6 thói quen trước khi ngủ của người thành công

10/11/2018 20:30 GMT+7

TTO - Tại sao người khác lại thành công hơn bạn? Chúng ta thường nghe về những người siêng năng dậy sớm làm việc từ 5h, thậm chí là 3h. Vậy còn trước khi họ đi ngủ thì sao?

Hãy tham khảo các thói quen trước khi ngủ của họ để tìm điểm khác biệt

Đọc sách khoảng 1 tiếng

6 thói quen trước khi ngủ của người thành công - Ảnh 1.

Ngoài lợi ích về kiến thức, đọc sách hàng ngày cũng giúp giảm căng thẳng và cải thiện trí nhớ - Ảnh: VideoHive

Tỉ phú Microsoft Bill Gates là người luôn đọc sách vào mỗi đêm trước khi ngủ. Trong một tiếng đồng hồ, ông sẽ đọc một quyển sách về các chủ đề khác nhau như chính trị, khoa học, công nghệ…

Ngoài lợi ích về kiến thức, đọc sách hàng ngày cũng giúp giảm căng thẳng và cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu tại Đại học Essex vào năm 2009 cho thấy đọc sách chỉ 6 phút mỗi ngày cũng có thể giảm mức độ căng thẳng lên đến 68%.

Một lợi ích khác là đọc sách giúp cải thiện sức khoẻ của não bộ. Nghiên cứu thực hiện tại Anh cho thấy con người vận động não thông qua các hoạt động như đọc sách, giảm nguy cơ suy giảm nhận thức khoảng 32% khi họ về già.

Ngưng dùng điện thoại

6 thói quen trước khi ngủ của người thành công - Ảnh 2.

Ánh sáng từ màn hình điện thoại làm ảnh hưởng tới nhịp độ tự nhiên của giấc ngủ - Ảnh: ichemeblog.org

Theo bác sĩ Charles Czeisler, giáo sư tại Đại học Harvard, ánh sáng từ màn hình điện thoại làm ảnh hưởng tới nhịp độ tự nhiên của giấc ngủ và "đánh lừa" cơ thể rằng trời vẫn còn sáng. 

Ánh sáng này gửi một thông điệp đến não bộ làm ngăn cản quá trình sản xuất một số chất hoá học gây buồn ngủ, từ đó khiến chúng ta khó ngủ.

Đi bộ

6 thói quen trước khi ngủ của người thành công - Ảnh 3.

Một nghiên cứu cho thấy đi bộ còn có thể giúp tăng khả năng sáng tạo - Ảnh: Vice

Vị CEO bận rộn của ứng dụng quản lý tài khoản mạng xã hội mang tên Buffer rất thích đi bộ trước khi ngủ. Trong khoảng thời gian này, ông chỉ tập trung vào việc thư giãn và ngừng suy nghĩ về công việc.

Một nghiên cứu cho thấy đi bộ còn có thể giúp tăng khả năng sáng tạo. Khi bạn đi bộ, tâm trí của bạn không hoạt động mạnh mẽ như bình thường và nhờ vậy, cho phép bạn suy nghĩ nhiều hơn về những ý tưởng.

Thiền

6 thói quen trước khi ngủ của người thành công - Ảnh 4.

Thiền giúp giảm căng thẳng, trầm cảm và cả đau đớn - Ảnh: Positive Routines

Nhiều năm liền, tác dụng của thiền là chủ đề khiến nhiều người tranh cãi. Có người cho rằng thiền rất có lợi cho sức khoẻ, người khác lại mất kiên nhẫn để theo đuổi đến cuối cùng và vì vậy, cho rằng thiền thực chất không có lợi ích gì. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu thực hiện năm 2014 theo dõi trên 19.000 trường hợp kết luận thiền giúp giảm căng thẳng, trầm cảm và cả đau đớn. 

Những người nổi tiếng và thành công như nữ ca sĩ Katy Perry, Madonna hay nam diễn viên Hugh Jackman đều tìm đến thiền sau những giờ phút làm việc căng thẳng ban ngày.

Sáng tạo

6 thói quen trước khi ngủ của người thành công - Ảnh 5.

Đôi khi, sự tĩnh lặng của màn đêm là chất xúc tác cho trí tưởng tượng và sáng tạo - Ảnh: Medium

Năm 2006, nhà thiết kế thời trang Vera Wang tiết lộ thói quen ban đêm của cô là "thiết kế khá nhiều, nếu không cụ thể được thì ít nhất cũng là ý tưởng". Đôi khi, sự tĩnh lặng của màn đêm là chất xúc tác cho trí tưởng tượng và sáng tạo bay bổng.

Một nghiên cứu do Đại học Albion (Mỹ) cho thấy ban đêm là thời điểm hoàn hảo nhất để sáng tạo, kể cả khi bạn đã mệt lử vì làm việc cả ngày. "Những công việc đòi hỏi sự sáng tạo lại dễ thực hiện hơn vào ban đêm", các nhà nghiên cứu nhận định.

Lên kế hoạch cho hôm sau

6 thói quen trước khi ngủ của người thành công - Ảnh 6.

Lên kế hoạch trước cũng giúp cho bạn quản lý thời gian tốt hơn - Ảnh: moneyinc.com

Stephen Squeri, CEO của công ty dịch vụ tài chính American Express có thói quen liệt kê ra ba việc mà ông muốn hoàn thành vào ngày hôm sau. Bằng cách này, ít nhất, ông có thể hoàn thành ba mục tiêu, đặc biệt là những thứ đủ quan trọng để khiến ông phải nhớ đến vào đêm hôm trước. 

Ngoài ra, lên kế hoạch trước cũng giúp cho bạn quản lý thời gian tốt hơn và hãy nhớ, đây là một trong những kỹ năng mềm cần thiết cho bất cứ công việc nào bạn làm.

Những điều nhất định phải làm trước khi xin nghỉ việc Những điều nhất định phải làm trước khi xin nghỉ việc

TTO - Hẹn gặp riêng sếp để trao đổi, tìm công việc mới, giữ liên lạc với đồng nghiệp… là những điều quan trọng bạn nên làm khi quyết định “dứt áo ra đi” khỏi công ty.

BÌNH MINH (Theo Life Hack)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận