Thứ 4, ngày 8 tháng 7 năm 2020

5/6 nhân viên Eximbank trong vụ 'bốc hơi' hàng trăm tỉ được hưởng án treo

23/11/2018 18:23 GMT+7

TTO - Chiều 23-11, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 6 bị cáo là nhân viên ngân hàng Eximbank liên quan đến việc bốc hơi hàng trăm tỉ đồng của khách hàng.

5/6 nhân viên Eximbank trong vụ bốc hơi hàng trăm tỉ được hưởng án treo - Ảnh 1.

5 bị cáo trong vụ án được tòa tuyên án treo - ẢNH: HOÀNG ĐÔNG

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hồ Ngọc Thủy 4 năm 6 tháng tù và cho hưởng án treo đối với 5 bị cáo còn lại gồm Nguyễn Thị Ngọc Trâm (bị tuyên 3 năm), Nguyễn Thị Thi (3 năm) Trần Nguyễn Xuân Lan (2 năm 6 tháng), Cao Lan Phương (2 năm), Lương Quốc Anh (2 năm) cùng về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Các bị cáo khai nhận khi phát hiện việc làm của Lê Nguyễn Hưng (nguyên phó giám đốc Eximbank TP.HCM) chuyển tiền mà không có mặt khách hàng, không có chữ ký của khách hàng thì các bị cáo phản ứng nhưng Hưng cho rằng sẽ bổ sung sau. 

Do quá tin tưởng Hưng nên đã vi phạm quy định của pháp luật. Các bị cáo không được hưởng lợi từ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lê Nguyễn Hưng và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định căn cứ vào hồ sơ vụ án, diễn biến tại biến tòa có đủ căn cứ xác định hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. 

Từ hành vi thiếu trách nhiệm của các bị cáo đã tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tiền của các khách hàng tại Eximbank TP.HCM. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng tới an ninh tiền tệ gây ảnh hưởng xấu tới uy tín của ngân hàng Eximbank. 

Các bị cáo là nhân viên ngân hàng có hợp đồng lao động rõ ràng, trong quá trình công tác có nhiều đóng góp cho ngân hàng. Các bị cáo phạm tội do quá tin tưởng cấp trên, khi bị phát hiện các bị cáo đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra nhằm làm rõ vụ án.

Tuy nhiên HĐXX cũng xem xét toàn bộ nội dung vụ án, các bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt, không được hưởng lợi, gia đình một số bị cáo gia đình có công với cách mạng.

Quá trình điều tra xác định Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của ngân hàng Eximbank số tiền 264 tỉ đồng. Tuy nhiên hiện nay Hưng đang bị truy nã nên Cơ quan CSĐT tách thành vụ án khác, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tòa ghi nhận sự thỏa thuận của Eximbank đã tất toán 2 sổ tiết kiệm cho bà Phùng Thị Phẩm, Lê Thị Minh Quí. Ngân hàng Eximbank có trách nhiệm tất toán 245 tỉ đồng trên 3 sổ tiết kiệm của bà Chu Thị Bình theo quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2017, Lê Nguyễn Hưng (nguyên phó giám đốc Eximbank TP.HCM) dùng thủ đoạn gian dối lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê, lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình tại Eximbank TP.HCM. Tổng cộng, Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của Eximbank TP.HCM là 264 tỉ đồng.

6 nhân viên ngân hàng trên đã thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank dẫn đến việc Hưng chiếm đoạt tài sản của Eximbank TP.HCM.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận