10/12/2023 09:33 GMT+7

5 phường cam kết không để đường có rác, đường bẩn lãnh đạo sẽ phải chịu trách nhiệm

5 phường ở quận 10, TP.HCM đã ký cam kết với nhau trước sự chứng kiến của người dân, đoàn thể, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ đảm bảo hai tuyến đường Nguyễn Tri Phương, Ngô Gia Tự không có rác thải bừa bãi.

Lãnh đạo quận 10 đạp xe tuyên truyền người dân không xả rác ra đường phố - Ảnh: LÊ PHAN

Lãnh đạo quận 10 đạp xe tuyên truyền người dân không xả rác ra đường phố - Ảnh: LÊ PHAN

Sau hai tháng thí điểm, dự kiến quận 10 tiếp tục nhân rộng ra tám tuyến đường khác.

Thí điểm 2 đường sạch rác trong sáu tháng

Để thực hiện hiệu quả hai tuyến đường là "tuyến đường không rác", đại diện quận 10 cho biết sẽ rà soát, giám sát chặt chẽ việc thực hiện thu gom rác sinh hoạt, đảm bảo 100% hộ gia đình ký hợp đồng thu gom rác, chi trả kinh phí thu gom rác theo quy định.

Địa phương cũng sẽ cho người dân thực hiện cam kết không xả rác, không đưa rác ra đường trước giờ thu gom.

Song song với đó là các đẩy mạnh và duy trì thường xuyên phong trào "15 phút, vì TP văn minh, sạch đẹp".

Việc này được thực hiện bằng các hành động và việc làm thiết thực như quét dọn, vệ sinh sạch sẽ khu vực trước cửa nhà mình vào mỗi buổi sáng, những lúc có rác. Các hộ dân, cơ quan được giao tự quản trật tự vỉa hè, vệ sinh môi trường trước cửa nhà.

Các tuyến đường này sẽ được khắc phục triệt để tình trạng đổ nước thải, tập kết chất thải rắn không đúng quy định ra vỉa hè, lòng đường, miệng hố ga.

Công ty TNHH một thành viên công ích quận sẽ tăng cường lượt quét, thu gom rác vào các giờ cao điểm (thời điểm phát sinh rác thải nhiều). Quận cho rà soát, sửa chữa, nâng cấp và bố trí lại các thùng rác công cộng trên tuyến đường đã cũ kỹ, hỏng, mất.

Về mặt cảnh quan sẽ trồng và chăm sóc cây xanh theo nhiệm vụ được giao. Tổ chức duy tu, sửa chữa các vỉa hè, bồn cây đã xuống cấp, mất mỹquan đô thị

Đường bẩn, lãnh đạo phường chịu trách nhiệm

Phát biểu tại buổi phát động, ông Huỳnh Văn Tâm - phó chủ tịch UBND quận 10 - nhận định thời gian qua quận có nhiều nỗ lực thực hiện chỉ thị 19 của Thành ủy về cuộc vận động "Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước" và cuộc vận động "Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch, xanh và thân thiện môi trường" giai đoạn năm 2022 - 2025".

Tuy nhiên nhiều người dân, khách vãng lai vẫn còn xả rác ra đường gây mất mỹ quan, phát sinh bãi rác tự phát.

"Thông qua cuộc vận động lần này chúng tôi hy vọng sẽ phát huy được tinh thần từ cộng đồng dân cư, đoàn thể, chính quyền. Quận sẽ thí điểm 60 ngày, sau đó đánh giá lại kết quả và triển khai rộng ra tám tuyến đường khác.

Qua các hoạt động sẽ dần thay đổi nhận thức, quyết tâm bảo vệ môi trường của người dân, đoàn thể. Chúng tôi không muốn hướng tới hình thành thói quen lâu dài, cách ứng xử với môi trường từ những hành động nhỏ", ông Tâm nói.

Ông Tâm nhấn mạnh các phường thuộc quận sẽ tuyên truyền vận động người dân liên tục. Đồng thời cơ quan chức năng sẽ kiên quyết xử phạt hành vi cố tình vi phạm.

Còn lãnh đạo UBND phường 2, đại diện cho các phường 2, 4, 5, 8, 9 nơi hai tuyến đường này đi qua, cam kết sẽ phối hợp liên phường và cùng quyết tâm thực hiện. Ở góc độ địa phương sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động này. Lãnh đạo phường sẽ chịu trách nhiệm với lãnh đạo quận và người dân nếu không làm được.

Quận 10 mở các điểm đổi rác ni lông, nhựa lấy quàQuận 10 mở các điểm đổi rác ni lông, nhựa lấy quà

14 điểm tiếp nhận túi ni lông, rác thải nhựa được bố trí tại các phường ở quận 10, TP.HCM để người dân đến đổi rác lấy quà, chung tay bảo vệ môi trường sống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên