Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

41 triệu mũi tiêm chưa được xác thực, người dân cần phản ảnh để được cấp hộ chiếu vắc xin

04/04/2022 11:18 GMT+7

TTO - Bộ Y tế triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng COVID-19 để cấp hộ chiếu vắc xin từ ngày 8-4, tuy nhiên đến nay khoảng 41 triệu mũi tiêm chưa được xác thực thông tin.

41 triệu mũi tiêm chưa được xác thực, người dân cần phản ảnh để được cấp hộ chiếu vắc xin - Ảnh 1.

Sắp tới người dân có thể tra cứu thông tin hộ chiếu vắc xin trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Sáng 4-4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp hộ chiếu vắc xin và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19.

Đại diện Cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cục Y tế (Bộ Công an) cho biết đến nay đã có 52,3 triệu công dân được xác thực mũi tiêm chủng COVID-19, còn khoảng 650.000 công dân chưa được xác thực mũi tiêm.

Cục cho hay đến ngày 30-3, nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 đã gửi sang cơ sở dữ liệu quốc gia khoảng 154 triệu mũi tiêm, đơn vị đã xác thực thông tin được 113 triệu mũi tiêm, còn lại khoảng 41 triệu mũi tiêm xác thực sai thông tin.

Trong đó, có khoảng 300 - 400 đối tượng tiêm chủng chưa có CCCD. Còn khoảng 11 triệu mũi tiêm mới chưa được gửi sang cơ sở dữ liệu quốc gia.

Mặc dù đơn vị đã có hướng dẫn về việc bổ sung, cập nhật thông tin cho người dân thiếu, sai thông tin trên hệ thống nhưng nhiều đơn vị chưa chủ động xử lý xác minh. Nhiều trạm y tế địa phương chưa nắm được quy trình quản lý thông tin tiêm chủng, dẫn đến sai sót, thiếu thông tin trong quá trình cập nhật thông tin.

"Đơn vị đề nghị các địa phương hướng dẫn các đơn vị phối hợp để làm sạch dữ liệu, cơ sở tiêm chủng có trách nhiệm rà soát, phối hợp với công an địa phương thực hiện bổ sung, xác minh, xác thực thông tin và nhập dữ liệu lên hệ thống", đại diện Cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội thông tin.

Đại diện Trung tâm dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) hướng dẫn người dân xác thực lại thông tin tiêm chủng trên hệ thống dữ liệu. Người dân đã tiêm chủng và đã được cơ sở nhập dữ liệu lên hệ thống, cần kiểm tra thông tin đã chính xác chưa.

Từ ngày 8-4 triển khai ký số hóa để cấp hộ chiếu vắc xin toàn quốc

Ông Nguyễn Bá Hùng - phó giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) - cho biết hộ chiếu vắc xin bản chất là chứng nhận tiêm vắc xin điện tử.

Mỗi người dân sẽ có mã QR giống như mã QR trên ứng dụng PC-COVID hiện nay, chỉ khác là chúng ta sử dụng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh châu Âu để có thể xác minh thông tin lẫn nhau khi ra nước ngoài.

Ông Hùng thông tin: "Từ ngày 8-4, các đơn vị tiêm chủng sẽ thực hiện ký số mã hóa thông tin xác nhận tiêm chủng. Việc ký số rất đơn giản, sau khi các đơn vị tiêm chủng tiến hành ký số, thông tin sẽ được chuyển đến Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) xác nhận ký số, hoàn thành và cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC COVID-19 và trang tra cứu hộ chiếu vắc xin của Bộ Y tế".

Ông Đỗ Trường Duy, cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), yêu cầu các đơn vị tiếp tục phối hợp đảm bảo công tác triển khai cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân. 

Các cơ sở tiêm chủng trên cả nước triển khai nghiêm túc việc rà soát, bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19, nhập dữ liệu người dân tiêm chủng COVID-19 đầy đủ, chính xác lên hệ thống phục vụ cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân và kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Dự kiến Bộ Y tế bắt đầu cấp hộ chiếu cho người dân từ ngày 15-4.

Hộ chiếu vắc xin có thời hạn 12 tháng và sử dụng tiếng Anh

Theo ông Hùng, việc mã QR trên hộ chiếu vắc xin có thời hạn trong 12 tháng là giải pháp kỹ thuật an toàn bảo mật. Sau thời hạn 12 tháng hệ thống sẽ khởi tạo mã QR khác để người dân sử dụng. Người dân không cần phải làm gì để được cấp hộ chiếu vắc xin sau khi hết hạn.

Hộ chiếu vắc xin sử dụng mã QR theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh châu Âu với 11 thông tin sử dụng hiển thị tiếng Anh.

Khi nào cấp Khi nào cấp 'hộ chiếu vắc xin', thủ tục cấp ra sao?

TTO - Sau 2 năm đại dịch hoàn toàn 'đóng cửa bầu trời', từ 15-3 Việt Nam đã cho phép bay quốc tế bình thường trở lại, nhu cầu đi lại, giao thương gia tăng.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận