Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

6 chủ tịch ủy ban Hạ viện Mỹ đòi công khai toàn văn báo cáo Mueller

26/03/2019 10:55 GMT+7

TTO - Trong thư gửi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, 6 chủ tịch ủy ban thuộc Hạ viện cho rằng báo cáo tóm tắt của tổng chưởng lý Barr về điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller là “không đủ cho Quốc hội”.

6 chủ tịch ủy ban Hạ viện Mỹ đòi công khai toàn văn báo cáo Mueller - Ảnh 1.

Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNBC, ngày 25-3, 6 vị chủ tịch của 6 ủy ban Hạ viện Mỹ, đều là người của Đảng Dân chủ, đã cùng gửi một bức thư tới Bộ trưởng Tư pháp William Barr, yêu cầu ông nộp báo cáo đầy đủ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho quốc hội chậm nhất là ngày 2-4.

Trong bức thư dài 3 trang gửi ông Barr, các nhà lập pháp cho rằng bản báo cáo tóm tắt về những nội dung chính của ông Barr về báo cáo điều tra của ông Mueller là "không đủ cho quốc hội".

"Chúng tôi mong sẽ nhận được bản báo cáo đầy đủ không chậm hơn ngày 2-4 và bắt đầu nhận các chứng cứ và tài liệu là căn cứ điều tra trong cùng ngày đó", thư viết.

Các nghị sĩ cấp cao của Đảng Dân chủ tại hạ viện cho rằng việc cung cấp báo cáo "ở dạng thức đầy đủ và không bị lược bỏ" cùng các chứng cứ và tư liệu đi kèm là điều hoàn toàn phù hợp với thủ tục và tiền lệ của Bộ Tư pháp với Quốc hội.

Do đó họ hối thúc việc giao nộp báo cáo đầy đủ của ông Mueller cần tiến hành ngay mà không trì hoãn thêm.

Bức thư chung có chữ ký của Chủ tịch Ủy ban Tư pháp hạ viện Jerrry Nadler, Chủ tịch Ủy ban giám sát hạ viện Elijah Cummings, Chủ tịch Ủy ban Tình báo hạ viện Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tài chính hạ viện Maxine Waters, Chủ tịch Ủy ban Tài chính và thuế vụ, ông Richard Neal và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại hạ viện Eliot Engel.

Bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ việc công bố bản báo cáo điều tra đầy đủ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong cuộc họp báo tối 25-3 tạiđĐồi Capitol.

6 chủ tịch Ủy ban hạ viện đã gửi thư sau một ngày Bộ trưởng Tư pháp William Barr nộp lên Quốc hội và công khai báo cáo tóm tắt dài 4 trang về báo cáo điều tra của ông Mueller, trong đó nói công tố viên đặc biệt đã không tìm ra chứng cứ cho thấy sự cấu kết giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Tuy nhiên công tố viên Mueller đã không đưa ra quan điểm về việc tổng thống có cản trở công lý hay không, và đã để lại vấn đề này cho ông Barr quyết định. Còn Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói không có đủ chứng cứ để tiếp tục truy cứu vấn đề này.

Vụ Mueller giúp ông Trump dễ đàm phán thương mại với Trung Quốc Vụ Mueller giúp ông Trump dễ đàm phán thương mại với Trung Quốc

TTO - Sau khi tạm thoát cáo buộc thông đồng với Nga từ cuộc điều tra của ông Robert Mueller, Tổng thống Mỹ Donald Trump xây chắc vị trí trong mắt người Trung Quốc ở cuộc đàm phán thương mại.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận