Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Đảng Dân chủ hối thúc công khai đầy đủ báo cáo điều tra của ông Mueller

25/03/2019 10:51 GMT+7

TTO - Các lãnh đạo cao nhất của Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp thiên vị và yêu cầu công khai đầy đủ báo cáo điều tra vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Đảng Dân chủ hối thúc công khai đầy đủ báo cáo điều tra của ông Mueller - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, ông William Barr - Ảnh: AP

Diễn biến này diễn ra ngay sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, trong đó không tìm thấy bằng chứng nói Tổng thống Donald Trump bắt tay với người Nga.

Ông Donald Trump đã lập tức đăng Twitter với nội dung: “Không cấu kết, không cản trở, hoàn toàn không có tội. Hãy giữ cho nước Mỹ vĩ đại!”.

Trong khi đó các lãnh đạo cấp cao nhất của phe Dân chủ như bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại thượng viện, ông Chuck Schumer, phản ứng gay gắt về báo cáo.

Hai chính khách có vị trí cao nhất của Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp William Barr "không ở vị thế để đưa ra được những quyết định khách quan" về báo cáo của công tố viên đặc biệt Mueller.

Trong tuyên bố chung phát đi ngày 24-3, hai vị này cáo buộc người đứng đầu cơ quan tư pháp Mỹ thiên vị và yêu cầu phải công khai đầy đủ báo cáo điều tra của công tố viên Mueller trước quốc hội.

Bà Pelosi và ông Schumer cho rằng bản tóm tắt báo cáo điều tra của Bộ trưởng Tư pháp Barr "đặt ra những câu hỏi nhiều như những điều nó trả lời".

"Việc báo cáo của công tố viên đặc biệt Mueller không cáo buộc ông Trump tội danh nghiêm trọng như tội cản trở công lý cho thấy việc phải công khai đầy đủ bản báo cáo này và các tài liệu cơ sở mà không trì hoãn thêm nữa là điều rất cấp bách", tuyên bố chung của bà Pelosi và ông Schumer viết.

Báo cáo của ông Mueller từ lâu được những người phe Dân chủ chờ đợi và kỳ vọng sẽ trở thành yếu tố mấu chốt để giúp họ luận tội Tổng thống Trump. Tuy nhiên việc công bố báo cáo điều tra của ông Mueller giờ trở thành công cụ đầy sức mạnh, tạo ưu thế cho ông Trump trong cuộc đua mới của năm sau, theo bình luận của Đài NBC News.

Ông Mueller đã xong Ông Mueller đã xong 'điều tra', nhưng câu chuyện chưa kết thúc

TTO - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr dự kiến công bố ngay trong ngày 24-3 (giờ Mỹ) chi tiết trong báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận