13/05/2019 10:41 GMT+7

61 triệu cử tri Philippines đi bầu cử giữa kỳ

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ngày 13-5, người dân Philippines đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ, được đánh giá như cuộc trưng cầu ý dân về cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte và phong cách lãnh đạo gây tranh cãi của ông.

61 triệu cử tri Philippines đi bầu cử giữa kỳ - Ảnh 1.

Các cử tri đổ vào một điểm bỏ phiếu ở Manila ngày 13-5 khi vừa mở cửa - Ảnh: AFP

Dự kiến, hơn 61 triệu cử tri Philippines đăng ký tham gia bỏ phiếu sẽ tới các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 6h sáng 13-5, để chọn ra hơn 18.000 vị trí trong tổng số 43.500 ứng cử viên trong đợt bầu cử.

Quan trọng nhất cuộc bầu cử lần này là cuộc chạy đua giành một nửa trong tổng số 24 ghế thượng viện.

Các cuộc thăm dò độc lập trên toàn quốc cho thấy ông Duterte sẽ giành chiến thắng tại thượng viện, qua đó củng cố thế mạnh pháp lý đối với đề xuất chống tội phạm và kế hoạch soạn thảo lại hiến pháp ông.

Kết quả cuộc bầu cử hội đồng nhân dân thành phố và thị trưởng dự kiến được công bố vài giờ sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào 18h cùng ngày, theo AFP. Kết quả bầu cử quốc hội sẽ được công bố từ ngày 17-5.

61 triệu cử tri Philippines đi bầu cử giữa kỳ - Ảnh 2.

Tổng thống Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

Duterte vấp phải nhiều phản ứng bởi các phát ngôn tranh cãi, nhưng vẫn nhận được sự ủng hộ từ những người Philippines chán ngấy với sự rối loạn trong nước và các chính trị gia ưu tú.

Vị tổng thống 74 tuổi đang muốn đưa hình phạt tử hình trở lại cho các tội liên quan đến ma túy, dù trong cuộc đàn áp ma túy đã có hàng ngàn nghi phạm và người sử dụng ma túy đã bị giết.

Sự cứng rắn đối với bọm tội phạm, bao gồm giảm tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 15 xuống 12, là chìa khóa cho chiến thắng bầu cử vang dội của ông năm 2016.

Cuộc bầu cử cũng cho thấy những nhân tố mới trong gia đình Duterte.

61 triệu cử tri Philippines đi bầu cử giữa kỳ - Ảnh 3.

Con gái Sara của ông Duterte cũng là một ứng viên quan trọng trong cuộc bầu cử - Ảnh: REUTERS

Sara Duterte, được nhiều người coi là người kế thừa của tổng thống trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2022, đang tranh cử chức vụ thị trưởng tại khu vực phía nam của thành phố Davao. Con trai của ông Duterte dự báo sẽ thuận lợi giành được vị trí phó thị trưởng của thành phố trong khi con trai lớn của ông là Cameron đang tranh một vị trí trong hạ viện.

Các cuộc bầu cử ở Philippines luôn đẫm máu với hàng chục người, bao gồm cả ứng cử viên và những người ủng hộ họ, bị giết trong cuộc cạnh tranh khốc liệt. 

Cảnh sát được đặt trong tình trạng báo động ngày 13-5 để bảo vệ cuộc bỏ phiếu khi xu hướng đổ máu tiếp tục diễn ra với 14 người chết và 14 người bị thương trong các vụ bạo lực liên quan đến bầu cử kể từ tháng 1-2019.

Vì sao ông Duterte đổi giọng về Biển Đông? Vì sao ông Duterte đổi giọng về Biển Đông?

TTO - Những tuyên bố 'nóng bỏng' của ông Duterte về Biển Đông được đưa ra ngay trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ gây ngạc nhiên cho nhiều người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận