Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

6 tỉnh miền Trung sơ tán 313.000 dân trước 18h hôm nay

27/10/2020 15:17 GMT+7

TTO - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết hơn 10 tiếng nữa bão số 9 sẽ vào bờ, bão đang lúc mạnh nhất.

6 tỉnh miền Trung sơ tán 313.000 dân trước 18h hôm nay - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống bão ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng - Ảnh: HỮU KHÁ

Ngay sau khi xuống sân bay Đà Nẵng, lúc 13h ngày 27-10, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ huy tiền phương phòng chống bão số 9, đặt tại Trung tâm Phòng chống lụt bão miền Trung, TP Đà Nẵng.

Tại cuộc họp, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết hơn 10 tiếng nữa bão sẽ vào bờ, bão đang lúc mạnh nhất.

Quân đội huy động 66.000 người

Bắt đầu từ đêm nay, bão số 9 sẽ ảnh hưởng các tỉnh, TP từ Đà Nẵng đến bắc Bình Định. Ngay sau khi vào bờ, bão số 9 không suy yếu mà có thể đến bắc Tây Nguyên vẫn còn có gió mạnh cấp 8, cấp 9. Trong đợt này sẽ mưa 200-300mm, bão gây sóng lớn, các vùng trũng thấp ven sông sẽ ngập sâu bởi triều cường.

Ông Trần Quang Hoài - tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, cho biết khoảng 10h sáng mai 28-10, bão sẽ vào từ Quảng Nam đến Bình Định. Hiện còn 142 tàu của Bình Định đang thoát ra khỏi vùng nguy hiểm, còn lại đều đã vào nơi an toàn. 

TP Đà Nẵng cho 144 tàu vận tải vào các cảng và vịnh. Quảng Nam có 1 tàu, Bình Định có 78 tàu biển, hiện đang vào Vũng Rô và Vân Phong để tránh bão.

Về công tác sơ tán dân, Thừa Thiên Huế có kế hoạch sơ tán 19.000 dân; TP Đà Nẵng sơ tán 35.000 dân; tỉnh Quảng Nam sơ tán 42.000 dân; Quảng Ngãi sơ tán 94.000 dân; Bình Định sơ tán 96.000 dân; Phú Yên sơ tán 27.000 dân. Các tỉnh, thành phố sẽ sơ tán dân hoàn thành trước 18h hôm nay.

Theo ông Hồ Kỳ Minh - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết thành phố đã có kế hoạch sơ tán cụ thể từng khu dân cư, di dời cẩu xây dựng vận thang các công trình trước 17h hôm nay. 

Trong khi đó ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho hay đối với các hồ thủy điện đều đã vận hành đưa mực nước về mực thấp nhất để đón lũ, có thể hứng 200 triệu m3 nước. Nếu mưa 200-300mm thì đảm bảo cắt lũ an toàn. Đến 17h hôm nay, tỉnh Quảng Nam sẽ hoàn thành sơ tán dân.

6 tỉnh miền Trung sơ tán 313.000 dân trước 18h hôm nay - Ảnh 2.

“Tôi yêu cầu phải tổ chức việc chống bão, di dời dân xong trước tối nay" - Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói - Ảnh: HỮU KHÁ

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho biết đã huy động 66.000 người với 1.716 phương tiện các loại. Trong đó có 79 tàu to, 7 máy bay trực thăng và các loại xuồng hỗ trợ các địa phương phòng chống bão. 

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định đây là cơn bão nặng nhất trong nhiều năm trở lại đây vào miền Trung. Phó thủ tướng cũng đánh giá các địa phương hiện đã chủ động huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống bão số 9.

Không ai được ở trên tàu cá

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra âu thuyền Thọ Quang, nơi neo đậu hàng ngàn tàu thuyền và là cảng cá lớn nhất khu vực miền Trung. Phó thủ tướng chỉ đạo đưa tất cả ngư dân đến nơi tránh bão an toàn, không để bất cứ trường hợp nào được ở qua đêm trên các tàu cá. 

"Tôi yêu cầu phải tổ chức việc chống bão, di dời dân xong trước tối nay. Ban quản lý âu thuyền phải hướng dẫn ngư dân sắp xếp tàu cá, đảm bảo không để xảy ra va đập chìm tàu" - ông Dũng nói.

6 tỉnh miền Trung sơ tán 313.000 dân trước 18h hôm nay - Ảnh 3.

Tàu cá được lệnh neo đậu đảm bảo khoảng cách tránh va đập khi bão vào - Ảnh: HỮU KHÁ

Có mặt buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cũng lệnh cho trưởng ban quản lý âu thuyền phải di chuyển tất cả các bình gas trên tàu lên bờ.

"Tí nữa tôi sẽ cho kiểm tra làm nghiêm việc này, không ai được phép để bình gas trên tàu. Nếu bình gas còn nằm trên tàu khi bão vào mà xảy ra va đập thì nguy cơ cháy nổ rất cao" - ông Quảng nói.

Khẩn cấp di dời dân nơi tâm bão số 9 hướng vào Khẩn cấp di dời dân nơi tâm bão số 9 hướng vào

TTO - Hàng ngàn người dân ở ven biển, vùng thấp trũng huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi được cơ quan chức năng khẩn cấp di dời, sơ tán đến nơi an toàn trước khi cơn cuồng phong bão số 9 đổ bộ vào sáng 28-10.

HỮU KHÁ - VIỆT HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận