Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​4 năm ĐHQG TP.HCM có 1.277 bài báo quốc tế

09/01/2015 09:15 GMT+7

TT - So với giai đoạn 2006 - 2010, số lượng bài báo đăng tạp chí quốc tế của toàn ĐHQG TP.HCM giai đoạn 2011 - 2014 là 1.277 bài, tăng gấp gần 1,6 lần, trong đó số bài ISI chiếm tỉ lệ lớn, dao động từ 60-78%.

ĐHQG TP.HCM (ảnh đoạt giải “Khoảnh khắc đô thị đại học” 2014 của Nguyễn Minh Tân). Ảnh minh họa.

Chất lượng bài báo khoa học của các nhà nghiên cứu thuộc ĐHQG TP.HCM cũng được cộng đồng khoa học quốc tế đánh giá tốt hơn với sự gia tăng chỉ số ảnh hưởng (impact factor) từ 1,62 của giai đoạn trước lên 2,43 vào năm 2014.

ĐHQG TP.HCM đã có những công trình công bố trên các tạp chí rất uy tín như Nature Genetics, Angewandte Chemie, American Chemical Society...

Đó là một trong những thành tựu về nghiên cứu khoa học của ĐHQG TP.HCM được công bố tại hội thảo “Chiến lược khoa học và công nghệ ĐHQG TP.HCM phát triển nghiên cứu đỉnh cao và phục vụ cộng đồng” diễn ra ngày 8-1.

PGS.TS Nguyễn Thanh Nam, quyền trưởng ban KHCN ĐHQG TP.HCM, cho biết việc gia tăng số lượng và chất lượng công bố khoa học một phần do đổi mới công tác quản lý khoa học và công nghệ theo hướng dựa trên năng lực của tập thể hoặc chủ nhiệm đề tài, chú trọng đến sản phẩm đầu ra.

Định hướng chiến lược khoa học và công nghệ trong thời gian tới, ĐHQG TP.HCM sẽ lấy khoa học ứng dụng làm hạt nhân để thúc đẩy phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ.

Bên cạnh đó ĐHQG TP.HCM sẽ gắn kết chặt chẽ khoa học và công nghệ với doanh nghiệp, địa phương, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ.

Ngoài ra ĐHQG TP.HCM cũng sẽ xây dựng và phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, các trung tâm xuất sắc cho các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu tại ĐHQG TP.HCM và nâng cao chất lượng, năng lực nghiên cứu lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn và khoa học quản lý.

Trường ĐH Nông lâm TP.HCM hướng thành trường ĐH nghiên cứu khoa học

TT - Ngày 11-2, PGS.TS Bùi Văn Miên, trưởng phòng quản lý nghiên cứu khoa học (NCKH) Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết trường đang gấp rút “lên kế hoạch” cho việc phát triển theo hướng là một trường ĐH chuyên về NCKH vào năm 2020.

H.NHUNG