Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

​60.000 người Kurd ở Syria chạy đến Thổ Nhĩ Kỳ

21/09/2014 08:14 GMT+7

TTO - Hàng chục ngàn người Kurd ở Syria hôm 20-9 bỏ chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tránh sự tấn công của “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Hàng chục ngàn người Kurd ở Syria bỏ chạy đến  Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Reuters

AFP dẫn lời phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho biết hơn 60.000 người Kurd đã vượt biên giới sang Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi biên giới được mở hôm 19-9.

Người già trẻ em và phụ nữ người Kurd tháo chạy khỏi Syria sau khi các cuộc đụng độ giữa IS và các binh sĩ người Kurd nổ ra.

Các chiến binh người Kurd cố gắng ngăn chặn IS tấn công vào thị trấn Ain al-Arad.

Cách đó 3 ngày, các binh sĩ IS tìm mọi cách để chiếm lấy thị trấn này nhằm nắm quyền kiểm soát trên một dải rộng lớn ở miền Bắc Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện IS chiếm được thêm 63 ngôi làng người Kurd ở miền bắc Syria. Hôm 20-9, khoảng 300 binh sĩ người Kurd từ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Syria để chống trả lại các cuộc tấn công của IS.

EC trở thành mục tiêu của các chiến binh thánh chiến

Đài phát thanh NOS của Hà Lan tiết lộ Ủy ban châu Âu (EC) là một trong những mục tiêu của các chiến binh thánh chiến người Bỉ trở về từ chiến trường Syria.

Theo NOS, ít nhất 2 người trong số những người bị bắt giữ trong chiến dịch ở Bỉ đang có ý định tấn công EC.

 “Họ đang lên kế hoạch cho một vụ tấn công. Một trong các mục tiêu là tòa nhà của EC” - NOS tiết lộ thông tin nhưng từ chối dẫn nguồn tin.

“Các ủy viên của EC không phải là mục tiêu cá biệt … Chúng muốn giết càng nhiều người càng tốt” - NOS cho biết.

Người phát ngôn EC cho biết đã nhận được thông tin trên. “Chúng tôi tin rằng nhà chức trách sẽ có các biện pháp phù hợp để theo sát vụ này” - người phát ngôn EC nói.

Tòa nhà EC ở Brussels (Bỉ) là nơi làm việc của hàng ngàn nhân viên và các nhân vật hàng đầu của hơn 20 nước châu Âu.

ĐÔNG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận