Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

60 suất diễn phục vụ khán giả nhí thành phố

28/07/2020 10:31 GMT+7

TTO - Sẽ có khoảng 60 chương trình biểu diễn nghệ thuật đủ loại hình như hát bội, đờn ca tài tử, cải lương, kịch nói, hòa nhạc, vũ kịch, ca múa, rối, xiếc, ảo thuật… phục vụ khán giả nhí ở TP.HCM từ nay đến hết năm 2020.

60 suất diễn phục vụ  khán giả nhí thành phố - Ảnh 1.

Các nhân vật trong thế giới cổ tích cùng chơi trò kéo co với các bé - Ảnh: L.ĐOAN

Sáng 26-7, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đã diễn ra chương trình Vườn âm nhạc chủ đề "Mùa hè của bé", mở màn cho các chương trình văn nghệ phục vụ thiếu nhi diễn ra khoảng 8h30 sáng thứ bảy cách tuần tại nhà hát cho đến hết tháng 12-2020. 

Chương trình phục vụ hoàn toàn miễn phí cho các bé (nhận vé mời tại Thành đoàn TP.HCM hoặc nhà hát).

Có được sân chơi dài hơi này là nỗ lực rất lớn của sở và các nhà hát, nhà thiếu nhi, TTVH quận huyện để lan tỏa tình yêu nghệ thuật đến các bé, giúp các bé có những chương trình giải trí ý nghĩa.

Ông Phan Quốc Kiệt (giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang)

Đây là suất diễn nằm trong chuỗi chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ khán giả nhí năm 2020 do Sở VH-TT TP.HCM phối hợp cùng Thành đoàn TP.HCM thực hiện với mong muốn hoạt động biểu diễn phục vụ thanh thiếu nhi được duy trì thường xuyên, tạo thành nét văn hóa riêng trong đời sống xã hội của TP.

Kịch bản của các chương trình tập trung vào những đề tài văn hóa, lịch sử, những vấn đề mà các bé quan tâm. Thời lượng mỗi chương trình từ 60-90 phút, ngoài biểu diễn tại nhà hát còn đưa đi lưu diễn phục vụ thiếu nhi tại các quận huyện.

Với chương trình mở đầu do Nhà hát Trần Hữu Trang thực hiện, khán giả nhí được gặp gỡ các nhân vật quen thuộc như Trạng Tí, ông Bụt, cô Tấm, Hoàng tử, cô Cám. 

Các em được xem hoạt cảnh Cô Cám ra đồng, xem tiết mục hát bội Trần Quốc Toản, tiết mục cải lương Gió lộng cờ lau. Lồng ghép trong các tiết mục là những trò diễn rối, xiếc tung hứng, nhảy dây... và xen kẽ giữa các tiết mục là các trò chơi tương tác. Các em còn được dạy ca những bài bản cải lương nhỏ như Long hổ hội.

Chương trình do Lê Trung Thảo đạo diễn, có sự tham gia của các gương mặt nghệ sĩ trẻ của nhà hát như Tú Sương, Tâm Tâm, Lê Trung Thảo, Hoàng Hải, Hoài Nam, Trúc Phương, bé Kim Thư, Hồng Quyên, Tú Quyên...

Các em ngoài được xem nghệ thuật còn được nhận các phần quà nhỏ là bong bóng, bánh kẹo... 

Nhiều em tỏ vẻ thích thú nhưng có những em chỉ thích... chơi cho vui chứ chưa quen nghe hát bội, cải lương, như bé Trà My, học lớp 4, nhà ở Tân Định, cho biết: "Nghe phường thông báo có chương trình, ba chở con tới đây coi. Bữa nay con thấy rất vui nhưng con chỉ thích chơi các trò chơi. Lần đầu tiên con nghe hát bội, cải lương...".

Nói về điều này, ông Phan Quốc Kiệt chia sẻ: "Mỗi bé có sở thích riêng nên chuyện có bé nghe được hát bội, cải lương hoặc nghe không thích là chuyện bình thường. Như tôi, ngày xưa chưa thích cải lương lắm nhưng được ba mẹ đưa đi coi riết rồi thấm rồi mê hồi nào không hay".

Ông Kiệt cho biết mỗi nhà hát được sở phân công sẽ có kịch bản riêng của mình. Nhà hát Trần Hữu Trang đã chủ động mời thêm Nhà hát Phương Nam, Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM hỗ trợ để có thể mang đến một buổi diễn đa dạng các thể loại. 

Theo ông, làm chương trình cho thiếu nhi không phải dễ, phải cân nhắc chọn tiết mục, bài bản đưa vào như thế nào để hấp dẫn các bé. Sau chương trình đầu tiên vừa qua, nhà hát sẽ ngồi lại để tính toán cho chương trình hoàn thiện và thu hút hơn.

Diễn kịch rối Gala Phù thủy phục vụ  khán giả nhí Diễn kịch rối Gala Phù thủy phục vụ khán giả nhí

TTO - Vào 20h ngày 26 và 27-10, tại rạp xiếc công viên Gia Định (đường Hoàng Minh Giám, Q.Gò Vấp, TP.HCM), đoàn rối Rồng Phương Nam của Nhà hát nghệ thuật Phương Nam sẽ giới thiệu đến khán giả vở kịch rối mới Gala Phù thủy.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận