Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

71 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên 9-1: Nỗ lực, tự thân phấn đấu không ngừng

09/01/2021 13:26 GMT+7

TTO - Học giỏi, hoạt động phong trào 'sung' là những gì ngắn gọn nhất để nói về Trần Thiện Trường - tân bác sĩ nha khoa vừa tốt nghiệp thủ khoa Trường ĐH Y dược TP.HCM, là một trong 244 'Sinh viên 5 tốt' TP.HCM năm 2020.

71 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên 9-1: Nỗ lực, tự thân phấn đấu không ngừng - Ảnh 1.

Tân bác sĩ Trần Thiện Trường và poster báo cáo đề tài nghiên cứu của mình tại hội nghị khoa học - Ảnh: Q.L.

"Ba và mẹ tôi làm trong ban chủ nhiệm ở hai khoa khác nhau nên khi trúng tuyển vào trường y, tôi cũng phải chịu áp lực nhất định dù chắc chắn thi tuyển đầu vào là kết quả tự thân rồi" - Thiện Trường cười, mở đầu cuộc trò chuyện.

"Hoạt động tích cực, thiết kế phong trào cho sinh viên, thành tích học tập, kết quả nghiên cứu khoa học đáng nể, có thể nói không quá rằng bác sĩ Trần Thiện Trường là hình mẫu tiêu biểu của sinh viên y dược.

Anh TRƯƠNG VĂN ĐẠT (bí thư Đoàn Trường ĐH Y dược TP.HCM)

Khi bị đặt vào thế khó, bạn sẽ nỗ lực hơn

* À, hóa ra là con "sếp"!

- Ban đầu tôi phải giấu kỹ lắm vì biết kiểu gì cũng bị nói hết. Còn nhớ lúc thi môn giải phẫu, vốn là môn khó nhằn với sinh viên y, cả khóa được sáu người điểm 9, và tôi là một trong số đó. Thế là bị dư luận kiểu "xin điểm cái chắc" chứ đâu phải ai cũng biết mình học tối mắt tối mũi.

Nhưng hà cớ gì phải để áp lực kiểu đó "đè" mình! Thay vào đó, tôi làm những gì mình thích, nỗ lực học và tự thân phấn đấu không ngừng. Tôi tham gia Đoàn khoa, Đoàn trường và cả ban thư ký Hội sinh viên trường nữa.

Nói văn vẻ xíu là đổi lăng kính, mình nhìn mọi việc khác đi. Mà làm gì còn thời gian để quan tâm đến áp lực nọ kia nữa, vừa lo học vừa chạy hoạt động cũng đuối lắm chớ.

* Cảm nghiệm cá nhân của anh khi trong vị thế mà bản thân ít có quyền chọn lựa khác?

- Khi bị đặt vào thế khó, sự nỗ lực của bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Tôi nghiệm rõ điều đó trong hành trình vừa qua và đi đến vị trí "Sinh viên 5 tốt" cấp thành hôm nay. Khi bạn thật sự nỗ lực với khả năng của chính mình, tôi tin bạn sẽ thu về nhiều điều mới mẻ, nhiều cái hay mà nếu chưa hết mình, có khi bạn không cảm nhận được sức mạnh tiềm ẩn trong bạn đến mức nào.

* Không phải năm học nào cũng có sinh viên y đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp thành...

- Mỗi ngành sẽ có đặc thù riêng mà một trong những rào cản của chuẩn "Sinh viên 5 tốt" với tụi mình là không dễ đạt điểm loại giỏi. Chưa kể nghiên cứu khoa học với dân y khoa cũng vất vả. Tôi vốn rụt rè và cũng không mặn mà với phong trào đâu, nhưng hè năm thứ hai đăng ký đi Mùa hè xanh, xin làm đội trưởng luôn.

Đó là trải nghiệm đáng nhớ và cứ thế cuốn tôi vào hết hoạt động này đến hoạt động khác của Đoàn, Hội, nhờ đó tôi tích lũy thêm nhiều kỹ năng khác. Từ vai trò người tham gia, tôi thành người thiết kế, tổ chức hoạt động cho các bạn. Vô tình những điều này tổng hợp lại đủ các yếu tố của sinh viên 5 tốt.

Người làm ngành y "không được làm con sói cô độc"

* Nếu phải chọn một dấu ấn đáng nhớ thời sinh viên, với anh là gì?

- Là những chuyến giao lưu sinh viên quốc tế chuyên ngành nha mà tôi có dịp tham dự tại Thái Lan, Malaysia. Nhưng đáng nói nhất là chúng tôi đã có một đề án (kiểu như tranh cử) để thuyết phục và được Hiệp hội Sinh viên nha khoa châu Á - Thái Bình Dương chấp thuận để mang chương trình họp mặt giữa năm 2019 về tổ chức tại TP.HCM.

67 sinh viên nha khoa đến từ nhiều nước, vùng lãnh thổ khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã đến TP.HCM tham gia hoạt động này trong 5 ngày. Trong chương trình, chúng tôi thiết kế một số chuyên đề liên quan chuyên ngành để các đại biểu chia sẻ cùng nhau. Cả hoạt động công tác xã hội tại một trung tâm nuôi trẻ mồ côi ở Bình Dương cũng có các hoạt động liên quan đến chăm sóc sức khỏe răng miệng cho các em nhỏ.

Đó cũng là lần đầu tiên sinh viên nha khoa các trường của Việt Nam ngồi lại cùng nhau, có cơ hội giới thiệu nhiều hơn hình ảnh sinh viên nha khoa nước ta với bạn bè bên ngoài. Những ngày thật sự căng thẳng nhưng chúng tôi thật sự tự hào với điều đã làm được.

* Đang làm tại một phòng răng và vừa trúng tuyển bác sĩ nội trú nha khoa, hành trình mới trong định dạng của bác sĩ Trường sẽ thế nào?

- Sẽ là một chặng đường mới và tôi vẫn nỗ lực theo cách của riêng mình. Làm việc cho mình cơ hội tiếp cận thực tế trong nghề. Dĩ nhiên tôi vẫn phải đầu tư cho việc học, với đam mê tôi đã theo đuổi, xem như cánh cửa đầu tiên vừa bước qua, còn sắp tới sẽ từ từ mở tiếp những cánh cửa khác.

Tôi nhớ hoài lời giảng của một người thầy rằng người làm ngành y "không được làm con sói cô độc", nhất là khi bạn đang được đặt trên vai sứ mệnh giữ gìn, chăm sóc sức khỏe cho con người. Nghiệm lại những gì vừa qua, tôi thấy quả như vậy. Tôi học luôn có nhóm, luôn tự nhắc mình về giới hạn của bản thân ở đâu và bây giờ bắt đầu làm nghề cũng vậy, khó mà đơn độc một mình.

Kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống học sinh - sinh viên Kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống học sinh - sinh viên

Tin dịch vụ - Vào ngày 5-1-2013, Hội sinh viên TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động nhằm kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống học sinh - sinh viên (09/01/1950 - 09/01/2013).

QUỐC LINH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận