Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

5 án tử hình vụ đường dây vận chuyển 575kg ma túy Lào - Việt Nam - Philippines

27/07/2022 19:13 GMT+7

TTO - Chiều 27-7, Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên 5 án tử hình đối với 5 bị cáo trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên biên giới Lào - Việt Nam - Philippines với khối lượng vận chuyển lên đến 574,9kg.

5 án tử hình vụ đường dây vận chuyển 575kg ma túy Lào - Việt Nam - Philippines - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Các bị cáo vừa nhận án tử hình về tội vận chuyển trái phép chất ma túy gồm: Huang Zai Wen (55 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), Wu He Shan (59 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), Thào Nở Páo (48 tuổi), Lý A Vừ (35 tuổi) và Thào A Dơ (40 tuổi, dân tộc Mông, ngụ tỉnh Điện Biên).

Theo hồ sơ vụ án, trưa 20-3-2019, tổ công tác thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an phát hiện Thào Nở Páo lái ôtô đến trước số nhà 15A, khu dân cư Vĩnh Lộc (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM) gặp và giao chiếc xe này cho Huang Zai Wen.

Thấy có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác tiến hành kiểm tra thì phát hiện trên thùng xe có 300 gói ma túy đá với khối lượng 298,6kg. Páo khai còn có Lý A Vừ, Thào A Dơ cùng tham gia với Páo vận chuyển số ma túy trên.

Quá trình điều tra xác định năm 2000, Wu He Shan đến TP.HCM làm việc và thành lập Công ty TNHH He Shan vào năm 2012, đăng ký kinh doanh đồ chơi trẻ em và đồ may mặc.

Khoảng tháng 4-2018, Huang Zai Wen đến TP.HCM làm thuê cho ông chủ mang quốc tịch Trung Quốc, có tên thường gọi là A Hùng (không rõ lai lịch). Wen được biết A Hùng và Shan có quan hệ làm ăn với nhau. A Hùng giới thiệu Wen với Shan để khi nào A Hùng không có việc thì Wen đến làm việc cho Shan.

Khoảng tháng 11-2018, A Hùng nhờ Shan mua hộ A Hùng 20 tấn hạt nhựa và nhờ Shan làm thủ tục xuất khẩu sang Philippines. Trước khi đóng 20 tấn hạt nhựa vào container, A Hùng dùng xe tải chở đến kho của Shan 12 chiếc loa thùng có kích thước khoảng 40x40x60cm đã được đóng kín vào thùng giấy cactông và cho vào bao tải buộc kín.

Khi đến kho của Shan, A Hùng gọi Wen đến để cùng chuyển 12 chiếc loa thùng vào kho, rồi yêu cầu Shan bốc 12 chiếc loa thùng này lên đóng vào container cùng 20 tấn hạt nhựa để xuất khẩu sang Philippines. Chuyến hạt nhựa và loa thùng này đã xuất khẩu trót lọt sang Philippines.

Khoảng 24-2-2019, A Hùng lại nói Shan mua giúp A Hùng 2,4 tấn hạt nhựa và nhờ làm thủ tục xuất khẩu sang Philippines.

Khi đóng số hạt nhựa này vào container để chuyển đi thì A Hùng và Wen mang đến kho của Shan 12 bao tải dứa và nói là muốn gửi mấy bao gạo nếp để đóng vào container xuất khẩu đi.

Lần này Shan cũng nghi ngờ và thắc mắc nhưng vì mỗi lần mua bán hạt nhựa, A Hùng cho Shan ít tiền lãi nên Shan không muốn làm khó dễ cho A Hùng và chuyến hàng này đã xuất khẩu trót lọt sang Philippines.

Từ những chứng cứ thu thập được, Bộ Công an đã phối hợp với Cơ quan phòng chống ma túy Philippines tiến hành truy tìm để thu giữ lô hàng container nêu trên. Ngày 22-3-2019, Cơ quan phòng chống ma túy Philippines, Cục Hải quan Philippines và Cảnh sát biển Philippines đã phát hiện bắt giữ container tại cảng container quốc tế Manila.

Kết quả khám xét container này, Cơ quan phòng chống ma túy Philippines đã phát hiện thu giữ 12 bao tải có cất giấu 36 hộp dùng đựng trà Trung Quốc, các hộp này được hút chân không và bọc màng nhựa, bên trong mỗi hộp đều chứa ma túy, tổng khối lượng là 276,3kg.

Ngoài 5 bị cáo trên, đường dây vận chuyển ma túy này còn có nhiều đối tượng tham gia. Các bị can Giàng A Phụng, Vàng A Chừ, Vàng A Nhè, Thào Trồng Tá, Lý A Sà hiện đang bỏ trốn. Bộ Công an đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ điều tra, xử lý sau.

Trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ vận chuyển gần 580kg ma túy Trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ vận chuyển gần 580kg ma túy

TTO - TAND TP.HCM quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ vận chuyển trái phép ma túy xuyên biên giới Lào - Việt Nam - Philippines, với số lượng ma túy bắt quả tang lớn nhất từ trước đến nay (574,9kg).

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận