16/05/2024 11:08 GMT+7

'40 tuổi, 3 con, tôi đã tưởng sự nghiệp mình chấm hết'

"Khi tôi là một bà mẹ 3 con, sắp sửa 40 tuổi, tôi đã nghĩ sự nghiệp mình chấm hết" - minh tinh 74 tuổi Meryl Streep nói khi nhận Cành cọ vàng danh dự ở LHP Cannes.

Meryl Streep rực rỡ tuổi già - Ảnh: Getty Images

Meryl Streep rực rỡ tuổi già - Ảnh: Getty Images

Đến nay, bà Meryl Streep có 50 năm hoạt động điện ảnh. Sau Dương Tử Quỳnh ở giải Oscar, Meryl Streep là minh tinh tiếp theo đưa ra thông điệp ý nghĩa với phụ nữ lớn tuổi.

Đạt đỉnh cao sự nghiệp ở tuổi 60 với tượng vàng Oscar Nữ chính, Dương Tử Quỳnh nói: "Đừng để ai nói với bạn rằng bạn đã hết thời".

Gừng càng già càng cay" không hề sai. Dù ở tuổi nào họ vẫn đẹp, vẫn mê hoặc khán giả bằng sức nặng nội tâm trong những vai diễn mình truyền tải chứ không phải vẻ thanh xuân không tì vết.

Meryl Streep và những phụ nữ lớn tuổi rực rỡ

Còn với Meryl Streep - người từng 21 lần được đề cử Oscar diễn xuất và thắng 3 lần, chẳng thể xác định nổi giai đoạn nào trong sự nghiệp mới là đỉnh cao của bà. Ở cả thời trẻ lẫn khi về già bà đều có những vai diễn biểu tượng, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả.

Meryl Streep thời thập niên 1970 - 1980 - Ảnh: Vintage Everyday

Meryl Streep thời thập niên 1970 - 1980 - Ảnh: Vintage Everyday

Thế nhưng, minh tinh vẫn thẳng thắn nhắc lại nỗi sợ tuổi 40 của mình, bởi Hollywood từng là một nơi kinh khủng với phụ nữ sau 40 tuổi, cơ hội diễn xuất tuột khỏi tay họ.

Trong các phim thương mại, họ chỉ có cơ hội đóng bạn gái của nam chính nên không thể trông quá già. Còn các bộ phim đào sâu tâm lý nữ giới vẫn còn ít ỏi.

Những năm qua, cùng với sự đấu tranh không mệt mỏi của nữ giới ở Hollywood - các nhà sản xuất, đạo diễn và diễn viên - tình trạng này đã được cải thiện. 

Ngày càng có những vai diễn hay, giàu giá trị dành cho diễn viên nữ lớn tuổi.

Chỉ kinh nghiệm sống, những vấp ngã, mất mát và sự nhàu nhĩ của năm tháng mới giúp họ diễn hay những vai này, điều người trẻ không thể thay thế.

Không chỉ có Meryl Streep hoạt động sung sức ở tuổi 74, các minh tinh lớn tuổi (trên 50 tuổi) như Nicole Kidman, Viola Davis, Emma Thompson, Robin Wright, Julianne Moore, Jamie Lee Curtis, Gillian Anderson, Cate Blanchett... vẫn đang miệt mài hoạt động nghệ thuật.

Emma Thompson, minh tinh kiêm biên kịch người Anh, từng có cuộc phục hưng sự nghiệp ở tuổi 60.

Sau khi dành cả tuổi trẻ để đóng những vai lãng mạn, đến tuổi 40 bà thấy những lời mời diễn xuất ít dần và các vai diễn nhỏ dần đi.

Chỉ 5-7 năm trở lại đây, Thompson mới thấy con đường điện ảnh của mình phục hưng nhờ các bộ phim streaming khai thác những đề tài đa dạng hơn về nữ giới.

Emma Thompson có sự phục hưng sự nghiệp ở độ tuổi 60 - Ảnh: Variety

Emma Thompson có sự phục hưng sự nghiệp ở độ tuổi 60 - Ảnh: Variety

Meryl Streep chia sẻ thêm ở lễ khai mạc Cannes: "Đó (suy nghĩ sự nghiệp mình chấm hết ở tuổi 40 - PV) không phải là suy nghĩ viển vông đối với các nữ diễn viên thời ấy. 

Lý do duy nhất mà tôi ở đây tối nay và vẫn tiếp tục làm nghề là vì những nghệ sĩ rất tài năng đã làm việc cùng tôi".

Ngay cả khi trong khoảnh khắc là tâm điểm ở Cannes, minh tinh vẫn khiêm nhường nghĩ đến công sức của những người khác.

Meryl Streep gọi tên nữ đạo diễn Greta Gerwig - chủ tịch ban giám khảo Liên hoan phim Cannes năm nay và là người từng làm việc cùng bà trong bộ phim tôn vinh nữ giới Little Women (2019).

Meryl Streep nhận Cành cọ vàng danh dự, từng nghĩ kết thúc sự nghiệp ở tuổi 40Meryl Streep nhận Cành cọ vàng danh dự, từng nghĩ kết thúc sự nghiệp ở tuổi 40

Nữ diễn viên huyền thoại Hollywood Meryl Streep nhận giải Cành cọ vàng danh dự, tôn vinh sự nghiệp gần 50 năm diễn xuất tại buổi khai mạc Liên hoan phim Cannes năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên