48 công dân Việt Nam đã được đưa từ Trung Quốc về đến Vân Đồn

10/02/2020 08:07 GMT+7

TTO - Lúc 4h15 sáng 10-2, máy bay của Hãng hàng không Vietnam Airlines đã đưa 48 công dân Việt Nam từ Trung Quốc về tới Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

48 công dân Việt Nam đã được đưa từ Trung Quốc về đến Vân Đồn - Ảnh 1.

Các công dân Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn. Ảnh: TTXVN

Theo thông tin từ TTXVN, trong số 48 người này có 30 người là công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Trung Quốc, 15 người là thành viên phi hành đoàn và 3 nhân viên y tế.

Để đảm bảo an toàn và ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra, ngay sau khi xuống máy bay, lực lượng chức năng tiến hành tiêu tẩy độc cho người và phương tiện trước khi đưa lên ôtô về Bệnh viện Nhiệt đới trung ương 2 (Hà Nội) để áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi và điều trị.

48 công dân Việt Nam đã được đưa từ Trung Quốc về đến Vân Đồn - Ảnh 2.

Những công dân Việt Nam trở về từ TP Vũ Hán vào rạng sáng 10-2 tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh - Ảnh: CTV

Anh Võ Hải Anh, chủ tịch Hội lưu học sinh Việt Nam tại Vũ Hán, trước đó đã xác nhận với Tuổi Trẻ Online trong tối 9-2 máy bay của Vietnam Airlines sẽ đón anh chị em lưu học sinh tại Vũ Hán về nước.

Trước đó, những thông tin kế hoạch về đợt sơ tán ngày 9-2 đã được chia sẻ trong cộng đồng các lưu học sinh tại thành phố tâm dịch Vũ Hán.

Sau một thời gian buộc phải tuân thủ kỷ luật tự cách ly phòng dịch ngay trong ký túc xá trường, mọi lưu học sinh Việt Nam đều mong mỏi được sơ tán về nước và họ cũng đã sẵn sàng chuẩn bị tâm lý để có thêm những ngày cách ly phòng bệnh sau khi đã trở về Việt Nam.

Ông Phạm Ngọc Sáu - giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, cho biết ngay khi hành khách bắt đầu xuống máy bay, Trung tâm kiểm dịch y tế và các đơn vị liên quan đã tiến hành sàng lọc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ qua máy đo thân nhiệt từ xa.

Tất cả hành lý xách tay của hành khách cũng được phun khử trùng. Hành khách được làm thủ tục nhập cảnh, kiểm tra hải quan với hành lý xách tay và hành lý ký gửi, sau đó bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh đưa về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương - Cơ sở 2 để thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

48 công dân Việt Nam đã được đưa từ Trung Quốc về đến Vân Đồn - Ảnh 3.

Hành lý và các thiết bị liên quan đều được khử khuẩn - Ảnh: CTV

Theo chỉ đạo của Thủ tướng trước đó, Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn sẽ là sân bay duy nhất tại miền Bắc tổ chức đón người Việt Nam từ vùng dịch trở về. 

Nhằm bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch viêm phổi do virus corona gây ra, từ đầu tháng 2, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh cùng với sân bay Vân Đồn đã khẩn trương xây dựng kế hoạch và thống nhất quy trình đón tiếp người Việt Nam về từ vùng dịch.

Sân bay Vân Đồn trang bị sẵn máy đo thân nhiệt đạt tiêu chuẩn quốc tế để phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn. 

Lưu học sinh Việt sống chung với dịch ở Vũ Hán Lưu học sinh Việt sống chung với dịch ở Vũ Hán

TTO - Dự định ở lại để trải nghiệm Tết Nguyên đán của người Trung Quốc năm nay với một số lưu học sinh Việt Nam hóa ra lại thật xui xẻo khi dịch virus corona bất ngờ bùng phát mạnh.

D. KIM THOA - TIẾN THẮNG - T.PHÙNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận