21/04/2018 16:45 GMT+7

5 nguyên nhân khiến bạn dễ bị bệnh khi đi du lịch

BÌNH MINH (Tổng hợp)
BÌNH MINH (Tổng hợp)

TTO - Chuyến du lịch của bạn có thể bắt đầu một cách rất vui vẻ nhưng lại kết thúc chẳng ra đâu nếu bạn làm 5 điều dưới đây.

Uống nước kém vệ sinh

Ở Hoa Kỳ, Canada hay Tây Âu, nước máy phải đảm bảo các tiêu chuẩn sức khỏe rất khắt khe. Uống nước ở các vòi công cộng hoàn toàn an toàn và hợp vệ sinh.

Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia đang phát triển, nước máy có thể bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn uống nước từ các chai nước mua ở siêu thị hoặc tiệm tạp hoá.

Không ngủ và sử dụng cà phê

Nhiều người vì quá phấn khích với chuyến đi đến mức thức liên tục để vui chơi. Thông thường, họ có xu hướng uống cà phê để chống lại hội chứng jetlag và bỏ qua giấc ngủ hàng ngày của mình.

Điều này vô cùng bất lợi vì bạn cần ít nhất vài tiếng đồng hồ chợp mắt để lấy lại năng lượng và tiếp tục hoạt động. Giấc ngủ rất quan trọng. Dù cho bạn ăn nhiều cách mấy nhưng lại bỏ qua giấc ngủ, bạn vẫn sẽ cảm thấy choáng váng, mệt mỏi và mất tập trung.

Trong khi đó, uống nhiều cà phê có thể gây căng thẳng và kích thích dạ dày khiến bạn đi vệ sinh nhiều hơn.

Ăn thực phẩm lạ

Mỗi điểm đến hẳn nhiên sẽ có các loại thực phẩm đặc trưng của vùng miền. Có những món ăn bạn đã từng thử qua hoặc quen thuộc với các nguyên liệu chế biến, nhưng nhiều món khá kỳ lạ và dễ dàng khiến bạn bị đau bụng.

Trước khi thử bất cứ món ăn gì, hãy tìm hiểu kỹ về cách chế biến và nguyên liệu. Một số loại hạt như đậu phộng, đậu nành… có thể khiến bạn bị dị ứng.

Không dùng kem chống nắng

Tại châu Âu, nhiều điểm đến du lịch nằm ngoài trời khiến du khách không sử dụng kem chống nắng hoặc che chắn kỹ lưỡng dễ dàng bị cháy nắng.

Các chuyên gia khuyên du khách nên sử dụng loại kem chống nắng có chỉ số SPF 30 và thoa nhiều lần trong ngày.

Không tiêm chủng trước khi du lịch

Một số điểm đến đòi hỏi bạn phải tiêm vắc-xin ngừa bệnh trước khi đặt chân đến. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) thường có một danh sách các loại vắc-xin du khách nên tiêm chủng tương ứng với các điểm đến khác nhau. Điều này giúp bạn tránh mắc phải các dịch bệnh không đáng có.

BÌNH MINH (Tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên