Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

4 năm tù cho nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp

11/01/2019 18:52 GMT+7

TTO - Phạm Lê Hoàng Uyển chỉ thừa nhận việc nhận tiền để gỡ bài cho doanh nghiệp là hành vi trái với đạo đức nghề nghiệp và là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời bị cáo, chứ không có ý thức lừa đảo chiếm đoạt tiền.

4 năm tù cho nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Lê Hoàng Uyển và bị cáo Võ Hoàng Hà tại tòa ngày 11-1 - Ảnh: LAN NGỌC

Ngày 11-1, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, phóng viên báo Hòa Nhập và Phát Triển) 4 năm tù và Võ Hoàng Hà (40 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) 2 năm tù cùng tội môi giới hối lộ.

Theo cáo trạng, từ 31-7-2017 đến 2-8-2017, báo Phụ Nữ Online đăng hai bài báo "Lần theo đường dây huy động 600 tỉ cho dự án ma" và "Ve sầu thoát xác" phản ánh Công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng và Công ty cổ phần quốc tế Ước mơ Việt do ông Võ Thanh Long làm tổng giám đốc huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo nên ông Long nhờ Uyển gỡ các bài báo đã đăng.

Lúc này, bà Uyển "ra giá" muốn gỡ bài thì ông Long phải trả 200 triệu đồng, nhưng ông Long không đồng ý. Đến ngày 4-8-2017, Phụ Nữ Online tiếp tục đăng bài "Vẽ khu di tích 1.000 tỉ bằng miệng". Ông Long tiếp tục nhờ bà Uyển tìm cách giúp gỡ các bài báo đó xuống.

Sau đó, bà Uyển liên hệ với một nữ phóng viên của báo Người Tiêu Dùng giúp ông Long việc trên và thỏa thuận muốn gỡ bài thì phải đưa 730 triệu đồng. Bà Uyển yêu cầu ông Long đưa trước 350 triệu đồng, sau khi gỡ hết bài ông Long phải thanh toán hết khoản tiền còn lại.

Bà Uyển cũng yêu cầu ông Long ký hợp đồng với công ty truyền thông để hợp thức hóa số tiền trên nhưng ông Long không đồng ý. Lúc này, Uyển và ông Hà bàn bạc và tiếp tục yêu cầu ông Long ký hợp đồng mua bán cây kiểng.

Đến ngày 6-8-2017, ông Long hẹn bà Uyển và ông Hà xuống Cần Thơ nhận trước 280 triệu đồng. Khi bà Uyển nhận số tiền trên thì bị công an ập vào bắt quả tang.

Đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa nhận định bị cáo Uyển và bị cáo Hà đưa ra thông tin gian dối giúp gỡ bài đã đăng là hành vi vi phạm pháp luật với lỗi cố ý xem thường pháp luật nên cần có hình phạt nghiêm cho cả hai bị cáo.

Tuy nhiên, hội đồng xét xử nhận định bị cáo Uyển có thỏa thuận nhận lời hứa tìm người giúp gỡ các bài báo cho ông Long theo sự nhờ vả của ông Long.

Uyển là người môi giới giữa ông Long và Nguyễn Lê Yến Thy là người hứa sẽ giúp gỡ bài với giá 600 triệu đồng, Uyển tự kê thêm 130 triệu đồng là tiền hưởng chênh lệch khi Yến Thy thực hiện xong việc gỡ bài.

Cả Uyển và Hà không bàn bạc tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tiền của ông Long và không ý thức chủ quan chiếm đoạt tiền nên không truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Riêng Hà với vai trò tư vấn cho Uyển để hợp thức hóa số tiền gỡ bài nên phạm tội với vai trò giúp sức tích cực. Tuy nhiên, vụ việc đã được kịp thời ngăn chặn vì thế chưa có thiệt hại xảy ra.

Tòa tuyên phạt, bị cáo Uyển mức án 4 năm tù và bị cáo Hà 2 năm cùng tội "môi giới hối lộ".

LAN NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận