Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

7.900 lao động Việt Nam có cơ hội đến Hàn Quốc

09/05/2018 20:21 GMT+7

TTO - Thông tin trên vừa được Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN), Bộ LĐ-TB&XH công bố chiều tối 9-5.

7.900 lao động Việt Nam có cơ hội đến Hàn Quốc - Ảnh 1.

Hàn Quốc luôn là "mơ ước" của người lao động muốn đi xuất khẩu lao động, nên kỳ thi tiếng Hàn năm nào cũng đông nghịt người tham gia - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo đó, trong các ngày 23, 24-6 và từ 20 đến 24-8, cơ quan chức năng Hàn Quốc cùng Việt Nam sẽ tổ chức kỳ thi tiếng Hàn để tuyển chọn 6.300 lao động lĩnh vực sản xuất chế tạo và 1.600 lao động lĩnh vực ngư nghiệp...

Sau khi vượt qua kỳ thi tiếng Hàn và tay nghề, toàn bộ hồ sơ của người lao động sẽ được gửi qua Hàn Quốc để các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn.

Theo Cục QLLĐNN, trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hồi tháng 3-2018, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Moon Jae In, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và tài chính Hàn Quốc Dong Yeon Kim đã ký bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (gọi tắt là chương trình EPS).

Để triển khai thực hiện bản ghi nhớ này, sau khi thống nhất với phía Hàn Quốc, Bộ LĐ-TB&XH chính thức thông báo về kỳ thi tiếng Hàn năm 2018 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Theo đó, trong năm 2018 sẽ tuyển chọn 6.300 lao động lĩnh vực sản xuất chế tạo và 1.600 lao động lĩnh vực ngư nghiệp.

Bộ LĐ-TB&XH phối hợp các địa phương tổ chức tiếp nhận đăng ký dự thi tiếng Hàn từ ngày 10 đến 13-5 và tổ chức thi cho người lao động lĩnh vực sản xuất chế tạo ngày 23 và 24-6. Riêng lĩnh vực ngư nghiệp sẽ thi tiếng Hàn từ ngày 20 đến 24-8-2018.

Sau đó sẽ kiểm tra tay nghề, đánh giá năng lực của người lao động từ ngày 3 đến 7-11-2018.

Tuy nhiên, theo thông báo của Cục QLLĐNN, người lao động cư trú dài hạn tại 49 quận/huyện thuộc 12 địa phương có tỉ lệ lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc quá cao (trên 30%, hoặc có trên 60 lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc) sẽ không được tuyển chọn theo chương trình EPS năm 2018 (năm 2017 có 58 quận, huyện bị Bộ LĐ-TB&XH tạm dừng tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS).

Tham gia chương trình EPS năm 2018, lao động là đối tượng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 sẽ được hỗ trợ đào tạo tiếng Hàn trước khi thi.

Theo Cục QLLĐNN, cũng như các kỳ thi trước, kỳ thi lần này vẫn do Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc lên kế hoạch tổ chức, ra đề thi, chấm thi. Vì thế, không ai có thể can thiệp vào quá trình thi và chấm thi, kể cả cán bộ Bộ LĐ-TB&XH.

Do đó, người lao động không nên tin bất kỳ cò mồi, giới thiệu và bảo kê nào can thiệp được kết quả thi.

Cục QLLĐNN cũng khuyến cáo, lao động nào xét thấy đủ điều kiện, đủ sức khỏe, đảm bảo lý lịch tư pháp và năng lực tiếng Hàn hãy tham dự thi, để tránh lãng phí công sức và tiền bạc.

Người lao động có nhu cầu, cần thông tin liên quan đến chương trình EPS năm 2018 (điều kiện, đối tượng đăng ký, quy trình và địa điểm đăng ký, quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động…) đề nghị tham khảo trên trang thông tin điện từ của Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH tại địa chỉ: www.colab.gov.vn.


ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận