19/05/2024 06:46 GMT+7

50 tác phẩm tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất sẽ được bình chọn như thế nào?

50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất sẽ ưu tiên tác phẩm có đề tài về cách mạng trong thời kỳ đổi mới, ca ngợi lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ phát động - Ảnh: T.ĐIỂU

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ phát động - Ảnh: T.ĐIỂU

Tối 18-5, lễ phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất (30-4-1975 - 30-4-2025) với chủ đề “Những bản hùng ca của đất nước” đã diễn ra tại Hà Nội.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương tổ chức phát động cuộc bình chọn này.

Ưu tiên tác phẩm về đề tài cách mạng, ca ngợi Đảng, Bác Hồ

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất được bình chọn là những tác phẩm nổi bật của các tác giả trong và ngoài nước được sáng tác tính từ tháng 5-1975 đến ngày 30-4-2024.

Cụ thể, đối tượng tham gia gồm tác giả là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam đứng tên tác giả các tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam được sáng tác trong thời gian kể trên, có giá trị tư tưởng nghệ thuật cao.

Các tác phẩm bình chọn thuộc thể loại văn học, sân khấu, âm nhạc, múa đã được công bố, sử dụng dưới hình thức xuất bản, dàn dựng và biểu diễn phục vụ công chúng, có giá trị đặc biệt xuất sắc về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật.

Tác phẩm văn học thì phải có tính nhân văn sâu sắc; có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống xã hội, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tác phẩm sân khấu, âm nhạc, múa có tác dụng lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng, có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống xã hội, góp phần quan trọng vào việc thay đổi nhận thức của nhân dân trong sự nghiệp phát triển văn hóa, nghệ thuật Việt Nam, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Ban tổ chức ưu tiên tác phẩm phản ánh về đề tài cách mạng trong thời kỳ đổi mới; ca ngợi về truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; những thắng lợi và những thành tựu to lớn của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng sau ngày đất nước thống nhất 30-4-1975.

Ưu tiên những tác phẩm đã được tặng các giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật, giải thưởng của Hội Văn học, nghệ thuật chuyên ngành trung ương hoặc được tặng giải thưởng văn học quốc tế có uy tín.

Tác phẩm tham gia bình chọn phải rõ ràng về lý lịch, không có tranh chấp về bản quyền tác giả.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông bày tỏ mong muốn sau lễ phát động, các cơ quan hữu quan cùng hội đồng bình chọn sẽ làm việc trách nhiệm, công tâm để bình chọn những bản hùng ca đất nước tiêu biểu, xuất sắc hướng tới 50 năm ngày non song thành một dải.

Tác phẩm âm nhạc về Bác được dàn dựng công phu biểu diễn trong lễ phát động - Ảnh: ĐÌNH TRUNG

Tác phẩm âm nhạc về Bác được dàn dựng công phu biểu diễn trong lễ phát động - Ảnh: ĐÌNH TRUNG

Kết quả sẽ rất thú vị

Còn nhà văn Nguyễn Bình Phương - phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - bày tỏ thẩm định một tác phẩm là không đơn giản vì tìm tiếng nói chung về một tác phẩm nghệ thuật là khó và gian nan, nhưng không có nghĩa là không làm được.

Theo ông, cuộc bình chọn là rất cần thiết và chắc chắn sẽ rất thú vị.

Một xã hội mà tôn vinh nghệ thuật là xã hội văn minh, biết đề cao nhân phẩm, đạo đức, tư cách, sự tự do của con người. 

Đó cũng chính là tất cả những gì mà người nghệ sĩ vươn tới trong tác phẩm của mình.

Và kết quả cuộc bình chọn sẽ mang nhiều ý nghĩa.

Từ những tác phẩm được bình chọn ta có cơ hội nhìn lại một phần diện mạo của thời đại đã qua được phản ánh qua tác phẩm văn học, nghệ thuật.

Và nhìn thấy hào khí của dân tộc mình giai đoạn ấy ra sao, cũng như định lượng được tâm hồn dân tộc mình trong giai đoạn ấy.

Theo ông Phương, những nhận thức như thế này là quan trọng với tất cả chúng ta.

Kết quả bình chọn cũng giúp công chúng nhìn lại nghệ thuật của mình đang ở đâu, thăng hay giáng. Những nhà quản lý nhìn vào đó sẽ có những định hướng quản lý văn hóa nghệ thuật phù hợp.

Theo ban tổ chức, thể loại văn học bình chọn 15 tác phẩm tiểu thuyết, trường ca, truyện ngắn, tập thơ; không bình chọn tổng tập, tuyển tập, tác phẩm in chung, nhiều tác giả, bộ tiểu thuyết chưa xuất bản trọn bộ.

Sân khấu bình chọn 15 tác phẩm thể loại kịch nói, tuồng, chèo, cải lương, ca kịch.

Âm nhạc bình chọn 10 tác phẩm ở thể loại giao hưởng, hợp xướng, nhạc kịch, ca khúc.

Múa bình chọn 10 tác phẩm thể loại thơ múa, tổ khúc, kịch múa.

Thời gian gửi tác phẩm bình chọn từ tháng 6 đến ngày 31-12-2024.

Tác giả có tác phẩm bình chọn gửi về ban tổ chức theo địa chỉ: Phòng Văn học, Cục Nghệ thuật biểu diễn, số 32 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Lễ tổng kết và vinh danh 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam dự kiến vào ngày 30-4-2025.

Sẽ tổng kết 50 năm văn học, nghệ thuật Việt Nam từ khi đất nước thống nhấtSẽ tổng kết 50 năm văn học, nghệ thuật Việt Nam từ khi đất nước thống nhất

Nền văn học, nghệ thuật Việt Nam trong 50 năm sau ngày đất nước thống nhất sẽ được đánh giá sâu sắc, toàn diện để chỉ ra những thành tựu cũng như hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra nhiệm vụ giải pháp phát triển trong giai đoạn mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên