28/07/2021 13:08 GMT+7

5 ngày thi đấu không thành công của đoàn Việt Nam tại Olympic Tokyo: Vấn đề ở khâu chuẩn bị

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Chiều 27-7, lực sĩ cử tạ Hoàng Thị Duyên không thể làm nên bất ngờ ở hạng 59kg khi chỉ đứng thứ 5 với tổng cử 208kg. Thất bại của Duyên khiến hy vọng huy chương của thể thao VN tại Olympic Tokyo càng ít đi.

5 ngày thi đấu không thành công của đoàn Việt Nam tại Olympic Tokyo: Vấn đề ở khâu chuẩn bị - Ảnh 1.

Dù rất nỗ lực nhưng Hoàng Thị Duyên vẫn thất bại trong việc mang huy chương về cho đoàn Việt Nam - Ảnh: Reuters

Trước khi lên đường tham dự Olympic, mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam là phấn đấu có huy chương.

Niềm hy vọng được đặt nhiều nhất vào cử tạ với hai lực sĩ Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên. Sau đó là chờ đợi vào may mắn ở môn bắn súng với sự góp mặt của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Mơ mộng hơn một chút là hy vọng ở thể dục dụng cụ với sự góp mặt của Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành.

Nhưng sau 5 ngày tranh tài, những niềm hy vọng của thể thao Việt Nam đều thi đấu không thành công. Rất đáng tiếc khi hai lực sĩ cử tạ Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên đều thi đấu dưới sức với thành tích khá thấp.

Trong khi Thạch Kim Tuấn không được công nhận kết quả tổng cử thì Hoàng Thị Duyên cũng chỉ đạt tổng cử 208kg. Thành tích này thua xa mức tổng cử mà Duyên từng đạt được là 223kg tại Giải vô địch thế giới 2018, hay 216kg tại Giải vô địch châu Á 2020.

Nguyên nhân quan trọng nhất khiến cử tạ, bắn súng cũng như các môn khác của thể thao Việt Nam không có thành tích tốt tại Olympic Tokyo 2020 là do quá trình chuẩn bị quá kém. Điều này đến từ nguyên nhân khách quan và cả chủ quan của thể thao Việt Nam.

Nguyên nhân khách quan là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến cho kế hoạch tập luyện và thi đấu của thể thao Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chủ quan là do giữa dịch bệnh, sự xoay chuyển để thích ứng của thể thao Việt Nam quá chậm.

Cụ thể, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã phải rời Hàn Quốc - nơi anh tập huấn thường xuyên để về Việt Nam từ đầu năm 2020. Không được đi tập huấn nước ngoài, cũng không thể ra nước ngoài thi đấu, việc tập luyện trong nước với trường bắn lạc hậu, đạn bắn không đầy đủ khiến cho quá trình chuẩn bị của Xuân Vinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cử tạ cũng vậy, cuối tháng 4-2021 Tuấn và Duyên đi Uzbekistan để dự vòng loại Olympic về nước thì bị cách ly 21 ngày. Sắp đến ngày rời khu cách ly, do có người ở đây trở thành F0 nên cả hai bị cách ly tổng cộng 42 ngày và không thể tập luyện.

Việc chỉ có khoảng 1 tháng chuẩn bị cả thể lực, chuyên môn cho Olympic Tokyo khiến Tuấn và Duyên không có được phong độ tốt. Thậm chí trước khi đi Tokyo Duyên còn bị chấn thương gối. Vì không được chuẩn bị chuyên môn tốt, tâm lý yếu nên khi thi đấu, cả hai đã thất bại.

Những ngày tới, đoàn Việt Nam còn tiếp tục thi đấu với trọng tâm là Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Quách Thị Lan (điền kinh). Tuy nhiên những VĐV nói trên chỉ dám mơ vào đến bán kết hoặc vòng chung kết với sự có mặt của 8 VĐV hàng đầu đã là quá sức chứ hoàn toàn không có hy vọng huy chương.

Tính đến chiều 27-7, Thái Lan và Philippines đều đã có HCV, Indonesia cũng giành được 1 HCB, 1 HCĐ tại Olympic Tokyo. Đoàn Việt Nam từng giành 1 HCV, 1 HCB tại Olympic 2016 và tại Olympic Tokyo hạ xuống chỉ tiêu phấn đấu có 1 HCĐ.

Olympic Tokyo chưa kết thúc nhưng mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam đến lúc này đã trở nên quá xa vời.

Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo: Lại chờ đợi bất ngờ Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo: Lại chờ đợi bất ngờ

TTO - Hôm nay (27-7), Hoàng Thị Duyên (cử tạ) và Nguyễn Huy Hoàng (bơi) sẽ là hai niềm hy vọng của thể thao Việt Nam thi đấu tại Olympic Tokyo.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên