27/04/2022 09:17 GMT+7

Đề nghị tử hình 3 người vận chuyển gần 580kg ma túy

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Ngày 26-4, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử 5 bị cáo trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên biên giới Lào - Việt Nam - Philippines, với số lượng ma túy bắt quả tang lớn nhất từ trước đến nay (574,9kg ma túy).

Đề nghị tử hình 3 người vận chuyển gần 580kg ma túy - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Khoảng năm 2000, Wu He Shan đến TP.HCM làm việc, sau đó Shan thành lập công ty đăng ký kinh doanh đồ chơi trẻ em và đồ may mặc.

Tháng 4-2018, Huang Zai Wen đến TP.HCM làm thuê cho 1 người Trung Quốc tên A Hùng. A Hùng giới thiệu Wen với Shan để khi nào A Hùng không có việc thì Wen đến làm việc cho Shan.

Khoảng tháng 11-2018, A Hùng nhờ Shan mua hộ A Hùng 20 tấn hạt nhựa và nhờ Shan làm thủ tục xuất khẩu sang Philippines. Trước khi đóng 20 tấn hạt nhựa vào container, A Hùng dùng xe tải chở đến kho của Shan 12 chiếc loa thùng đã được đóng kín vào thùng giấy cactông và cho vào bao tải buộc kín, rồi yêu cầu Shan bốc 12 chiếc loa thùng này lên đóng vào container cùng 20 tấn hạt nhựa để xuất khẩu sang Philippines. Chuyến hạt nhựa và loa thùng này đã xuất khẩu trót lọt sang Philippines.

Ngày 24-2-2019, A Hùng lại nói Shan mua giúp A Hùng 2,4 tấn hạt nhựa và nhờ làm thủ tục xuất khẩu sang Philippines. Khi đóng số hạt nhựa này vào container để chuyển đi thì A Hùng và Wen mang đến kho của Shan 12 bao tải khóm và nói là muốn gửi mấy bao gạo nếp để đóng vào container xuất khẩu đi. Chuyến hàng này cũng xuất khẩu trót lọt sang Philippines.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp Cơ quan phòng chống ma túy Philippines truy tìm để thu giữ lô hàng container nêu trên tại cảng container quốc tế Manila, thu giữ 12 bao tải có cất giấu 36 hộp dùng đựng trà Trung Quốc, các hộp này được hút chân không và bọc màng nhựa, bên trong mỗi hộp đều chứa ma túy, tổng khối lượng là 276,3kg.

Tại Việt Nam, ngày 20-3-2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM phát hiện Thào Nở Páo lái xe bán tải đến giao xe cho Wen.

Cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện trên thùng xe này cất giấu 12 bao tải xác rắn, bên trong có 300 gói chứa ma túy đá, tổng khối lượng là 298,6kg. Páo khai còn có Lý A Vừ, Thào A Dơ cùng tham gia với Páo vận chuyển số ma túy trên, đang đứng chờ Páo ở đầu đường. Tổ công tác đã thu giữ vật chứng, bắt giữ Huang Zai Wen, Thào Nở Páo, Lý A Vừ và Thào A Dơ về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Sau 1 ngày xét xử, đại diện Viện KSND TP.HCM đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Wu He Shan, Huang Zai Wen, Thào Nở Páo mức án tử hình, đề nghị tuyên phạt Lý A Vừ, Thào A Dơ mức án chung thân cùng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Đang xét xử vụ vận chuyển gần 580kg ma túy xuyên biên giới Lào - Việt Nam - Philippines Đang xét xử vụ vận chuyển gần 580kg ma túy xuyên biên giới Lào - Việt Nam - Philippines

TTO - Sáng 26-4, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử 5 bị cáo đường dây vận chuyển ma túy xuyên biên giới Lào - Việt Nam - Philippines, với số lượng ma túy bắt quả tang lớn nhất từ trước đến nay (574,9kg ma túy). Tuổi Trẻ Online cập nhật.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên