17/09/2019 13:31 GMT+7

70% người Hàn nói không với thịt chó

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Theo một khảo sát năm 2017, khoảng 70% người Hàn Quốc phản đối ăn thịt chó. 38% người hiện không còn ăn thịt chó. Chỉ 13% ăn thịt chó thường xuyên.

70% người Hàn nói không với thịt chó - Ảnh 1.

Chó bị nhốt trong lồng sắt trong điều kiện mất vệ sinh, ăn phân trong trang trại nuôi chó ở Hàn Quốc - Ảnh: USA Today

Ngày càng nhiều người Hàn Quốc xem chó như thú cưng nhưng với lịch sử xã hội, văn hóa của mình, ăn thịt chó chưa thể là vấn đề có thể cấm bằng luật pháp. Các quy định pháp luật cũng không rõ ràng trong việc cấm ăn thịt chó.

Những nỗ lực của chính phủ nhằm cấm bán thịt chó hoặc cấm hành động tàn ác với động vật (hướng đến chó, mèo) đều hoặc không được thông qua hoặc quá mù mờ và không được thực thi trên thực tế.

Chó không được xem là gia súc ở Hàn Quốc nên không có quy định cụ thể về cách giết mổ thế nào nhưng Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc lại công nhận chó là thực phẩm.

Khoảng 2,5 triệu con chó được nuôi ở các trang trại chó mỗi năm. Trong số đó, khoảng 1 triệu con bị giết thịt. Số còn lại chết do điều kiện nuôi nhốt tồi tệ hoặc để đẻ con. Chó bị nhốt trong lồng sắt chật chội, không bao giờ được tắm, có khi được cho ăn thịt chó chết hoặc phân.

Lần gần nhất vấn đề ăn thịt chó ở Hàn Quốc bị những người yêu chó phương Tây chỉ trích là trước thềm Đại hội thể thao Olympic mùa đông năm 2018. Dĩ nhiên, người Hàn ăn thịt chó cũng có lý lẽ của họ.

Đơn giản là "Nhập gia tùy tục. Quý vị yêu chó kệ quý vị, chúng tôi nuôi chó để ăn kệ chúng tôi, đừng có áp đặt tư tưởng phương Tây vào vấn đề này".

Ở phương Tây, việc giết chó, mèo để ăn là rất hiếm. Trong khi đó ở Mỹ, đến năm 2018, việc giết chó, mèo để ăn là hợp pháp ở 44 bang.

Chính Tổng thống Donald Trump là người ký Luật cấm ăn thịt chó, mèo có hiệu lực ngày 20-12-2018 quy định giết, buôn bán, xuất khẩu, nhập khẩu chó, mèo để làm thực phẩm là phạm pháp.

Luật này miễn trừ cho người da đỏ trong trường hợp làm lễ tế tôn giáo.

Nói không với thịt chó, tôi ủng hộ! Nói không với thịt chó, tôi ủng hộ!

TTO - Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM vừa khuyến cáo người dân nên "bỏ ăn thịt chó". Theo tôi đó là một đề xuất hay ho.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên