Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

75 người chết và mất tích do thiên tai trong 6 tháng đầu 2018

09/07/2018 18:15 GMT+7

TTO - Theo thống kê của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống lụt bão, trong 6 tháng đầu năm 2018, thiên tai làm 75 người chết và mất tích, 48 người bị thương, thiệt hại về kinh tế ước tính 868,5 tỉ đồng.

75 người chết và mất tích do thiên tai trong 6 tháng đầu 2018 - Ảnh 1.

Bộ trưởng - Trưởng BCĐ T.Ư về PCTT Nguyễn Xuân Cường cho rằng những năm gần đây, các di hình thời tiết, thiên tai cực đoan ngày càng tăng và khốc liệt - Ảnh: CHÍ TUỆ

Thông tin trên được Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống lụt bão đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2018, diễn ra vào chiều 9-7.

Ủy viên thường trực BCĐ Trung ương về Phòng chống lụt bão Trần Quang Hoài cho biết thêm, ngoài số người chết, mất tích và bị thương, từ đầu năm 2018 đến nay thiên tai đã làm 509 nhà bị đổ, sập và 12.571 nhà bị hư hại, tốc mái và 1.964 nhà bị ngập nước.

Có khoảng 14.394 ha lúa và hoa màu bị đổ dập, 1.689 ha cây công nghiệp và cây ăn quả bị thiệt hại, gãy đổ, 8.923 gia súc và 17.109 con gia cầm bị chết...

Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính trên 868,5 tỉ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Trưởng BCĐ Trung ương về Phòng chống lụt bão, cho rằng trong 6 tháng đầu năm 2018 diễn biến hết sức phức tạp, có nhiều biểu hiện vô cùng cực đoan khác hẳn diễn biến của 20 năm qua. 

75 người chết và mất tích do thiên tai trong 6 tháng đầu 2018 - Ảnh 2.

Mưa lớn bất thường cuối tháng 6 tại Lai Châu, Hà Giang đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người và tài sản - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Cường nhận định chưa năm nào tháng 6 có mưa lớn như ở miền núi phía Bắc năm nay, đặc biệt là Lai Châu, Hà Giang, Bắc Kạn,…

"Một trận mưa kéo dài trong 2 ngày mà lượng mưa trên 600 mm. Không những mưa mà nắng nóng gay gắt cũng mang tính cực đoan, chưa năm nào mà 8 ngày nắng nóng như vậy ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ với nền nhiệt 40 độ, có nơi đến 41 độ, đây là điều hết sức bất thường", ông Cường nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định: 6 tháng cuối năm là thời kỳ trọng điểm phòng chống thiên tai trên khắp các vùng miền cả nước với xu thế diễn biến thiên tai gần đây rất phức tạp. 

Trong những tháng đầu năm, thiên tai đã có xuất hiện nhiều biểu hiện bất thường, khó lường, cực đoan cả về mưa lũ, nắng nóng, dông lốc, mưa đá, sạt lở bờ sông, bờ biển… theo ông Cường.


Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Hoàng Đức Cường cho biết trong năm 2018 số lượng cơn bão sẽ tương đương với những năm trước, dự báo sẽ có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, trong đó có 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Những tháng cuối năm 2018 nhiều khả năng hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía nam Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực phía nam nước ta không nhiều như năm 2016 và 2017.

Trong một hai tuần tới, liên tiếp có 3 cơn bão mạnh hoạt động ở ngoài biển đông, xu hướng chung đi lên phía bắc và nhiều khả năng không ảnh hưởng đến biển Đông.

Trong dự báo khoảng 1, 2 tuần tới xuất hiện rãnh áp thấp hình thành áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Về nền nhiệt, nhìn chung 6 tháng cuối năm dự báo sẽ bằng mức trung bình nhiều năm, miền bắc và bắc trung bộ có nhiệt độ cao hơn vào tháng 10, 11 và nhận định mùa đông miền bắc sẽ ấm hơn.

Nắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có thể xuất hiện cuối tháng 7 và tháng 8 nhưng không bằng đợt gay gắt tháng đầu tháng 7.

Các đợt mưa lớn ở Bắc bộ sẽ tập trng vào tháng 7,8, dự báo mùa mưa ở Bắc Bộ sẽ kết thúc sớm hơn nhiều năm, tuy nhiên vẫn đề phòng những đợt mưa lớn bất thường có thể xảy ra.

Hiện tượng El nino xuất hiện ở Việt Nam và sẽ tác động đến hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô tới, nguy cơ cao nhất là khu vực phía nam.

Việt Nam dùng Facebook phòng, chống thảm họa, thiên tai Việt Nam dùng Facebook phòng, chống thảm họa, thiên tai

TTO - Facebook sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng kỹ năng về công nghệ cho cán bộ các cấp, nhằm tăng cường hiệu quả trong việc sử dụng công nghệ và mạng xã hội để phòng ngừa, ứng phó thảm họa thiên tai.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận