25/03/2021 17:13 GMT+7

5 nhóm ngành rất khát nhân lực nhưng không có người học

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Khoa học tự nhiên, Nông lâm nghiệp và thủy sản, Dịch vụ xã hội, Khoa học sự sống, Môi trường và bảo vệ môi trường là 5 nhóm ngành có tỉ lệ nhập học rất thấp so với mục tiêu tuyển sinh.

5 nhóm ngành rất khát nhân lực nhưng không có người học - Ảnh 1.

Chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp của Báo Tuổi Trẻ năm 2021 tại Thanh Hóa - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hội nghị Tuyển sinh đại học và cao đẳng sư phạm năm 2021 tổ chức ngày 25-3 với bốn điểm cầu Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Tại hội nghị, Bộ GD-ĐT cho biết nhóm ngành Khoa học tự nhiên, Nông lâm nghiệp và thủy sản, Dịch vụ xã hội, Khoa học sự sống, Môi trường và bảo vệ môi trường là nhóm có tỉ lệ tuyển sinh thấp.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy cho biết xã hội đang rất cần nguồn nhân lực của các ngành nêu trên để phát triển kinh tế xã hội. Dù mấy năm nay 5 nhóm ngành nói trên đã có tỉ lệ tăng trưởng tốt hơn nhưng vẫn là thấp so với các ngành khác.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, khi các trường tự chủ tuyển sinh, thông tin minh bạch, thí sinh tự do chọn ngành kết quả tuyển sinh sẽ phản ánh rõ nét sự phân tầng, lợi thế hay không lợi thế của ngành, cũng như vị trí của các trường.

5 nhóm ngành rất khát nhân lực nhưng không có người học - Ảnh 2.

5 nhóm ngành có tỉ lệ tuyển sinh thấp

Tại hội nghị tuyển sinh năm nay, Bộ GD-ĐT đề nghị các trường cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm giải trình. 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn yêu cầu các trường cần công bố đề án tuyển sinh rõ ràng, kết hợp tư vấn bám sát đề án tuyển sinh, cung cấp thông tin rõ ràng để tránh những rủi ro, phiền phức cho thí sinh.

Năm 2021 về cơ bản tuyển sinh sẽ ổn định và có một số điều chỉnh kỹ thuật có lợi hơn cho thí sinh như cho phép đăng ký xét tuyển trực tuyến, Bộ GD-ĐT dự kiến cho sinh điều chỉnh nguyện vọng ba lần. 

Bộ GD-ĐT cho biết sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh tại các trường.

Thống kê tuyển sinh năm 2020 của Bộ GD-ĐT

Số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT toàn quốc: 900.066

Số thí sinh xét tốt nghiệp THPT: 256.759

Số thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH và CĐ Sư phạm: 643.271

Tổng chỉ tiêu xét tuyển ĐH, CĐ Sư phạm: 541.301

Chỉ tiêu xét học bạ: 43,23%

Chỉ tiêu xét kết quả thi THPT: 56,77%

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2021: Giữ ổn định, thuận lợi nhất với thí sinh Tuyển sinh ĐH, CĐ 2021: Giữ ổn định, thuận lợi nhất với thí sinh

TTO - Công tác tuyển sinh năm 2021 về cơ bản sẽ được giữ ổn định. Bộ Giáo dục - đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học thống nhất một số điều chỉnh theo hướng có lợi cho thí sinh.

NGỌC DIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên