22/06/2020 20:01 GMT+7

4 năm định giá kính xe hơi, 7 lần trả hồ sơ: Phạt 6 tháng tù, hưởng án treo

HÀ MI
HÀ MI

TTO - Sau 4 năm định giá kính xe hơi và 7 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, ngày 22-6, TAND huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án người ném đá vỡ kính xe hơi.

4 năm định giá kính xe hơi, 7 lần trả hồ sơ: Phạt 6 tháng tù, hưởng án treo - Ảnh 1.

Tòa tuyên phạt ông Sử 6 tháng tù cho hưởng án treo, nhưng việc định giá kính xe hơi vẫn còn gây tranh cãi nhiều năm - Ảnh: H.M.

Theo đó, tòa đã tuyên ông Lê Thanh Sử (ngụ xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) 6 tháng tù về hành vi "cố ý làm hư hỏng tài sản" nhưng cho hưởng án treo.

4 năm: từ 2,8 triệu còn gần 2,2 triệu đồng

Theo cáo trạng, ông Sử và ông Mai Anh Vũ (cùng ngụ xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu) có quen biết và vay mượn nợ nhau.

Khoảng 16h50 ngày 6-4-2016, ông Sử đi ngang nhà ông Vũ, ông Sử gọi ông Vũ ra ngoài để đòi nợ nhưng ông Vũ không ra. Thấy xe hơi hiệu Ford Everest của ông Mai Anh Tuấn (58 tuổi, cha ông Vũ) đang dừng trước sân nhà, ông Sử lấy cục gạch ném bể kính phía sau rồi bỏ đi.

Theo hội đồng xét xử, vụ án điều tra nhiều lần và đến nay "phức tạp nhất là việc định giá" kính xe do bị cáo Lê Thanh Sử ném vỡ.

Tuy nhiên, tòa dựa trên kết luận định giá mới nhất, cuối cùng của Hội đồng định giá tài sản (ngày 27-3-2020) xác định kính chắn gió phía sau ôtô tại thời điểm thay thế trị giá 2.178.000 đồng (gần 2,2 triệu đồng) để làm cơ sở buộc tội Lê Thanh Sử.

Trong phần tranh luận, luật sư bảo vệ quyền lợi của bị cáo cho rằng việc định giá tài sản rất quan trọng, nhưng hồ sơ không thể hiện biên bản định giá thì căn cứ vào đâu để ra kết luận giám định kính xe với số tiền trị giá gần 2,2 triệu đồng.

Mặt khác, luật sư cho rằng cáo trạng của Viện KSND lần này dựa trên kết quả giám định "thống nhất giá trị hao mòn đã qua sử dụng của kính chắn gió là 0%" để cáo buộc, làm cơ sở truy tố bị cáo Sử thì Viện KSND cũng đã tự mâu thuẫn, không áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị can, bị cáo.

4 năm định giá kính xe hơi, 7 lần trả hồ sơ: Phạt 6 tháng tù, hưởng án treo - Ảnh 2.

Quyết định đình chỉ của Viện KSND huyện Vĩnh Cửu cũng từng đặt vấn đề đã sử dụng 10 năm nhưng sao tính thiệt hại mới - Ảnh: H.M.

Bởi trước đó vào tháng 11-2016, cũng chính Viện KSND huyện - nơi đã có quyết định đình chỉ vụ án - cho rằng "tài sản đã qua sử dụng 10 năm tại sao kết luận điều tra lại xác định thiệt hại là kính mới 100%...". Cần trả hồ sơ để tiếp tục giám định kính xe theo đúng các quy định pháp luật.

Một hội đồng nhưng giám định nhiều mức giá

Trong vụ án này, điều đáng lưu ý là cuối năm 2017 Hội đồng định giá tỉnh Đồng Nai từng có văn bản từ chối định giá với lý do: "Không có căn cứ để xác định giá trị thực còn lại của kính xe tại thời điểm xảy ra vụ án".

Đến ngày 26-6-2019, hội đồng định giá của tỉnh lại có kết luận giám định tài sản xác định kính xe bị vỡ trong vụ án có giá trị tại thời điểm định giá là 2,8 triệu đồng.

Khi đó, ông Sử có đơn khiếu nại thì hội đồng định giá nhận sai nên hủy bỏ kết luận định giá, đồng thời tiếp tục bảo lưu ý kiến định giá tài sản: "Không có căn cứ để xác định giá trị thực còn lại của kính xe tại thời điểm xảy ra vụ án".

Tuy nhiên, ngày 27-3-2020, Hội đồng định giá tỉnh Đồng Nai lại có văn bản xác định kính chắn gió là tài sản có giá trị sử dụng hầu như không bị hao mòn theo thời gian và "thống nhất giá trị hao mòn đã qua sử dụng kính chắn gió của ôtô là 0%" và tính lại bằng giá trị thay mới tại thời điểm xảy ra vụ án gần 2,2 triệu.

Đây cũng là cơ sở Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Cửu viết lại kết luận điều tra lần thứ bảy, chuyển Viện KSND huyện ra cáo trạng truy tố bị can Sử và tòa tuyên án 6 tháng tù cho hưởng án treo.

Sau khi xảy ra vụ án, Hội đồng định giá tài sản tố tụng hình sự huyện Vĩnh Cửu xác định tổng giá trị thiệt hại kính xe là 2,8 triệu đồng. Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Cửu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Sử tội "cố ý làm hư hỏng tài sản".

Tháng 11-2016, Viện KSND huyện đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can vì cho rằng hội đồng định giá xác định thiệt hại kính ôtô theo giá trị kính mới 100% không trừ khấu hao là gây bất lợi cho Sử.

Ngày 5-1-2017, Công an huyện Vĩnh Cửu đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3,5 triệu đồng đối với ông Sử. Ông Sử đã đóng tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước.

Tiếp đó, cơ quan điều tra phục hồi điều tra và đã nhiều lần điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND nhưng vẫn lấn cấn chuyện định giá thiệt hại kính xe.

Viện KSND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho rằng các kết luận định giá của hội đồng định giá huyện và tỉnh không khấu hao là không phù hợp với quy định tại thông tư 55/2006/TT-BCT của Bộ Tài chính, gây bất lợi cho bị can Sử.

Tuy nhiên, tháng 3-2020, hội đồng định giá của tỉnh Đồng Nai bất ngờ có văn bản định giá kính xe còn gần 2,2 triệu đồng. Đây là cơ sở để tòa án mang vụ án ra xét xử, dù tang vật vụ án là cục gạch và kính xe đã mất.

10 thanh thiếu niên đập cửa kính 15 xe hơi để trộm cắp 10 thanh thiếu niên đập cửa kính 15 xe hơi để trộm cắp

TTO - Ngày 9-5, Công an TP Đà Nẵng cho biết phòng cảnh sát hình sự đã bắt giữ 10 nghi phạm là các thanh thiếu niên thực hiện hàng loạt vụ đập phá cửa kính ôtô để trộm cắp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên