5 cách bảo vệ bản thân, hạn chế hành vi của 'quấy rối tặc'

20/03/2019 10:31 GMT+7

TTO - Quấy rối tình dục được cảnh báo trên khắp các phương tiện truyền thông, không ở đâu xa mà có thể ở ngay quanh bạn.

5 cách bảo vệ bản thân, hạn chế hành vi của quấy rối tặc - Ảnh 1.

Trong nhiều trường hợp, balo sẽ giúp bạn tránh bị xâm hại cơ thể - Ảnh minh họa: 2clutch

Vụ việc nữ sinh bị người đàn ông lạ mặt có hành vi quấy rối tình dục trong thang máy chung cư khiến nhiều người bức xúc.

Vậy bạn trẻ cần làm gì để tự vệ trước hành vi sàm sỡ nơi công cộng?

1. Đeo balo

Balo chính là công cụ hữu ích giúp bạn tránh trở thành nạn nhân của quấy rối tình dục.

Ở nơi công cộng, sau lưng và vòng ba là nơi dễ bị tấn công, nhất bởi bạn không thể thấy những gì đang diễn ra ở phía sau. Những kẻ xâm hại thường chớp lấy cơ hội ở những nơi đông người như trên xe bus, trung tâm thương mại… Việc đụng chạm cơ thể của bạn lúc này sẽ được xem như một tai nạn hay sự bất cẩn.

Balo có công dụng như rào chắn, bảo vệ bạn trước những hành động xâm hại cơ thể.

2. Tìm điểm tựa

Một cách khác để bảo vệ bản thân là tìm điểm để dựa vào, khi ở nơi công cộng.

Ở trường hợp trong thang máy, bạn có thể đứng dựa vào một trong ba vách. Chỗ lý tưởng nhất là gần bảng điều khiển. Trong trường hợp kẻ xấu có ý định tấn công, hãy giữ bình tĩnh, bấm tầng gần nhất cũng như chuông báo động để có thể thông báo cho bên ngoài biết.

3. Dùng tay như một tấm khiên

Khoanh tay trước ngực là một cách bảo vệ cơ thể được nhiều người dùng ở nơi công cộng.

Trong tâm lý học, hành động này được xem như cách con người tạo ra rào chắn bảo vệ bản thân trước những tình huống không mong muốn.

Trong trường hợp đi xe bus và chuyến xe quá đông hành khách, bạn hãy cố gắng dùng một tay vịn chặt vào thành ghế hoặc tay nắm trên xe bus, tay còn lại vắt ngang ngực. Hãy giữ cánh tay  thấp và gần với thân mình.

5 cách bảo vệ bản thân, hạn chế hành vi của quấy rối tặc - Ảnh 2.

Hãy luôn tìm điểm tựa trong các không gian công cộng - Ảnh: WOB

4. Đeo tai nghe tránh lời khiếm nhã

Đeo tai nghe có thể giúp bạn thoát khỏi những lời khiếm nhã hay tiếng huýt sáo từ đối tượng xấu.

Trong trường hợp này, những kẻ xâm hại bằng lời nói sẽ không xem bạn là đối tượng, vì biết rằng bạn không nghe thấy những lời nhận xét không hay. Mục tiêu của những kẻ này là làm bạn cảm thấy không thoải mái, và điều đó mang đến cho họ cảm giác thắng thế.

Tuy nhiên, âm lượng từ tai nghe không nên quá lớn, lấn áp âm thanh xung quanh. Hãy mở âm lượng vừa phải để có thể bao quát được những điều đang diễn ra.

5. Không ăn mặc quá "mát mẻ"

Nạn nhân của quấy rối tình dục có thể là bất kì ai. Tuy nhiên, những người có phong cách ăn mặc thoải mái, phóng túng thường bị chú ý hơn.

Mặc đồ "mát mẻ" khiến bạn trở nên nổi bật hơn trong đám đông, và đương nhiên, thu hút kẻ xấu nhiều hơn.

Quấy rối tình dục nữ sinh trong thang máy, bị phạt... 200.000 đồng Quấy rối tình dục nữ sinh trong thang máy, bị phạt... 200.000 đồng

TTO - Người đàn ông bị tố có hành vi sàm sỡ, cưỡng ép và ôm hôn nữ sinh trong thang máy ở chung cư, đã bị cơ quan công an xử phạt hành chính với mức phạt là 200 ngàn đồng.

PHƯƠNG THANH (theo New York Times, Brussels Express, Buzzfeed )
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận