Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

80 phụ nữ kiện bệnh viện Mỹ cài camera quay lén trong phòng đẻ

04/04/2019 11:17 GMT+7

TTO - Hơn 80 phụ nữ kiện Bệnh viện Sharp Grossmont ở thành phố La Mesa, bang California vì đã quay lén họ trong khi trải qua thủ thuật y khoa tại các phòng chờ sinh và phòng đỡ đẻ.

80 phụ nữ kiện bệnh viện Mỹ cài camera quay lén trong phòng đẻ - Ảnh 1.

Các bệnh nhân đã bị quay phim khi chưa cho phép tại 3 phòng bệnh riêng ở Bệnh viện Sharp Grossmont tại La Mesa, thành phố San Diego, bang California - Ảnh: SHARP HEALTHCARE

Báo Los Angeles Times vừa thông tin trong đơn kiện nộp tuần trước tới tòa cấp cao hạt San Diego, các nguyên đơn cho biết họ đã bị quay phim khi chưa cho phép tại 3 phòng riêng dành cho sản phụ từ tháng 7-2012 đến tháng 6-2013.

Những phụ nữ khởi kiện cáo buộc các camera đã ghi lén hình ảnh của khoảng 1.800 bệnh nhân trong lúc họ trải qua các hoạt động y tế liên quan, từ sinh nở, giãn mở tử cung, nạo phá thai cho tới việc giải quyết các ca sảy thai và cắt bỏ dạ con.

Đơn kiện tố cáo: "Có những hình ảnh trong vô số tấm hình những người phụ nữ trải qua các phẫu thuật có tính chất rất cá nhân, riêng tư và trong những trạng thái bị phô bày tùy theo thủ thuật được tiến hành".

Bà Allison Goddard, luật sư đại diện cho 81 nguyên đơn, cho biết có một video ghi lại cảnh một người bệnh được đẩy vào phòng phẫu thuật để tiến hành mổ bắt con.

Theo mô tả của bà Goddard, những hình ảnh cho thấy rõ người phụ nữ đang được chuẩn bị phẫu thuật với phần váy áo được gài gọn lại phía dưới ngực, phần bụng và đùi cũng bị hở ra, sau khi sinh em bé, người y tá còn xoa bóp phần tử cung của sản phụ để tống nốt những cục máu đông còn sót lại.

Các nguyên đơn yêu cầu họ phải được bồi thường vì những tổn thất nặng nề về tinh thần như nỗi bất an, nhục nhã, xấu hổ, trầm cảm sau khi biết tin về các đoạn băng ghi hình này.

Đơn kiện cũng nói bệnh viện đã hết sức tắc trách trong việc quản lý các đoạn video ghi hình khi cáo buộc chúng đã được lưu giữ bên trong các máy tính để bàn nhưng không có mật khẩu bảo vệ, theo đó bất cứ ai cũng có thể truy cập.

Theo đơn kiện, mặc dù công ty mẹ Sharp HealthCare của Bệnh viện Sharp Grossmont đã xóa bỏ một số đoạn video này, song không thể nói đã xóa khi nào, xóa theo cách nào hoặc đã áp dụng các bước xử lý phù hợp ra sao để đảm bảo xóa bỏ đúng cách, triệt để những video đó.

Trong thông báo, bệnh viện bị kiện cho biết họ lắp đặt các camera trong những phòng chờ sinh và phòng đỡ đẻ của Bệnh viện Sharp Grossmont trong khoảng thời gian mà đơn kiện nêu "để điều tra về nạn ăn cắp thuốc từ các xe chở dụng cụ và thuốc men gây mê" tại các phòng đó.

Bê bối quay lén ở Hàn Quốc: Bê bối quay lén ở Hàn Quốc: 'Xin cánh đàn ông hãy dừng lại!'

TTO - Những than thở có phần chua chát của phụ nữ Hàn qua nhiều vụ bê bối tình dục đã phơi bày một góc khuất trong xã hội Hàn Quốc ngày nay, nơi văn hóa trọng nam khinh nữ vẫn còn rất đậm nét.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận