thao tác triển khai chậm trễ...

Với những khó khăn như vậy, cơ quan công an đã có hướng dẫn, phương pháp giải quyết kịp thời để tháo gỡ.

Ngày đầu cấp biển số xe theo mã định danh: Mướt mồ hôi vì nghẽn mạngNgày đầu cấp biển số xe theo mã định danh: Mướt mồ hôi vì nghẽn mạng

Hệ thống khai báo thủ tục thu hồi biển số xe, đăng ký xe trên cổng dịch vụ công bị nghẽn mạng khiến nhiều người dân thực hiện thao tác khó khăn, không khai báo được.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên