05/04/2023 07:07 GMT+7

5 năm sau thảm họa Carina: 2 bị cáo hầu tòa sáng nay

Sáng nay 5-4, Tòa án nhân dân TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Tùng (giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh) và Nguyễn Quốc Tuấn (trưởng ban quản lý chung cư Carina).

5 năm sau thảm họa Carina: 2 bị cáo hầu tòa sáng nay - Ảnh 1.

Bãi giữ xe dưới hầm chung cư - nơi khởi điểm vụ cháy làm chết và bị thương nhiều người - Ảnh: TTO

Đám cháy bùng lên trong 8 phút, khiến 13 người chết, 72 người bị thương

Theo cáo trạng, tối 22-3-2018, anh Đặng Ngọc Lâm vào bãi giữ xe tầng hầm lô A chung cư Carina (số 1648 Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP.HCM) và để xe gắn máy tại khu vực để xe số 6.

Lúc 1h15'56'' sáng 23-3-2018, xuất hiện tia lửa tại khu vực để chân xe gắn máy hiệu Attila của anh Lâm. Bảy giây sau, xuất hiện khói và lửa nhỏ tại khu vực để chân xe.

Ngay sau đó lửa bùng lên dữ dội và khoảng 2 phút sau lửa bùng lên cao ngang ống thông gió trên trần tầng hầm. 

Lúc 1h23'47", hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, đám cháy lan gây thiệt hại cho xe máy và xe hơi đang để trong hầm.

Khói, khí nóng và độc luồn theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư, khiến cho 13 người tử vong, 72 người bị thương, làm thiệt hại 492 xe gắn máy, 81 xe hơi và 5 xe đạp. 

Kết quả quá trình điều tra xác định nguyên nhân xuất phát cháy do chập điện từ xe Attila để ở tầng hầm block A. 

Từ khi xuất hiện đám cháy nhỏ đến khi bùng phát dữ dội ngang ống thông gió trên tầng hầm là 8 phút. 

Thời gian dài, lửa và khói bốc lên dữ dội nhưng những người có trách nhiệm quản lý chung cư đã không chữa cháy kịp thời, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Các ông Nguyễn Văn Tùng (giám đốc Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) và ông Nguyễn Quốc Tuấn (trưởng ban quản lý chung cư Carina) biết rõ tình trạng hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại chung cư Carina đã bị hư hỏng, không hoạt động nhưng đã không kịp thời thay thế hoặc kiến nghị thay thế, sửa chữa, khắc phục dẫn đến khi phát sinh cháy, hệ thống phòng cháy, chữa cháy không hoạt động, hoạt động không hiệu quả.

Chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm nhiều cá nhân khác

Theo cáo trạng, đối với ông Đỗ Văn Vinh (nguyên là cán bộ quản lý địa bàn thuộc phòng cháy chữa cháy Công an quận 8).

Trong thời gian Đỗ Văn Vinh quản lý địa bàn, đã thực hiện 7 lần kiểm tra (định kỳ và kiểm tra theo kế hoạch), trong đó có 2 lần phát hiện lỗi vi phạm và đã đề nghị xử lý vi phạm hành chính với các lỗi vi phạm nêu trên.

Qua kết quả điều tra nhận thấy chủ đầu tư và ban quản lý chung cư Carina có dấu hiệu đối phó với công tác kiểm tra phòng cháy chữa cháy.

Do đó, hành vi của ông Vinh chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, ngày 11-7-2019, Công an quận 5 đã có quyết định về việc kỷ luật đối với ông bằng hình thức "khiển trách".

Đối với ông Trần Kim Lương (nguyên là phó giám đốc Công ty SEJCO), ông Nguyễn Minh Mẫn (nguyên là tổ trưởng tổ kỹ thuật chung cư Carina), cáo trạng cho rằng trách nhiệm của các ông này không có mối quan hệ nhân quả với hậu quả vụ cháy ngày 23-3-2018 nên chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự.

Hội đồng xét xử gồm chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Phạm Lương Toản (chánh tòa hình sự TAND TP.HCM) và 2 hội thẩm nhân dân. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM tham gia phiên tòa là bà Trần Thị Liên.

Tòa án đã triệu tập 70 người có quyền và nghĩa vụ liên quan, trong đó có nhiều công ty bảo hiểm, Công ty địa ốc Sài Gòn (SEJCO), Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Gia Khang...

Bị cáo Nguyễn Văn Tùng có 5 luật sư bào chữa gồm luật sư Nguyễn Thành Công, luật sư Đoàn Thanh Khiết, luật sư Vũ Phi Long, luật sư Nguyễn Mạnh Phong, luật sư Đỗ Quốc Huy. Bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn có 1 luật sư bào chữa là luật sư Trịnh Đức Duy.

Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 10-4.

Truy tố chủ đầu tư và trưởng ban quản lý chung cư trong vụ cháy chung cư CarinaTruy tố chủ đầu tư và trưởng ban quản lý chung cư trong vụ cháy chung cư Carina

TTO - Viện KSND TP.HCM ban hành cáo trạng và chuyển hồ sơ sang TAND TP.HCM để xét xử liên quan vụ án 'vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy xảy ra tại chung cư Carina, số 1648 Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8 ngày 23-3-2018'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên