25/02/2022 08:58 GMT+7

48 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Cơ quan điều hành Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia đang kiểm tra tính hợp lệ và chuẩn bị tổ chức đánh giá xét chọn các hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022.

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia cho biết kết thúc thời hạn tiếp nhận hồ sơ đăng ký Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2022, quỹ đã nhận được tổng số 48 hồ sơ trong 8 ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Ngành vật lý có 17 hồ sơ đăng ký, và đây cũng là ngành có nhiều hồ sơ đăng ký nhất. Số hồ sơ được các tổ chức, cá nhân đề cử tham gia giải thưởng năm nay là 18 hồ sơ, chiếm 37,5% tổng số hồ sơ đăng ký.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Khoa học và công nghệ, trong năm 2022 việc xét chọn Giải thưởng Tạ Quang Bửu tiếp tục thực hiện theo quy định của bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ ban hành năm 2015.

Trong thời gian tới, cơ quan điều hành quỹ sẽ kiểm tra tính hợp lệ và chuẩn bị tổ chức đánh giá xét chọn các hồ sơ tại các hội đồng khoa học chuyên ngành của quỹ và hội đồng giải thưởng.

Giải thưởng dự kiến được công bố, trao tặng cho các nhà khoa học vào dịp kỷ niệm Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam (18-5-2022).

Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng của Bộ Khoa học và công nghệ, được tổ chức hằng năm (từ năm 2014) nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu được xét, trao tặng cho nhà khoa học là tác giả chính của công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc được thực hiện tại Việt Nam thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, bao gồm:

Khoa học tự nhiên: toán học, khoa học máy tính và thông tin, vật lý, hóa học, khoa học trái đất và môi trường, sinh học, khoa học tự nhiên khác; khoa học kỹ thuật và công nghệ; khoa học y, dược; khoa học nông nghiệp.

Cơ cấu giải thưởng từ 1 đến 3 giải thưởng (chính); 1 giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ (dưới 35 tuổi).

Sau 8 năm tổ chức, Bộ Khoa học và công nghệ đã trao tặng giải thưởng cho 20 nhà khoa học, trong đó có 16 nhà khoa học nhận giải thưởng chính và 4 nhà khoa học nhận giải thưởng trẻ.

Chỉ có 4 nhà khoa học được đề cử giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2021 Chỉ có 4 nhà khoa học được đề cử giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2021

TTO - Bốn đề cử nhà khoa học năm nay cho giải thưởng Tạ Quang Bửu cùng ở ngành khoa học Trái đất và sinh học nông nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên