11/03/2018 10:10 GMT+7

7 chiến lược tăng ‘fan’ cho tài khoản Facebook - Phần 1

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Trước một loạt thay đổi thuật toán Facebook tuyên bố triển khai năm nay, nếu muốn duy trì và phát triển lượng tài khoản theo dõi, tất yếu bạn phải có chiến lược thích nghi.

7 chiến lược tăng ‘fan’ cho tài khoản Facebook - Phần 1 - Ảnh 1.

Ảnh: GRAPHIC STOCK

Theo trang Entrepreneur, đầu năm 2018, mạng xã hội Facebook công bố một loạt những thay đổi thuật toán liên quan tới hiển thị nội dung trên bảng cấp tin của họ.

Ngày 11-1 Facebook tuyên bố những nội dung do bạn bè, người thân và các nhóm sẽ được ưu tiên hiển thị trên News Feed hơn các nội dung của doanh nghiệp, truyền thông.

Ngày 29-1 mạng xã hội cho biết người dùng sẽ tiếp cận nhiều hơn với các thông tin tại địa phương trên News Feed, cùng với đó những thông tin gây chia rẽ dư luận sẽ bớt xuất hiện.

Ngày 31-1 giám đốc điều hành Facebook, ông Mark Zuckerberg nhắc lại hai tuyên bố vừa nêu, nói thêm News Feed sẽ chú trọng hơn các kênh thông tin và những trang cộng đồng tin cậy.

Tất cả những thay đổi này có ý nghĩa ra sao với các thương hiệu, hãng tin tức và những tài khoản Facebook nổi bật?

Về cơ bản, những thay đổi thuật toán sẽ khiến nội dung của bạn không còn xuất hiện trên News Feed theo cách quen thuộc nữa. Những chiến lược gây dựng "thương hiệu" trên nền tảng này nếu từng phát huy hiệu quả trong những năm trước thì nay cũng cần phải "tút tát" lại.

Tin tốt lành là vẫn có những thủ thuật hữu ích giúp tài khoản Facebook của bạn duy trì và thậm chí tăng thêm lượng người theo dõi ngay cả sau những thay đổi này.

Dưới đây là 7 cách mà trang Entrepreneur gợi ý:

1, Sáng tạo nội dung độc quyền cho Facebook

Xuyên suốt mọi tuyên bố của ông chủ Facebook gần đây, có thể thấy rõ một thông điệp ngầm: Mark Zuckerberg muốn mọi người tiếp tục ở lại trên nền tảng của anh.

Nói cách khác, Facebook không muốn người dùng tìm đến những trang khác từ News Feed của họ.

Điều này có nghĩa những nội dung chứa đường link kết nối ngoài, dẫn tới trang web của bạn (kiểu như một bài đăng blog), sẽ không được ưu ái như những nội dung độc quyền trên Facebook.

Theo đó, nếu mục tiêu của bạn là sử dụng Facebook để tăng thêm lượng traffic cho trang web riêng, việc không thể đăng đường link kết nối ngoài sẽ là bất lợi.

Để "lách" quy định mới, bạn có thể đăng trong nội dung post lên Facebook các phần tiêu đề chính của bài, sau đó dẫn đường link kết nối ngoài ở phần comment của bài viết đó.

2, Phát trực tiếp

7 chiến lược tăng ‘fan’ cho tài khoản Facebook - Phần 1 - Ảnh 2.

Ảnh: FACEBOOK

Kể từ khi Facebook Live được triển khai đầu năm 2016, nó đã chứng tỏ sẽ thay đổi cách thức tiếp cận tin tức đáng kể trong tương lai.

Rõ ràng ông chủ Facebook thích nội dung video. Chính Mark Zuckerberg từng tuyên bố vài năm trước "phần lớn nội dung chúng tôi sử dụng sẽ là video".

Các nghiên cứu nhận thấy video phát trực tiếp thu hút lượng người xem nhiều gấp 10 so với video truyền thống vì người dùng được tương tác theo thời gian thực.

Từ đó có thể thấy đây nên là dạng thức thông tin trong chiến lược truyền thông xã hội của bạn thời gian tới.

Một chiêu thức phổ biến gắn với video trực tiếp là tổ chức các phiên hỏi đáp kiểu Ask me Anything (AMA). Rất nhiều đơn vị, kiểu như Reddit, đang thực hiện dạng thức này với các khách mời đặc biệt và những nhân vật có tầm ảnh hưởng.

3, Gần gũi, liên quan

Chiến lược này hoàn toàn không mới, nhưng rất đáng được nhắc lại. Mục tiêu lớn nhất trong những cập nhật thuật toán của Facebook là kéo mọi người tham gia nhiều hơn vào những nội dung họ xem.

Theo đó, là một doanh nghiệp, chiến lược thông tin trên Facebook của bạn nên nói về bản thân ít thôi và tập trung hơn vào những lợi ích, mối quan tâm chung của khách hàng.

Thương hiệu thức ăn nhanh Burger King của Mỹ đã rất khôn khéo khi dùng một video trên Facebook để thảo luận về chủ đề rất "hot" là tính trung lập của Internet. Chỉ riêng video này đã được share hơn 300.000 lượt.

Một lưu ý trong khi sản xuất video cho Facebook là bạn cần có kế hoạch cho việc tắt tiếng của video. Các báo cáo nghiên cứu cho biết 85% video trên Facebook đã được xem mà không bật tiếng. Tuy nhiên hãy nhớ làm phụ đề cho chúng.

Vẫn còn 4 chiến lược khác thích nghi với những thay đổi thuật toán của Facebook sẽ chờ đợi bạn ở phần 2 của bài viết này, mời bạn tiếp tục theo dõi.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên