15/05/2024 09:46 GMT+7

83 năm ngày thành lập Đội: Ghi dấu ấn tuổi Đội rực rỡ

83 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong (15-5-1941 - 15-5-2024), những đội viên của TP.HCM hôm nay đang viết tiếp trang sử Đội mà các thế hệ đội viên TP đã nối tiếp nhau tạo thành.

Huỳnh Anh Thư (bên trái), Đặng Trần Huyền Thư (bên phải) và Đinh Thành Tài (bên dưới)

Huỳnh Anh Thư (bên trái), Đặng Trần Huyền Thư (bên phải) và Đinh Thành Tài (bên dưới)

Kỷ niệm ngày thành lập Đội, một bàn tròn được Tuổi Trẻ kết nối với ba gương mặt đội viên có nhiều thành tích nổi bật trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi TP mang tên Bác. 

Đó là các bạn Huỳnh Anh Thư (lớp 8/3 Trường THCS Nguyễn Du, quận Gò Vấp), Đặng Trần Huyền Thư (lớp 9A3 Trường THCS Hoa Lư, TP Thủ Đức) và Đinh Thành Tài (lớp 9A12 Trường THCS Võ Văn Tần, quận Tân Bình).

Vai trò chỉ huy Đội luôn được phát huy trong nguyên tắc tự nguyện, tự quản của hoạt động Đội dưới sự hướng dẫn của phụ trách. Chỉ huy Đội tại TP ngày càng chủ động, sáng tạo, bản lĩnh mà nhiều đề xuất đã làm mới hoạt động tại các liên đội, đảm bảo sát định hướng, chủ đề, nội dung được Đội triển khai.

Chị TRỊNH THỊ HIỀN TRÂN (chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM)

Đến với Đội là cơ duyên

Huỳnh Anh Thư (lớp 8/3 Trường THCS Nguyễn Du, quận Gò Vấp) - ẢNh do nhân vật cung cấp

Huỳnh Anh Thư (lớp 8/3 Trường THCS Nguyễn Du, quận Gò Vấp) - ẢNh do nhân vật cung cấp

* Bạn nhớ chính xác mình bén duyên với Đội như thế nào không?

- Anh Thư: Đó là năm mình học lớp 4. Mình nhớ hồi đó được thầy tổng phụ trách Đội của trường giao cho nhiệm vụ làm hoạt náo giữa giờ. Rồi khi làm đại hội liên đội, lúc ấy chị Phạm Thị Tiến làm chủ tịch Hội đồng Đội quận Gò Vấp.

Chắc nhận thấy mình có khả năng hoạt náo, tự tin và mạnh dạn khi lên sân khấu nên sau đại hội đó, chị Tiến đã trao cho Thư khá nhiều cơ hội, tạo môi trường giúp mình có điều kiện thể hiện khả năng của bản thân, cọ xát nhiều hơn với những hoạt động, chương trình khác nhau của Đội. Còn hiện tại mình đang là liên đội trưởng Trường THCS Nguyễn Du (quận Gò Vấp).

- Huyền Thư: Ngay từ năm lớp 4 mình đã giữ vai trò liên đội trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Bá (TP Thủ Đức). Cũng chính từ thời điểm này, mình đã nuôi đam mê về hoạt động Đội.

Nhưng nếu gọi là "mối duyên" với hoạt động Đội thì phải cho đến khi mình nhìn các anh chị trong câu lạc bộ chỉ huy Đội giỏi tại trường THCS mình đang học.

Thấy các anh chị khi ấy tham gia hoạt động rất năng nổ, mình cũng muốn được trở thành một thành viên và tham gia như các anh chị nên đã mạnh dạn đăng ký. Hành trình hoạt động Đội của mình khởi sắc có lẽ từ lúc nhận giải nhất hội thi Chỉ huy Đội giỏi TP Thủ Đức và giải ba của hội thi này cấp TP vào năm học lớp 7.

- Thành Tài: Mình "bén duyên" với làng Đội trễ hơn so với hai cô bạn này. Vì tới hè năm lớp 8 khi được thầy tổng phụ trách Đội gọi đi tập trống kèn cũng chỉ nghĩ tham gia các buổi biểu diễn ở trường thôi. Nhưng sau đó lại tham gia ban chủ nhiệm của đội nghi lễ quận luôn.

Cứ vậy, mình luôn có mặt trong các hoạt động Đội từ trường cho đến quận và cả hoạt động cấp thành. Mình hiện đang làm liên đội trưởng Trường THCS Võ Văn Tần (quận Tân Bình), đội phó đội nghi lễ Nhà thiếu nhi TP.HCM. Rất vinh dự khi mình còn được tin tưởng giao nhiệm vụ phó chủ tịch Hội đồng Trẻ em TP.HCM tại kỳ họp 13 mới đây.

Hành trình trưởng thành

Đinh Thành Tài (lớp 9A12 Trường THCS Võ Văn Tần, quận Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh do nhân vật cung cấp

Đinh Thành Tài (lớp 9A12 Trường THCS Võ Văn Tần, quận Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh do nhân vật cung cấp

* Với nhiều bạn, lớn lên cùng Đội cũng in dấu hành trình trưởng thành của bản thân, bạn thì sao?

- Thành Tài: Dĩ nhiên tham gia nhiều hoạt động, áp lực và nhiệm vụ của mình cũng tăng theo. Nhưng cũng chính từ đó mình học được nhiều điều mới, thấy suy nghĩ của bản thân chín chắn hơn, học cách quan tâm, biết lắng nghe và giúp đỡ mọi người nhiều hơn.

- Anh Thư: Với cá nhân, Đội không chỉ là môi trường học tập mà còn giúp mình phát triển toàn diện.

Sinh hoạt Đội giúp mình có thêm nhiều bài học không hề có trong sách giáo khoa. Chẳng hạn như biết cách làm việc nhóm hiệu quả, đi giao lưu tìm hiểu những di tích, địa danh lịch sử và nhất là có thêm những người bạn mới vô cùng chất lượng.

Đặng Trần Huyền Thư (lớp 9A3 Trường THCS Hoa Lư, TP Thủ Đức, TP.HCM)

Đặng Trần Huyền Thư (lớp 9A3 Trường THCS Hoa Lư, TP Thủ Đức, TP.HCM)

- Huyền Thư: Hoạt động Đội là trải nghiệm vô cùng ý nghĩa và thay đổi mình hoàn toàn. Mình có cơ hội trưởng thành, nâng cao nội lực, tự tin thể hiện khả năng, thêm cơ hội gặp gỡ bạn bè nhiều nơi trong nước và cả một số nước khác. Mình mở lòng hơn, được thầy cô uốn nắn, tiếp xúc với bạn bè cũng học hỏi thêm nhiều cái mới, qua đó trau chuốt cách ứng xử, trò chuyện tốt hơn.

* Kế hoạch gần nhất của bạn trong hành trình đi cùng Đội sẽ là gì?

- Anh Thư: Mình sẽ có mặt trong hành trình "Em yêu Tổ quốc Việt Nam" do Thành Đoàn và Hội đồng Đội TP.HCM tổ chức vào giữa tháng 6 tới. Trong hành trình đến với tỉnh Điện Biên này, với vai trò đại sứ văn hóa đọc, mình sẽ mang hơn 100 đầu sách đến với các bạn nhỏ Điện Biên.

Hy vọng những giá trị của văn hóa đọc không chỉ phát huy tại TP.HCM mà sẽ lan tỏa đến thiếu nhi nhiều nơi khác, đặc biệt tại Điện Biên là nơi vốn gắn liền với mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của Việt Nam. Những bộ sách lịch sử mình mang theo với ước mong nuôi dưỡng tâm hồn, tình yêu của các bạn với quê hương, đất nước, càng thấy tự hào, hãnh diện và nâng lên lòng tự tôn dân tộc trong mỗi chúng ta.

- Thành Tài: Mình có niềm đam mê bất tận với âm nhạc nói chung, trống kèn nói riêng. Mình cũng thích dựng video, thiết kế phông nền. Bản thân sẽ tiếp tục cập nhật kiến thức về trống kèn, kỹ năng hoạt động Đội, hướng dẫn các bạn khác một vài kỹ năng cơ bản như thiết kế phông nền, dựng video để thuận lợi hơn trong công việc.

* Được đánh giá là những nhân tố tích cực, nổi bật, bạn có kỳ vọng gì trong hoạt động Đội sắp tới?

- Anh Thư: Mình muốn có thêm các hành trình về nguồn cũng như nhiều hình thức tiếp cận lịch sử, chẳng hạn đến với di tích ở các tỉnh thành lân cận. Gắn bó với Đội, mình luôn mong nơi ấy mãi là ngôi nhà chung mà mỗi đội viên, học sinh đều tìm được điều mới để học, rèn luyện, vui chơi, kết nối với nhau và phát triển toàn diện.

- Huyền Thư: Mình kỳ vọng hoạt động Đội sẽ mở rộng quy mô, hướng tới phát triển tư duy và kỹ năng, giúp đội viên TP phấn đấu trở thành công dân toàn cầu, có kiến thức cơ bản về những vấn đề lớn trên thế giới.

- Thành Tài: Mình mong các thầy cô sẽ luôn là người truyền lửa cho đội viên, học sinh ngày càng phát triển. Đó cũng là cơ hội để tụi mình được kết nối, đóng góp và cùng nhau tạo ra những màu sắc, ký ức rực rỡ trong tuổi Đội.

Trao giải thưởng Kim Đồng cho 125 chỉ huy Đội, đội viên tiêu biểuTrao giải thưởng Kim Đồng cho 125 chỉ huy Đội, đội viên tiêu biểu

125 gương chỉ huy Đội, đội viên tiêu biểu nhận giải thương Kim Đồng năm học 2023 - 2024 là những tấm gương sáng của sự nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện, hăng say tham gia công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên