Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Tin doanh nghiệp

45 năm EVNSPC - hành trình điện khí hóa nông thôn và nâng chất dịch vụ

29/04/2020 15:18 GMT+7

Tổng công ty điện lực miền Nam (EVNSPC) không ngừng nỗ lực cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và đời sống nhân dân trên địa bàn 21 tỉnh, thành phía Nam.

45 năm EVNSPC - hành trình điện khí hóa nông thôn và nâng chất dịch vụ - Ảnh 1.

Ngành điện miền Nam đã nỗ lực đưa điện đến hầu hết các xã đảo vùng biển Tây Nam tổ quốc và quần đảo Trường Sa

Đưa điện đến vùng sâu, hải đảo

Giữa thập niên 90 của thế kỷ 20, ngành điện miền Nam bắt tay thực hiện chương trình điện khí hóa nông thôn với hàng loạt dự án, công trình đưa điện đến các xã, thôn, buôn làng ở 21 tỉnh thành phía Nam chưa có điện được triển khai.

Số hộ dân được sử dụng điện không ngừng tăng, từ 99,12% số xã và 69,64 số hộ dân có điện (năm 2001) lên 100% số xã và 99,69% số hộ dân có điện, trong đó 99,55% số hộ dân nông thôn có điện vào cuối năm 2019, dự kiến cuối năm 2020 sẽ đưa điện đến hầu hết các hộ dân nông thôn trên địa bàn.

45 năm EVNSPC - hành trình điện khí hóa nông thôn và nâng chất dịch vụ - Ảnh 2.

Thành tựu lớn nhất của ngành điện miền Nam là công cuộc điện khí hóa nông thôn tại các tỉnh phía Nam, với kết quả đạt được là 100% số xã và 99,69% số hộ dân có điện, trong đó 99,55% số hộ dân nông thôn có điện đến thời điểm hiện nay

EVNSPC hoàn thành tiếp nhận các công trình điện hạ áp tại 876 xã, trực tiếp bán điện cho 1,2 triệu hộ dân nông thôn, bảo đảm cho người dân được mua điện theo đúng giá quy định của Nhà nước và được cung cấp đầy đủ các dịch vụ của ngành điện.

Bên cạnh đó, đơn vị đã cấp điện cho 113 xã theo tiêu chí số 4 về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn 21 tỉnh, thành phía Nam. Tổng công ty đã huy động mọi nguồn lực đầu tư cấp điện, tiếp nhận hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn và bảo đảm điện cho tại các huyện đảo.

45 năm EVNSPC - hành trình điện khí hóa nông thôn và nâng chất dịch vụ - Ảnh 3.

Tiếp nhận và cấp điện ổn định cho quần đảo Trường Sa

Đến nay, tổng công ty đã đầu tư cấp điện từ lưới điện quốc gia và phát triển nguồn điện tại chỗ, đảm điện cho 100% huyện đảo trên địa bàn quản lý, gồm: Phú Quốc, Kiên Hải, Lại Sơn (Kiên Giang), Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), Phú Quý (Bình Thuận), Trường Sa (Khánh Hòa)... góp phần phát triển kinh tế biển và bảo đảm an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Đổi mới công tác dịch vụ chăm sóc khách hàng

Từ năm 2013, EVNSPC giảm các thủ tục hành chính, triển khai đồng bộ cơ chế 1 cửa, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận dịch vụ điện năng. Tổng công ty thuê tư vấn độc lập đánh giá sự hài lòng của khách hàng đối với các dịch vụ điện lực.

Cuối năm 2015, tổng công ty cho ra đời Trung tâm chăm sóc khách hàng, hoạt động 24/24h, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng sử dụng điện thông qua Tổng đài 19001006 - 19009000, email, zalo, website, facebook… Hệ thống dịch vụ khách hàng được chuẩn hóa về cơ sở dữ liệu thông tin, bảo đảm cung cấp điện và dịch vụ chăm sóc khách hàng đúng đối tượng.

Tổng công ty sử dụng các phần mềm ứng dụng hiện trường nhằm kết nối việc khai thác đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ điện cấp độ 4, bảo đảm 100% công ty điện lực được cài đặt và sử dụng chương trình quản lý liên hệ với khách hàng (CRM mobile) cho 100% nhân viên kinh doanh và sửa chữa điện ngoài hiện trường.

Nhằm tối ưu hóa tính tiện ích, tạo thuận lợi cho khách hàng, nâng cao năng suất lao động, EVNSPC đã hợp tác với các ngân hàng và tổ chức trung gian triển khai dịch vụ thu hộ tiền điện.

Đến nay đã hợp tác thu hộ tiền điện với 15 ngân hàng và 8 tổ chức trung gian. Khách hàng sử dụng điện có thể thanh toán mọi lúc mọi nơi, qua nhiều kênh như trích nợ tự động tài khoản (ủy nhiệm thu), ủy nhiệm chi, Internet banking/Mobile Banking/Ví điện tử, thẻ thanh toán ngân hàng, thanh toán trực tiếp tại các phòng giao dịch/quầy ATM ngân hàng, bưu cục hoặc điểm thu tiện lợi như siêu thị, cửa hàng của các tổ chức trung gian…

EVNSPC còn kết nối, cung cấp các dịch vụ điện tại cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến hoặc Trung tâm hành chính công tại các tỉnh/thành phố. 

Để nâng cao hơn nữa sự thuận lợi, minh bạch trong việc cung cấp các dịch vụ điện đến khách hàng, EVNSPC đã cung cấp "dịch vụ điện trực tuyến" tương đương dịch vụ công cấp độ 4. Nhờ đó, khách hàng chỉ cần giao dịch với ngành điện qua hình thức trực tuyến, bao gồm cả việc đóng tiền cho các dịch vụ điện có phát sinh chi phí (nếu có).

45 năm EVNSPC - hành trình điện khí hóa nông thôn và nâng chất dịch vụ - Ảnh 4.

Điện lực miền Nam đã có nhiều đổi mới mang tính đột phá, tích cực ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm đem lại tiện ích và sự hài lòng cho khách hàng sử dụng điện

EVNSPC tiếp tục đặt mục tiêu đến năm 2025, dịch vụ khách hàng đạt ngang bằng các nước ASEAN 3; trong đó chỉ số SAIDI (thời gian mất điện trung bình của lưới điện phân phối) dưới 150 phút/năm, SAIFI (chỉ số về số lần mất điện trung bình của lưới điện phân phối) dưới 3 lần/năm (tính cả số lần cắt điện theo kế hoạch); chỉ số tiếp cận điện năng đạt ngang bằng các nước ASEAN 3.

Điện khí hóa nông thôn của Việt Nam là một kỳ tích

"Về điện khí hoá nông thôn, tỉ lệ tiếp cận điện của Việt Nam đã tăng từ 14% vào năm 1993 lên tới trên 99% vào năm 2018. Trong vòng 25 năm, hơn 14 triệu hộ gia đình hay 60 triệu người dân Việt Nam đã được hòa lưới điện quốc gia. Đây quả thật là một kỳ tích", ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam nói tại "Hội nghị cấp cao lần thứ 2 - Nhóm đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) về tương lai ngành năng lượng bền vững cho Việt Nam" diễn ra cuối năm 2018.

Theo ông Ousmane Dione, Việt Nam là một câu chuyện thành công trên toàn cầu về phát triển ngành năng lượng trong một vài thập kỷ vừa qua. Hai khía cạnh cần được nhấn mạnh trong câu chuyện thành công này là điện khí hóa nông thôn và cải cách ngành.

QUANG ĐỈNH - PHỤC LỄ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận