4 năm đại học, đi 3 nước bằng học bổng trao đổi sinh viên

09/07/2020 15:56 GMT+7

TTO - Trong 4 năm đại học, một nữ sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM đã đi 3 nước: Ý, Singapore và Canada bằng học bổng, trao đổi sinh viên ngắn hạn.

4 năm đại học, đi 3 nước bằng học bổng trao đổi sinh viên - Ảnh 1.

Nguyễn Phương Mẫn Tuệ tại ĐH Saskatchewan, Canada - Ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

Đó là thành tích ấn tượng của Nguyễn Phương Mẫn Tuệ (ngành công nghệ dệt may - khoa cơ khí Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM) tốt nghiệp đợt tháng 7-2020. Ngày 10-7, cô sinh viên này sẽ nhận bằng tốt nghiệp đại học, trở thành tân kỹ sư.

Một điều rất hay mà có lẽ nhiều bạn không để ý đó chính là chỉ có những khó khăn mới mang lại trải nghiệm sâu sắc nhất, ấn tượng nhất và bồi dưỡng con người ta nhiều nhất

Nguyễn Phương Mẫn Tuệ

Làm được chuyện rất khó

Nhận xét về cô sinh viên xuất sắc của ngành công nghệ dệt may, PGS.TS Bùi Mai Hương - trưởng bộ môn kỹ thuật dệt may, chia sẻ: "Một sinh viên có thể đến được nhiều quốc gia trên thế giới để học tập và nghiên cứu ngay trong thời gian 4 năm đại học ở Việt Nam là chuyện rất khó nhưng Nguyễn Phương Mẫn Tuệ đã làm được.

Chúng tôi tự hào về em vì em đã chuẩn bị cho mình mọi thứ để chuẩn bị cho những chuyến bay xa, tự tin giao tiếp, hòa nhập với sinh viên bản xứ trong những năm còn ngồi trên ghế giảng đường".

Kể về hành trình bước ra thế giới ngay trong thời gian học đại học, Nguyễn Phương Mẫn Tuệ cho biết lần đầu tiên đến nước Ý khi đang là cô sinh viên năm thứ 2. 

Đây là phần thưởng khi bài báo "Triển vọng ứng dụng xơ tre làm nguồn vật liệu tái tạo cho ngành dệt may" của Tuệ thuộc 4 bài báo xuất sắc nhất tại chương trình Giải thưởng "Công nghệ Ý - Khóa đào tạo và tham quan nhà máy" và được đến nước Ý trong vòng một tuần.

"Chuyến đi này có ý nghĩa lớn trong cuộc đời mình. Đây thực sự là cơ hội để tôi mở rộng tầm nhìn và tích lũy nhiều trải nghiệm thực tế và cũng là động lực giúp tôi học tốt và hướng đến những mục tiêu xa hơn", Mẫn Tuệ tâm sự.

Đến năm thứ 3, cô gái nhỏ lại quyết tâm chinh phục học bổng Chương trình trao đổi lãnh đạo và hành động cộng đồng của chuyên gia Quỹ quốc tế Temasek (TFISCALE) 2018 và đến Singapore trong 3 tuần, chương trình giao lưu giữa sinh viên các trường đại học thuộc các nước ASEAN, với mục đích bồi dưỡng và tăng cường khả năng lãnh đạo, khả năng hội nhập và phát triển các kỹ năng mềm trong tương lai cho sinh viên.

Đến năm thứ 4 đại học, Mẫn Tuệ tiếp tục trúng tuyển Chương trình Học bổng và phát triển trao đổi giáo dục Canadav - ASEAN (SEED) 2019, do Chính phủ Canada cấp dưới nguồn tài trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế. Mẫn Tuệ quyết định kéo dài thời gian học để qua Canada trải nghiệm một học kỳ.

Người truyền cảm hứng săn học bổng

Nói về cô bạn học cùng lớp giỏi giang, năng động của mình, bạn La Thị Bích Tuyền, cho hay: "Mẫn Tuệ luôn làm được nhiều điều khiến bạn bè bất ngờ. Những kinh nghiệm săn học bổng chương trình trao đổi sinh viên quốc tế của Tuệ luôn là nguồn cảm hứng với bạn bè cùng lớp.

Bạn ấy luôn chia sẻ với chúng tôi rằng cần tự đặt câu hỏi cho bản thân là mình có phù hợp với chương trình; bạn có những yếu tố nào mà người ta đang tìm kiếm; vì sao bạn xứng đáng để được nhận nguồn học bổng này và bạn sẽ đóng góp được những giá trị gì khi là một người nhận học bổng…"

Trải nghiệm nhiều qua các nước, Mẫn Tuệ đã rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm, đó là việc sinh viên rất nhiều điều phải làm quen dù cho là những điều rất nhỏ nhặt đến từ cuộc sống bình thường.

"Luôn có những thủ tục phức tạp và nhiều giấy tờ phải hoàn tất khi đi dưới dạng các chương trình học bổng. Khác biệt văn hóa, môi trường học tập hay là ngôn ngữ giao tiếp cũng là những vấn đề mình gặp khó khăn trong khoảng thời gian đầu.

Nhưng có lẽ khó khăn lớn nhất với tôi đó chính là quyết định bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để đón nhận những thử thách và hòa nhập vào một môi trường hoàn toàn mới lạ. Tôi nhận ra rằng, khi mình thật sự sẵn sàng để đón nhận những cái mới từ sâu trong tư duy thì những khó khăn khác cũng sẽ được giải quyết dễ dàng", Mẫn Tuệ chia sẻ.

Nói về cơ hội được ra nước ngoài của mình, Nguyễn Phương Mẫn Tuệ cho biết hàng năm Trường ĐH Bách khoa còn kết hợp với các đơn vị, đối tác để tổ chức nhiều chương trình trao đổi học tập, nghiên cứu, trải nghiệm văn hoá đưa sinh viên đến nhiều nước trên thế giới. Những chương trình xuất ngoại này đã mở ra vô vàn cơ hội cho sinh viên.

Để sinh viên Việt Nam có đủ bản lĩnh, tự tin khám phá những vùng đất mới để trở thành công dân toàn cầu sau khi tốt nghiệp theo Mẫn Tuệ các bạn trẻ cần làm gì? 

"Luôn đặt câu hỏi tại sao để tìm thấy những ý tưởng cho bài luận mà có lẽ bạn chưa bao giờ nghĩ tới và trên hết hãy trả lời đúng trọng tâm và trung thực. Vì những thành thật nhất sẽ đến được trái tim", Mẫn Tuệ nói.

3 3 'đóa hồng' truyền cảm hứng ở giảng đường đại học

TTO - Thành tích học tập vượt trội, đạt danh hiệu "Sinh viên xuất sắc", luôn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng và là "tay săn giải thưởng" các cuộc thi quốc tế.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận