06/06/2018 18:57 GMT+7

53 lượt xe du lịch tự lái Trung Quốc đã vào Quảng Ninh

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Sau khi tuyến xe du lịch tự lái kết nối Hạ Long (Quảng Ninh) với Quế Lâm (Trung Quốc) hoạt động từ 1-6, đã có 53 xe từ Trung Quốc vào Quảng Ninh.

Một đoàn xe du lịch tự lái của Trung Quốc đang trên hành trình đến Hạ Long, Quảng Ninh theo chương trình kết nối đang được triển khai thí điểm - Video: SƠN CA

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 6-6, ông Trần Quang Trung, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, cho biết đến nay đã làm thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với 53 xe ôtô du lịch tự lái của Trung Quốc nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái và 18 xe du lịch tự lái của Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc.

"Buổi khai trương xe du lịch tự lái qua biên giới tuyến du lịch Hạ Long (Quảng Ninh) - Quế Lâm (Trung Quốc) hôm 1-6 có tổng cộng 48 phương tiện tự lái của Trung Quốc làm thủ tục hải quan và đến ngày hôm nay (6-6) có thêm 5 phương tiện", ông Trung cho hay.

53 lượt xe du lịch tự lái Trung Quốc đã vào Quảng Ninh - Ảnh 2.

Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái làm thủ tục kiểm tra, thông quan cho xe du lịch tự lái của Trung Quốc vào Quảng Ninh - Ảnh: HẢI QUAN QUẢNG NINH

Vệc kết nối này nằm trong Phương án quản lý, khai thác thí điểm loại hình xe du lịch tự lái Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái vào du lịch tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, và xe tự lái của Việt Nam sang du lịch tại Quế Lâm thuộc Quảng Tây, Trung Quốc theo quyết định số 1741/QĐ-UBND ngày 18-5-2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh. 

Theo đó, các phương tiện là ôtô du lịch loại 5 - 7 chỗ ngồi sẽ được phép lưu hành du lịch tại nước nhập cảnh từ 1 đến 5 ngày, bắt đầu thực hiện thí điểm từ ngày 1-6 đến 31-12-2018.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng đã có công văn gửi các Bộ, ngành và UBND tỉnh Quảng Ninh về việc đồng ý cho UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức thí điểm hoạt động xe du lịch tự lái Trung Quốc vào TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Thời hạn thí điểm đến hết ngày 31-12-2018, sau thời hạn thí điểm thì UBND tỉnh Quảng Ninh có trách nhiệm tổng hợp, đánh giá, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

53 lượt xe du lịch tự lái Trung Quốc đã vào Quảng Ninh - Ảnh 3.

Một đoàn xe du lịch tự lái của Trung Quốc sau khi qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đi trên tuyến QL 18 về Hạ Long, Quảng Ninh - Ảnh: SƠN CA

Trước đó nữa, vào tháng 1-2016 việc thí điểm xe du lịch tự lái cũng đã được thực hiện qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái và Đông Hưng, Trung Quốc.

Khi đó, hoạt động của xe du lịch tự lái của Trung Quốc tại Việt Nam chỉ trong phạm vi TP Móng Cái, không được vượt quá Trạm Kiểm soát liên hợp Km15, bến tàu Dân Tiến, thuộc TP Móng Cái. Xe cũng không được hoạt động trên tuyến đường Quốc lộ 18C (đường vành đai biên giới) và các khu vực quân sự.

Phạm vi hoạt động của xe du lịch tự lái của Việt Nam tại Trung Quốc do nước này quy định.

Chưa cho người Trung Quốc du lịch tự lái xe ở Lạng Sơn Chưa cho người Trung Quốc du lịch tự lái xe ở Lạng Sơn

TTO - Đó là quan điểm của Bộ Quốc phòng trước việc UBND tỉnh Lạng Sơn kiến nghị về cơ chế đặc thù để tổ chức hoạt động du lịch xe tự lái qua cặp cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan với khu tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây, Trung Quốc).

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên