Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

5 người nước ngoài đến Cao Bằng du lịch không bay cùng bệnh nhân thứ 17

07/03/2020 21:56 GMT+7

TTO - Sau khi rà soát, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng xác định nhóm 5 người nước ngoài ngồi cùng bệnh nhân N.H.N. (ca nhiễm COVID-19 thứ 17) trên chuyến bay VN0054 đến Hà Nội sáng 2-3 không du lịch đến Cao Bằng như thông tin ban đầu.

5 người nước ngoài đến Cao Bằng du lịch không bay cùng bệnh nhân thứ 17 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng chuẩn bị vòi xịt trước khi tiến hành phun tiêu độc khử trùng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày 7-3, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã có Công văn số 743/SYT-NV gửi UBND huyện Quảng Uyên và huyện Trùng Khánh của tỉnh này đề nghị hai địa phương dừng yêu cầu nhân dân làng Phịa Thắp (huyện Quảng Uyên) không ra khỏi làng và dừng yêu cầu nhân viên làm việc tại homestay Quây Sơn và resort Bản Giốc (huyện Trùng Khánh) không di chuyển ra khỏi nơi làm việc. 

Trước đó, cũng trong ngày 7-3, Sở Y tế Cao Bằng đã có công văn khẩn số 741/SYT-NV đề nghị UBND hai huyện Quảng Uyên và Trùng Khánh yêu cầu người dân không di chuyển ra khỏi làng và nhân viên hai cơ sở du lịch nói trên không di chuyển ra khỏi nơi làm việc vì có thông tin 5 người nước ngoài đi cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N. (người thứ 17 nhiễm COVID-19) đến các địa chỉ nói trên tại Cao Bằng để du lịch.

Theo công văn khẩn này, nhóm 5 du khách nước ngoài này sau khi rời chuyến bay đã đi du lịch tới Cao Bằng và Bắc Kạn. Họ ở làng Phja Thắp, xã Quốc Dân, huyện Quảng Uyên ngày 4-3.

Ngày 5-3, nhóm du khách này tới homestay Quây Sơn, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh. Ngày 6-3, nhóm ở resort Bản Giốc, xã Đàm Thủy, Trùng Khánh. Và 15h30 ngày 7-3, nhóm du khách đã tới Bắc Kạn.

Với lịch trình này của nhóm du khách, để triển khai việc phòng chống dịch COVID-19, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đề nghị UBND huyện Quảng Uyên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Quảng Uyên yêu cầu nhân dân làng Phja Thắp tạm thời không di chuyển ra khỏi làng khi không cần thiết, để lực lượng y tế và các đơn vị chức năng thực hiện các biện pháp về y tế.

Đối với gia đình có 5 du khách nước ngoài ngủ qua đêm, Sở Y tế Cao Bằng đề nghị tiến hành cách ly và làm xét nghiệm.

Với UBND huyện Trùng Khánh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Trùng Khánh, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đề nghị đơn vị phải yêu cầu nhân viên làm việc tại homestay Quây Sơn và resort Bản Giốc không di chuyển ra khỏi nơi làm việc khi không cần thiết, để lực lượng y tế và các đơn vị chức năng thực hiện các biện pháp về y tế. 

Tuy nhiên, kết quả ra soát sau đó, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng xác định 5 người đã đến du lịch tại Cao Bằng không trùng với 5 người đã bay cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17. Do đó Sở Y tế Cao Bằng đính chính thông tin và đề nghị hai địa phương không thực hiện yêu cầu tại công văn khẩn nói trên.

Khẩn: Tìm kiếm hành khách trên hai chuyến bay VN0054 và VN223 Khẩn: Tìm kiếm hành khách trên hai chuyến bay VN0054 và VN223

TTO - Trưa nay 7-3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM phát thông báo khẩn tìm kiếm các hành khách đi trên chuyến bay mang số hiệu VN0054 và VN223.

THIÊN ĐIỂU - LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận