Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

9/10 sự kiện nổi bật của ngành y tế TP.HCM năm 2021 đều liên quan dịch COVID-19

25/12/2021 20:53 GMT+7

TTO - Sở Y tế TP.HCM đã chọn 10 hoạt động và sự kiện nổi bật nhất năm 2021, trong đó có 9/10 hoạt động và sự kiện liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

9/10 sự kiện nổi bật của ngành y tế TP.HCM năm 2021 đều liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tình nguyện viên thuộc Trạm y tế lưu động phường 5, quận Gò Vấp (TP.HCM) phát các túi thuốc cho bệnh nhân COVID-19 cách ly tại nhà - Ảnh: X.MAI

Đại dịch COVID-19 với biến chủng Delta đã để lại nhiều cảm xúc lắng đọng và sâu sắc đối với mỗi nhân viên y tế. Sở Y tế đã chọn 10 hoạt động và sự kiện nổi bật nhất của năm 2021 gồm:

1. Triển khai phiên bản đầu tiên về hướng dẫn sử dụng các gói thuốc A, B và C

Hoạt động này được Sở Y tế TP.HCM bắt đầu triển khai từ ngày 28-7, chính thức đánh dấu thời điểm triển khai "mũi giáp công thứ hai" trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19 của ngành y tế TP.

Qua ý kiến đóng góp của các chuyên gia ngành y tế cùng với tham khảo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 của Bộ Y tế, Sở Y tế đã đưa các thuốc chống đông và kháng viêm dạng uống vào các gói thuốc điều trị tại nhà cho người mắc COVID-19, nhằm hạn chế tỉ lệ người bệnh chuyển nặng.

Đến ngày 9-8, Sở Y tế ban hành hướng dẫn quy trình theo dõi chăm sóc F0 tại nhà, bắt đầu cung cấp túi thuốc A-B cho các trung tâm y tế để phát tận tay cho người dân.

Ngày 25-8, Sở Y tế nhận được các túi thuốc C từ chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir. Từ đó đến nay, các gói thuốc A, B và C đã và đang phát huy hiệu quả rất lớn, làm giảm chuyển nặng đối với người F0 cách ly tại nhà, góp phần giúp bệnh nhân hồi phục.

9/10 sự kiện nổi bật của ngành y tế TP.HCM năm 2021 đều liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Lực lượng quân y từng hỗ trợ chăm sóc, quản lý F0 tại một trạm y tế lưu động TP.HCM - Ảnh: X.MAI

2. Triển khai trạm y tế lưu động

Ngày 22-8, các trạm y tế lưu động đầu tiên do các chiến sĩ quân y đảm trách đi vào hoạt động. Ngay sau đó, số trạm nhanh chóng được tăng lên, tổng cộng có 525 trạm y tế lưu động do các chiến sĩ quân y và nhân viên y tế TP đảm trách.

Hình ảnh các chiến sĩ quân y mang thuốc, bình oxy đến tận nhà dân để thăm khám, phát thuốc, cấp cứu, hướng dẫn người F0 cách chăm sóc và theo dõi sức khỏe đã góp phần cải thiện rõ rệt hiệu quả chăm sóc F0 tại nhà, giảm chuyển nặng và để lại dấu ấn đẹp trong lòng người dân TP.

9/10 sự kiện nổi bật của ngành y tế TP.HCM năm 2021 đều liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Bệnh nhân COVID-19 điều trị tại một bệnh viện dã chiến 3 tầng ở TP.HCM - Ảnh: X.MAI

3. Triển khai hiệu quả mô hình bệnh viện dã chiến 3 tầng

Ngay sau khi tiếp nhận các trung tâm hồi sức COVID-19 được bàn giao lại từ các bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức và Trung ương Huế, ngành y tế TP đã triển khai mô hình "Bệnh viện dã chiến 3 tầng" ngay tại các bệnh viện dã chiến số 16, 13 và 14.

Quy mô các bệnh viện dã chiến 3 tầng từ 1.500 đến 2.000 giường, trong đó có giường ICU để hồi sức những trường hợp nặng và nguy kịch... Tất cả bệnh viện thành phố và quận, huyện đều cử nhân viên y tế luân phiên đến các bệnh viện dã chiến 3 tầng để cùng chia sẻ trách nhiệm chăm sóc người bệnh.

Nguyên tắc hoạt động của các bệnh viện dã chiến 3 tầng là "không để người bệnh xuất viện ở tầng 3 và không để người bệnh tử vong ở tầng 2", thay vào đó, bệnh nhân ở tầng 3 khi ổn định sẽ được chuyển xuống tầng 2, bệnh nhân ở tầng 2 khi trở nặng thì được chuyển lên tầng 3.

9/10 sự kiện nổi bật của ngành y tế TP.HCM năm 2021 đều liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Đội ngũ trẻ Học viện Quân y đến TP.HCM với đầy nhiệt huyết quyết tâm chống dịch - Ảnh: TỰ TRUNG

4. Huy động tổng lực và nhân sự chi viện nhân lực y tế lớn nhất trong lịch sử phát triển của ngành y tế TP

Trong đợt cao điểm chống dịch vừa qua, ngành y tế TP đã huy động tổng lực nhân viên y tế toàn ngành từ công lập đến tư nhân, cho đến cán bộ y tế đã nghỉ hưu… tham gia các hoạt động chống dịch.

Trong đó huy động 1.533 đội lấy mẫu xét nghiệm, huy động 1.109 đội tiêm vắc xin, thành lập 32 bệnh viện dã chiến (với tổng quy mô 42.798 giường) và chuyển đổi công năng 64 bệnh viện (với quy mô 17.062 giường).

Đặc biệt, ngành y tế được chi viện 23.748 nhân viên y tế từ 163 đoàn công tác đến từ các bộ, ngành và các tỉnh thành trên cả nước. Ngoài ra, ngành y tế còn nhận được sự chi viện 5.656 người của lực lượng quân y đến tham gia các hoạt động chăm sóc F0 tại nhà thông qua loại hình trạm y tế lưu động.

Theo sở, có thể khẳng định rằng việc huy động tổng lực và sự chi viện nhân lực y tế kịp thời đã góp phần quan trọng, mang tính quyết định cho sự thành công của cuộc chiến chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP trong thời gian qua.

9/10 sự kiện nổi bật của ngành y tế TP.HCM năm 2021 đều liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Tình nguyện viên thuộc Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng Tân Bình (TP.HCM) gội đầu cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: X.MAI

5. Đổi mới sáng tạo trong chống dịch xuất phát từ tâm người thầy thuốc

Ngành y tế trải qua những giai đoạn khó khăn nhất nhưng vẫn đứng vững và tất cả đều xuất phát từ cái "tâm" của người thầy thuốc.

10 mô hình đổi mới sáng tạo đã được ngành y tế đúc kết gồm: Chăm sóc F0 tại nhà, "Bệnh viện chị" hỗ trợ trực tiếp "bệnh viện em", Trạm y tế lưu động, Tổ chăm sóc F0 dựa vào cộng đồng, Bệnh viện dã chiến 3 tầng;

Tư vấn F0 từ xa qua tổng đài 1022, Thầy thuốc đồng hành; Cải biến xe vận chuyển hành khách và xe taxi trở thành xe vận chuyển người bệnh, Tổ y tế từ xa, Chăm sóc F0 dựa vào cộng đồng, H.O.P.E chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm SARS-CoV-2.

6. Mười bài học kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch

Ngày 30-10, ngành y tế đã sơ kết, rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch COVID-19. Mười bài học kinh nghiệm đã được đúc kết từ thực tiễn chống dịch, giúp TP tiếp tục phát huy và chủ động hơn trong giai đoạn chống dịch tiếp theo.

Trong đó đáng chú ý ở bài học về cách ly F0 để ngăn chặn lây lan là cần thiết, nhưng không nhất thiết phải cách ly tập trung, chỉ cách ly tập trung khi không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Vắc xin là chiến lược lâu dài và hàng đầu trong phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo độ bao phủ vắc xin đến từng người dân.

9/10 sự kiện nổi bật của ngành y tế TP.HCM năm 2021 đều liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Hành khách tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất TP.HCM - Ảnh: X.MAI

7. Xây dựng và triển khai 6 chiến lược y tế thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới

Với nghị quyết số 128 của Chính phủ, TP đang đứng trước những thách thức lớn, đó là vừa bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân, vừa khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo đảm an sinh xã hội, an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội.

Ngành y tế đã xây dựng và triển khai 6 chiến lược y tế thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân - một ưu tiên hàng đầu trong công tác phòng, chống dịch.

8. Triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành y tế đã tham mưu UBND TP triển khai “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”.

Chiến dịch này chính thức được UBND TP phát động tại công văn số 4098 ngày 7-12 về tập trung bảo vệ sức khỏe cho người trên 65 tuổi và người có bệnh nền, hạn chế thấp nhất tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong do COVID-19 với 6 nhóm hoạt động chính.

Những tín hiệu tích cực sau 15 ngày triển khai chiến dịch đã góp phần làm tăng thêm nghị lực và quyết tâm của cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.

9/10 sự kiện nổi bật của ngành y tế TP.HCM năm 2021 đều liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 7.

Người dân tự test nhanh dương tính đến Trạm y tế phường Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM) xếp hàng để test lại - Ảnh: NHẬT THỊNH

9. Khởi động đề án nâng cao năng lực y tế cơ sở

Tỉ lệ nhân viên y tế tuyến xã trên vạn dân của TP chỉ đạt 2,31, thấp hơn rất nhiều so với cả nước và Hà Nội (tương ứng là 7,42 và 6,06), trong khi thực tiễn chống dịch COVID-19 vừa qua đã cho thấy vai trò không thể thiếu của nhân viên y tế tuyến cơ sở trong công tác chăm sóc F0 tại nhà.

Đề án nâng cao năng lực y tế cơ sở được xác định là một trong những đề án cấp bách cần được khởi động ngay từ bây giờ. Đây là một yêu cầu cấp bách xuất phát từ thực tiễn, ngành y tế mong nhận được sự đồng tình và ủng hộ của các bộ, ngành có liên quan để TP sớm khởi động và hiện thực hóa đề án.

10. Khởi công xây dựng 3 bệnh viện cửa ngõ

Năm 2021, TP.HCM đã khởi công xây mới 3 bệnh viện cửa ngõ: Đa khoa khu vực Hóc Môn, Đa khoa khu vực Củ Chi và Đa khoa khu vực Thủ Đức.

Đây là 3 trong 6 dự án trọng điểm thuộc đề án quy hoạch ngành y tế TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030.

Đây cũng là những dự án thuộc nhóm A, loại công trình dân dụng lĩnh vực y tế cấp 1 quy mô 1.000 giường, được đầu tư từ nguồn vốn từ ngân sách TP, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối và khu vực nội thành, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn tốt hơn cho việc chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn và các vùng lân cận.

TP.HCM hạn chế tụ tập đông người vào cuối tuần và Tết Dương lịch TP.HCM hạn chế tụ tập đông người vào cuối tuần và Tết Dương lịch

TTO - Đó là kết luận của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức tại cuộc họp giao ban của Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM.


XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận