Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

5 năm chi hơn 25.000 tỉ đồng, TP.HCM còn 22 điểm ngập

09/06/2020 12:17 GMT+7

TTO - Sáng 9-6, Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng) phối hợp với Trung tâm Báo chí TP.HCM đã cung cấp cho báo chí thông tin về tình hình chống ngập tại TP.HCM từ đầu năm tới nay.

5 năm chi hơn 25.000 tỉ đồng, TP.HCM còn 22 điểm ngập - Ảnh 1.

Người dân vật lộn giữa dòng nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh sau trận mưa chiều 3-6 - Ảnh: LÊ PHAN

Ông Vũ Văn Điệp - giám đốc Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng) - cho hay 5 năm qua, TP.HCM chi hơn 25.000 tỉ đồng để thực hiện các dự án chống ngập bao gồm cả vốn đầu tư công và huy động vốn PPP từ các nhà đầu tư.

Tính riêng trong 5 năm, TP đã giải quyết được 25/36 điểm ngập. Còn tính riêng từ 2008 tới nay đã giảm tới 104 điểm ngập.

Ông Điệp cho rằng nếu so với trước đây, công tác chống ngập đã đạt được hiệu quả đáng ghi nhận. Số điểm, thời gian và chiều sâu ngập giảm rất nhiều. 

Cụ thể, trước kia mỗi lần ngập thường kéo dài 4-6h. Đến nay, thời gian ngập được rút ngắn chỉ còn 15-40 phút sau mưa, chiều sâu ngập cũng chỉ duy trì 0,1-0,3m.

Theo ông Điệp, do mạng lưới cống thoát nước đầu tư quá lâu nên năng lực thiết kế của cống không đáp ứng được việc thoát nước sau mưa lớn hiện nay. Ngoài ra, rất nhiều kênh rạch xung yếu bị lấn chiếm nhưng tiến độ xử lý rất chậm.

Việc đầu tư dự án chống ngập có làm giảm được ngập không? Ông Điệp cho biết đối với dự án đường Nguyễn Hữu Cảnh, theo nhận định việc nâng đường sẽ làm cho tuyến đường này không ngập nữa. Còn ngập ở hai bên đường thì có khả năng chưa thể giải quyết được.

Với dự án 10.000 tỉ đồng giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến biến đổi khí hậu giai đoạn 1, hiện chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành trong tháng 10-2020. 

Dự án này hoàn thành sẽ giải quyết cơ bản tình trạng ngập do triều và ngập do mưa kết hợp với triều cường cho khu vực trung tâm TP và các quận 7, 8 và huyện Nhà Bè.

22 tuyến đường ngập gồm: Nguyễn Văn Khối, quốc lộ 50, Đào Sư Tích, Lê Văn Lương, Hồ Học Lãm, song hành quốc lộ 22, Phan Văn Hớn, Nguyễn Văn Hưởng, Nguyễn Hữu Cảnh, Điện Biên Phủ, Phan Huy Ích, Ung Văn Khiêm, Quốc Hương, Phạm Văn Chiêu, Bình Lợi, Lê Đức Thọ, Phạm Văn Đồng, Tô Ngọc Vân, Kha Vạn Cân, Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành, Nguyễn Văn Quá.


Dự án chống ngập đều ở thì tương lai Dự án chống ngập đều ở thì tương lai

TTO - Hiện TP.HCM còn nhiều điểm cứ mưa xuống là ngập, trong khi đó những dự án chống ngập khu vực này vẫn đang chờ được thi công, hoàn thành.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận