6 kỹ năng cần thiết để thành công trong tương lai

03/04/2018 08:00 GMT+7

Sự tiến bộ của công nghệ trong các lĩnh vực khác nhau xuất hiện ngày càng nhiều và sẽ tác động không nhỏ đến thị trường lao động.

Vì vậy, người lao động cần nâng cao các kỹ năng vốn có và học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới để thích nghi với sự thay đổi của môi trường làm việc trong tương lai. 

Theo chia sẻ của Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn, một trong những trang website hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực hỗ trợ nhân sự và tìm kiếm việc làm, thì 6 kỹ năng quan trọng sau đây sẽ trở thành một phần không thể thiếu đối với lực lượng tương lai.

Cập nhật các tin tuyển dụng mới nhất tại Careerlink.

6 kỹ năng cần thiết để thành công trong tương lai - Ảnh 1.

1. Giải quyết các vấn đề phức tạp

Giải quyết vấn đề là điều mà tất cả chúng ta nên có bởi đây là kỹ năng mà các nhà tuyển dụng trong mọi lĩnh vực đều muốn thấy ở các ứng viên. 

Để tìm ra giải pháp cho các vấn đề, bạn cần có sự linh hoạt nhận thức để suy nghĩ vượt qua các giới hạn thông thường. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy tập thói quen chú ý và học hỏi, tìm tòi những cách khác nhau để thực hiện công việc và giúp đạt năng suất cao hơn, quan sát mọi việc dưới góc độ của người khác... bạn sẽ sở hữu được một kỹ năng đáng giá trong tương lai.

2. Tư duy phản biện

Tuy sự phát triển của công nghệ có ích trong nhiều lĩnh vực nhưng để đưa ra các quyết định đúng đắn thì không thể bỏ qua tư duy phản biện. Lập luận phản biện cần thuyết phục, chặt chẽ và hợp lý, do đó để làm chủ được kỹ năng này bạn cần đặt cho mình nhiều câu hỏi tại sao, không ngừng trau dồi kiến thức, có cái nhìn khách quan và tránh làm việc theo cảm tính. 

Sở hữu kỹ năng phản biện tốt giúp bạn đưa ra các giải pháp toàn diện thông qua việc so sánh ưu và khuyết điểm nhằm đưa ra quyết định hợp lý nhất. Nói cách khác, tư duy phản biện sẽ là một kỹ năng chính trong môi trường làm việc tương lai khi chúng ta cần giải quyết các vấn đề một cách khoa học.

3. Kỹ năng sáng tạo

Sáng tạo không còn là kỹ năng cần thiết ở một số ngành nghề đặc trưng mà đã trở thành yếu tố không thể thiếu trong tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp. 

Chúng ta đang và sẽ sống trong một thế giới liên tục đổi mới với những khái niệm, ý tưởng và công nghệ mới. Chính điều này buộc người lao động không ngừng sáng tạo tìm ra cách áp dụng chúng vào công việc và tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới.

4. Trí thông minh cảm xúc

Khả năng nhận thức và kiểm soát cảm xúc của bản thân cũng như thấu hiểu và khai thác cảm xúc của người khác sẽ giúp bạn xây dựng những mối quan hệ bền vững, giải quyết xung đột, làm việc nhóm hiệu quả và cân bằng cuộc sống. 

Vì lợi ích này mà trí thông minh cảm xúc không chỉ được đánh giá cao ở hiện tại và còn rất được mong muốn trong tương lai.

5. Hiểu về truyền thông

Đây cũng là một kỹ năng quan trọng cần thiết cho lực lượng lao động tương lai bởi khi tiếp cận bất kỳ thông tin nào, bạn cần có khả năng phân tích và đánh giá để hiểu đúng về thông điệp đó, tránh bị truyền thông "dắt mũi". 

Đồng thời, khi rèn luyện được kỹ năng này, bạn cũng sẽ biết cách tạo ra các cách truyền thông mới và truyền tải thông điệp một cách hiệu quả hơn.

6. Kỹ năng hợp tác ảo

Trong tương lai, có thể đa số các cuộc họp, thảo luận hoặc cùng làm việc hướng tới mục tiêu chung sẽ được thông qua các thiết bị trực tuyến và đây là lúc bạn sẽ phát huy được thế mạnh của mình nếu có được kỹ năng hợp tác ảo. 

Thay vì tập trung trong cùng một văn phòng, các thành viên sẽ làm việc ở nhiều nơi khác nhau và tương tác với nhau qua email, tin nhắn hoặc skype... Kỹ năng này ngày càng được các doanh nghiệp coi trọng bởi nó cho phép mọi người ở nhiều vị trí khác nhau có thể hợp tác làm việc tốt hơn, đồng thời tiết kiệm được nhiều chi phí cũng như công sức.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận